Câu chuyện được lành Covid-19: “Tôi thưởng thức tất cả và mười lần hơn trước.”

339

Câu chuyện được lành Covid-19: “Tôi thưởng thức tất cả và mười lần hơn trước.”

heidi.news, Laure Gabus, 2020-03-25

Eugénia mừng sinh nhật ở nhà một mình. Đây là chiếc bánh ngọt cắm đèn cầy cô con gái đặt trước nhà cho bà.

Eugenia Rochat trở lại làm việc ở Bệnh viện thuộc Trường Đại học Genève (HUG). Bà mặc lại áo bảo vệ, mang khẩu trang, mang găng để tiếp bệnh nhân ở phòng thử nghiệm sinh hóa hô hấp nơi bà là kỹ thuật viên khoa phổi. Bà còn mệt nhưng nhất là vô cùng nhẹ nhõm: bà vừa được lành Covid-19. “Tôi muốn mang tấm bảng và nói với mọi người tôi được miễn nhiễm”, bà vừa cười vừa nói.

Sự nhẹ nhõm này tiếp sau những ngày bị bệnh, lo âu và cô đơn. Bà Eugenia bị cách ly ở nhà từ ngày 8 tháng 3: “Tôi đang làm vườn ở nhà người bạn đường của tôi thì cô y tá của bác sĩ vùng gọi tôi, biểu tôi phải cách ly ngay lập tức năm ngày”.

Bà không hiểu gì, bà tưởng cô y tá nói đùa trước khi nhận ra chuyện này rất nghiêm trọng: cô bạn mà bà gặp chiều thứ tư 4 tháng 3 bị thử dương tính Covid-19.

Và như thế bà Eugenia về nhà, cô con gái đi chợ cho bà, một nhân viên bảo vệ dân sự đem khẩu trang và dung dịch cồn để trước cửa nhà.

Ngày thứ hai 9 tháng 3, bà không có triệu chứng gì. Thứ ba 10 -3 các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. “Tôi thức dậy, tôi sốt 38.8 và đau khắp người. Tôi cảm thấy mệt khủng khiếp, tôi hoàn toàn kiệt sức và tôi đau đầu: tôi chỉ có thể dậy đi vệ sinh và đổ đầy nước vào chai.”

Bà theo hướng dẫn của cô y tá vùng, cô gọi cho tôi mỗi ngày, bà Eugenia đến Bệnh viện thuộc Đại học Geneva làm thử nghiệm Covid-19. Dĩ nhiên bà không ngạc nhiên, bà bị dương tính. Thời gian cách ly bị kéo dài thêm 10 ngày. Bà mừng sinh nhật 56 tuổi một mình ở nhà: “Con gái tôi để bánh sinh nhật trước cửa và tôi thổi bánh một mình. Tôi sẽ nhớ mãi chuyện này.”

Trong đầu bà, nỗi sợ bệnh và sợ lây cho người thân hay cho bệnh nhân làm bà hoảng. “Bệnh viện trường Đại học trấn an tôi, nói rằng các bệnh nhân không bị nhiễm, con gái tôi, người bạn đường của tôi cũng như các đồng nghiệp của tôi không bị nhiễm. Rất may. Nhưng theo như tôi được biết, có những người lành mạnh mang vi-rút nên không thể nào chắc chắn 100%.” Sau bốn ngày cực kỳ đau, sức khỏe của bà Eugénia đỡ dần.

Bà mất vị giác và khứu giác. Tác dụng phụ này của Covid-19 làm bà hoảng: “Tôi gọi cho cô bạn bị nhiễm Covid-19 trước tôi mấy ngày. Cô nói cô cũng bị như tôi, phải kiên nhẫn và vị giác, khứu giác sẽ trở lại.”

Bà tìm trên internet, tập thể dục và có lại được vị giác, nhưng chưa có lại được khứu giác: “Thật khủng khiếp, tôi không ngửi được gì, mùi cà phê buổi sáng, không khí bên ngoài, kể cả không ngửi thấy mùi hôi của mình!”

Thêm vào đó là thiếu năng lực thấy rõ. Nhưng bà Eugenia cảm thấy cực kỳ tốt: “Tôi thưởng thức tất cả và mười lần hơn trước”.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Bác sĩ Didier Jallut, nhà ung thư học Thụy Sĩ bị nhiễm: “Tôi không thấy gì xảy đến”