Hủy tất cả sinh hoạt công cộng trong các nhà thờ thuộc tỉnh bang Québec

223

Hủy tất cả sinh hoạt công cộng trong các nhà thờ thuộc tỉnh bang Québec

evequescatholiques.quebec, 2020-03-15

Montréal, ngày 15 tháng 3-2020

Hôm nay Thủ tướng Québec ra chỉ thị đóng cửa tất cả mọi nơi hội họp công cộng. Vì tầm quan trọng của sự nguy hiểm, của tình trạng khẩn cấp và vì tình đoàn kết cần thiết trong các trường hợp này. Hội đồng Quản trị các Giám mục tỉnh bang Québec đề nghị ngay từ bây giờ hủy tất cả các buổi lễ và tất cả các sinh hoạt công công trong các nhà thờ của tỉnh bang Québec. Xin các mục tử liên lạc với các gia đình đã dự trù làm lễ rửa tội, đám cưới hay tang lễ để họ dời ngày lại. Chúng tôi cũng kêu gọi tất cả các linh mục làm sứ vụ ở tỉnh bang Québec luôn sẵn sàng và linh động trong công việc mục vụ để đón tiếp giáo dân của mình khi họ liên lạc qua điện thoại xin hẹn riêng hay xin đến nhà. Xin các linh mục và các người có trách nhiệm mục vụ quan tâm đến những người bệnh, những người sống một mình, nâng đỡ họ khi họ cần kể cả cho rước lễ tại nhà và xức dầu. Trong các cuộc gặp gỡ này, họ phải tuân theo các chỉ thị của các người có trách nhiệm về y tế công cộng. Nếu có thể được, xin các nhà thờ mở cửa để giáo dân cầu nguyện, nhưng tuyệt đối chỉ từng cá nhân. Chúng tôi xin giáo dân hiểu các linh mục lớn tuổi sẽ không làm mục vụ trong thời gian cách ly này.

Trong giai đoạn lo âu và không chắc chắn này, chúng ta đón nhận lời kêu gọi của Đức Phanxicô “tái khám phá và đào sâu ý nghĩa của rước lễ để kết hiệp tất cả thành viên của Giáo hội.” Ngài mời gọi chúng ta tìm an ủi nơi Chúa Kitô, Đấng mà chúng ta kết hiệp với nhau qua lời cầu nguyện và qua rước lễ thiêng liêng với Mình Thánh Chúa, một cách nên làm khi chúng ta không thể rước Bí tích Thánh Thể được.” (1)

Trong bối cảnh đặc biệt chúng ta sống Mùa Chay này, khi chúng ta sống thời gian cách ly và thiếu thốn này, chúng ta nhớ lại bốn mươi ngày Chúa Kitô sống trong sa mạc. Qua việc ăn chay, cầu nguyện và qua các hành động tương trợ, chúng ta kết hiệp với Chúa Kitô. Chúng ta hiệp nhất trong lời cầu nguyện với tất cả tín hữu công giáo ở tỉnh bang Québec, và chúng ta xin Chúa gìn giữ những người làm công việc chăm sóc dân chúng trên toàn bang Québec. Xin Đức Mẹ Maria là Mẹ chúng ta an ủi và nâng đỡ chúng ta.

+ Christian Rodembourg, Giám mục giáo phận Saint-Hyacinthe

Chủ tịch Hội đồng Giám mục công giáo Québec

  1. Đức Phanxicô trong buổi Kinh Truyền Tin chúa nhật 15 tháng 3-2020.

Xin đọc thêm: Thư mục vụ của Giám mục giáo phận Montréal: Chăm sóc cơ thể, trái tim và tâm hồn