Kết quả xét nghiệm “bình thường” với Vladimir Poutine, ông đã gặp bác sĩ bị nhiễm Covid-19

141

Kết quả xét nghiệm “bình thường” với Vladimir Poutine, ông đã gặp bác sĩ bị nhiễm Covid-19

parismatch.com, Ban biên tập, 2020-03-31

Bác sĩ Denis Protsenko và Vladimir Poutin ngày 24 tháng 3 – 2020. Alexey Druzhinin / Sputnik / Kremlin / Reuters

Bác sĩ Protsenko, người vừa gặp Vladimir Poutin bị thử nghiệm dương tính Covid-19. Điện Cẩm Linh nhanh chóng trấn an tình trạng sức khỏe của Tổng thống Nga.

Cách đây một tuần, trong một chuyến thăm của Vladimir Poutin, họ đã bắt tay nhau. Sáng thứ ba 31-3, bác sĩ Denis Protsenko cho biết ông đã được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19. Ông viết trên trang Facebook: “Tôi hoàn toàn khỏe mạnh. Tôi tự cách ly trong văn phòng của tôi, mọi sự sẵn sàng để tôi làm việc từ xa (…) Tôi nghĩ khả năng miễn nhiễm tôi có trong tháng vừa qua sẽ có tác động của nó.” Bác sĩ Denis Protsenko là bác sĩ trưởng của bệnh viện Kommounarka ở ngoại ô Maxcơva, nơi đón nhận các bệnh nhân bệnh Covid-19. Ngày 24 tháng 3, tong chuyến viếng thăm bệnh nhân, ông Vladimir Poutine mặc bộ áo bảo vệ màu vàng nhưng không được che chắn khi tiếp xúc với bác sĩ Denis Protsenko. Ông Dmitri Peskov, phát ngôn viên của Điện Cẩm Linh nhanh chóng trấn an dân chúng về tình trạng sức khỏe của Tổng thống Nga, Tổng thống thường xuyên xét nghiệm và cho đến bây giờ luôn là “bình thường.”

Bác sĩ Denis Protsenko và Vladimir Poutin ngày 24 tháng 3 – 2020. Alexey Druzhinin / Sputnik / Kremlin / Reuters

Một ngày sau chuyến thăm bệnh viện  Kommounarka, Vladimir Poutine ban sắc lệnh nghỉ làm một tuần trên toàn nước Nga để ngăn chặn lan truyền dịch bệnh trên toàn nước. Theo số liệu kiểm kê trên trang mạng của Đại học Mỹ Johns Hopkins thì nước Nga có 2337 bệnh nhân dương tính và có 17 bệnh nhân qua đời. 

Các biện pháp cách ly cho 100 triệu người dân

Hãng tin AFP cho biết, các biện pháp cách ly đã được áp đặt cho toàn người dân nước Nga, nơi có 51 trên 85 vùng bị cách ly trong đó có Maxcơva và Saint-Petersbourg. Khoảng 100 triệu người dân chỉ được phép rời nhà để đi làm, đi chợ hay vì lý do cần thiết cho sức khỏe. Ngày thứ ba 31 tháng 3, Nghị viện Douma đưa ra biện pháp phạt bảy năm tù cho các vi phạm nếu vi phạm gây tử vong cho tối thiểu là hai người. Một vi phạm thường có thể bị phạt từ 500 000 đến 700 000 rúp tương đương với 5800 đến 8100 âu kim.

Một dự luật nhằm trừng phạt đến năm năm tù cho những ai đưa thông tin sai lệch về coronavirus cũng đã được thông qua vào ngày thứ ba 31-3. Vladimir Poutine hiện phải ban hành các văn bản này, nhanh chóng được Hội đồng Liên bang của Thượng viện phê chuẩn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch