Bác sĩ Didier Jallut, nhà ung thư học Thụy Sĩ bị nhiễm: “Tôi không thấy gì xảy đến”

647

Bác sĩ Didier Jallut, nhà ung thư học Thụy Sĩ bị nhiễm: “Tôi không thấy gì xảy đến”

lematin.ch, Evelyne Emeri, 2020-03-25

Bác sĩ khoa ung thư Didier Jallut ở thành phố Lausanne, Thụy Sĩ kể cuộc chiến chống coronavirus của ông. Ông bị đau đầu, đau bắp thịt và uống thuốc giảm sốt, giảm đau. Ông kêu gọi cách ly hoàn toàn.

Bác sĩ Didier Jallut từ phòng cách ly gia đình kể từ ngày 19 tháng 3-2020, ông kêu gọi cách ly hoàn toàn.

Như các đồng nghiệp bác sĩ, bác sĩ Jallut, 60 tuổi, giám đốc Y tế vùng Lausanne cũng bị nhiễm. Ông không nhập viện nhưng ông đang sống những ngày khó khăn. Dù chưa lành hẳn, từ trên giường bệnh, ông trả lời qua điện thoại. Ông cách ly triệt để trong một phòng của gia đình, ông có phòng tắm riêng, không có lựa chọn khác để bảo vệ gia đình.

“Tôi không nghĩ đến”

Sáng thứ năm 19 tháng 3, tôi ở phòng khám của tôi. Tôi đau đầu khác thường. Chỉ thế thôi. Trong ngày tôi cảm thấy hơi là lạ, tôi bị sốt. Tôi không nghĩ ngay là vì Covid-19. Buổi trưa, tôi bắt đầu thấy đau đầu dữ dội, đau bắp thịt khủng khiếp, đau suốt lưng. Tôi đo nhiệt độ: 37,5. Tôi không thấy gì xảy đến.” Tình trạng của ông nặng đi rất nhanh. Lo lắng sẽ làm cho bệnh nhân bị yếu có nguy cơ và cho gia đình mình, ông đến Trung tâm Thử nghiệm La Source lúc 13h.

“Tất cả xảy ra rất nhanh”

“Với cơn đau đầu dữ dội, tôi thật sự không khỏe. Tôi đau khắp người. Tất cả xảy ra rất nhanh, Ở Trung tâm Thử nghiệm, tôi chưa đo nhiệt độ. Thấy các triệu chứng của tôi, bác sĩ làm thử nghiệm. Tôi gọi cho gia đình tôi – vợ, con gái 18 tuổi và con trai 13 tuổi – để họ chuẩn bị cho tôi một phòng cách ly, một phòng tắm riêng và vài dụng cụ cá nhân. Tôi về nhà và cách ly. Khi đó tôi bị sốt. Ba ngày đầu tiên thật khó khăn.”

“Tôi mất vị giác, mất khứu giác”

Bác sĩ Jallut giải thích: “Tôi thật sự không khỏe, tôi muốn tập nhưng không gấp tay gấp chân được. Tôi ăn và uống được. Nhưng tôi không thấy ngon miệng. Tôi uống thuốc giảm sốt, thuộc giảm đau. Tôi chưa bao giờ bị đau dữ dội như vậy. Nhưng tôi lại không ho. Tôi không có triệu chứng báo trước gì. Từ hôm qua, tôi cảm thấy khỏe hơn. Nhưng tôi không còn vị giác, khứu giác. Không có gì. Tôi không biết thức ăn đang ăn là mặn hay ngọt. Từ sáng nay tôi bị cúm, tôi lại bị đau đầu dữ dội lại.”

“Về mặt tinh thần không phải dễ”

“Thật khủng khiếp. Tôi bị nhốt trong bốn bức tường. Như thử tôi bị giam giữ, bị tù. Người canh tù tôi là vợ và hai con, họ làm tất cả những gì có thể làm cho tôi. Họ rất cẩn thận. Họ để thức ăn trên khay đàng sau cửa cho tôi. Cả ba đều khỏe, họ cũng bị cách ly mười ngày như tôi cho đến khi tôi không còn triệu chứng gì trong vòng 48 giờ. Tôi nhấn mạnh: thật khó để ở một mình trong phòng. Đó là kỷ luật lúc này. Về mặt tinh thần thì không dễ, dù tôi biết không phải ai cũng có cơ hội để thoát khỏi. Bên cạnh đó, tôi luôn nghĩ đến các bệnh nhân đang chiến đấu ở phòng hồi sức cấp cứu.” 

“Bác sĩ bị nhiễm bằng cách nào”

“Tôi đã dùng tất cả các biện pháp phòng ngừa, khẩu trang, giữ vệ sinh, mang găng. Như tất cả các nhân viên chăm sóc, tôi không để một khoảng da trống nào bên ngoài. Tôi không bao giờ biết chắc 100% bằng cách nào tôi đã bị nhiễm. Tôi nghi là có thể từ một bà lớn tuổi tôi khám và tôi gặp bà mỗi ngày từ hai, ba tuần nay ở Trung tâm La Source. Bà được chuyển từ một Nhà Hưu dưỡng đến. Dù không có triệu chứng, bà được thử nghiệm ở đó và kết quả là dương tính.” 

“Không ngừng công việc ung thư”

“Tôi cố gắng làm việc một chút từ xa. Bệnh ung thư không ngừng. Các chữa trị hóa trị, các thử nghiệm máu vẫn tiếp tục. Tôi phải xem các e-mail, phải kiểm tra xem tình trạng của bệnh nhân tôi như thế nào rồi. Tôi đã làm hai hội thảo truyền hình với các đồng nghiệp và cố vấn qua điện thoại từ giường của tôi. Tôi thông tin cho văn phòng của tôi. Tôi cũng xin các người lớn tuổi đừng đến. Và các cô trợ tá của tôi phải cách ly năm ngày. Mọi người đều mạnh khỏe.” 

“Nước Thụy Sĩ áp dụng biện pháp nửa vời”

Dù bệnh, nhưng bác sĩ Jallut không ngần ngại phản ứng trên trang Facebook của nữ sinh viên y khoa hiện đang ở Tây Ban Nha. Cô viết một thư dài cho Chủ tịch Liên bang Thụy Sĩ Alain Berset để xin ông áp dụng biện pháp cách ly toàn đất nước và có ý thức hơn. Bác sĩ Jallut cho rằng “các biện pháp nửa vời làm người dân ở trong tình trạng nguy hiểm, đặc biệt những người tiếp tục làm việc để công việc xã hội được chạy. Vì họ và vì bổn phận của ông, xin ông lấy quyết định thích ứng ngay lập tức, ông Berset. Rất nhiều người sẽ chết. Không trợ giúp người đang gặp nguy hiểm hay làm cuộc sống người khác nguy hiểm đây?”

“Chú ý đến những người mang vi-rút thầm lặng”

Bác sĩ Jallut bực mình: “Rất nhiều người không ý thức. Thật giận khi nghĩ đến chuyện này, một cách trực tiếp hay gián tiếp, một người có thể trách nhiệm trên cái chết của một người nào đó. Tôi nghĩ đến các bạn trẻ coi thường lệnh cách ly, tiếp tục gặp nhau từng nhóm 10, 20 người. Họ có thể là người thầm lặng mang vi-rút nhưng mạnh khỏe. Chúng ta tất cả có thể là những người thầm lặng này. Đáng lý chúng ta phải có các biện pháp triệt để và nhanh nhất. Và ở đây, chúng ta đang nói đến sự sống và bảo vệ mọi người.”

“Chúng ta hy sinh họ”

“Tôi nghĩ đến các cô bán hàng, các công nhân trên công trường, các tài xế và nhiều người khác. Họ không thể tôn trọng khoảng cách. Chúng ta đã hy sinh học. Vì may mắn hoặc vì chất lượng săn sóc của chúng ta cao, tỷ lệ tử vong vẫn cực thấp ở đất nước chúng ta. Chúng ta chưa đến mức 1% tử vong. Cách ly hoàn toàn chưa áp dụng. Chúng ta tiếp tục làm nửa vời khi thống kê còn tốt”, bác sĩ Didier Jallut kết luận.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: “Rồi mọi sự sẽ ổn”, câu khẩu hiệu treo trên các cửa sổ nước Ý