“Để bảo vệ tôi, tôi quyết định tạm ngưng thăm các cháu của tôi”

186

“Để bảo vệ tôi, tôi quyết định tạm ngưng thăm các cháu của tôi”

letemps.ch, 2020-03-12

Khắp nơi, đứng trước nạn dịch toàn cầu, các ông bà nội ngoại khó khăn khi phải quyết định ngưng thăm cháu một thời gian vì các cháu là người truyền vi-rút. Theo bác sĩ gia đình, chúng ta phải cân nhắc từng trường hợp một.

“Con không bị bệnh, vì sao con không được gặp ông ngoại? Ông làm cho con cười”. Đối với cháu bé Albert, 4 tuổi rưỡi thì khó để hiểu vì sao đột ngột không thấy ông ngoại đến thăm nữa. Ông đã suy nghĩ chín chắn và quyết định không đến thăm cháu. Ông Philippe Nordmann 76 tuổi có sáu đứa cháu trong tuổi còn rất nhỏ.

Ông thú nhận: “Các con tôi lo cho tôi, tôi có sức khỏe nhưng tôi ở trong số những người có nguy cơ cao. Quyết định tránh tiếp xúc với các cháu còn nhỏ tuổi không phải là một quyết định dễ dàng, dù sao tôi phải nghe theo hướng dẫn của bác sĩ trong vùng tôi. Từ đây, chúng ta không còn kiểm soát được chuỗi truyền của vi-rút, phải làm chận sự lây nhiễm, tôi sẵn sàng chịu biện pháp cách xa này cho đến mùa hè nếu cần thiết”.

Phải xem trọng đại dịch

Để giúp con cái, vợ ông (nhỏ hơn ông 7 tuổi) thỉnh thoảng giúp các cháu ở nhà chúng, bà tôn trọng các chỉ dẫn vệ sinh và cách xa. Vấn đề là hai vợ chồng phải xa nhau nhưng cả hai không muốn. Ông Nordmann quan sát chung quanh mình, ông thấy đa số không xem trọng đại dịch cho đủ: “Tôi lấy làm tiếc là dân chúng nói rằng chính quyền làm quá đáng và báo động vô ích. Trong số các bạn cùng tuổi, tôi là người duy nhất có biện pháp phòng ngừa như vậy với các cháu của tôi. Mỗi người nhận thức về tầm nguy hiểm khác nhau  nhưng theo tôi, họ chưa ý thức đủ về thực tế của nguy hiểm. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống y tế Thụy Sĩ, nhưng sự quá tải của các bệnh viện là vấn đề lớn nhất chúng ta phải đối diện.”

 Phải nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ gia đình

Bác sĩ gia đình Luc Avigdor đồng ý với các biện pháp phòng ngừa của ông Nordmann, bác sĩ nhắc lại “mỗi trường hợp là một trường hợp cá nhân riêng: các biện pháp bạn áp dụng không nhất thiết người láng giềng phải theo.”

Nhưng chỉ dẫn của bác sĩ Avigdor rất rõ ràng: những người có “nguy cơ” – nghĩa là từ 65 tuổi trở lên – phải tránh mọi tiếp xúc không cần thiết với các cháu. “Vai trò của bác sĩ gia đình là đưa ra một khung cho bệnh nhân để họ cân nhắc các nguy cơ.” Hàng ngày, bác sĩ tiếp các bệnh nhân lo lắng cho trường hợp riêng của mình. Ông cân nhắc với họ sự hợp lý giữa việc chăm sóc các cháu và bảo vệ sức khỏe cho ông bà. Đã có lúc tôi phải nói với một bà: “Bà bị suyển hay bị bệnh tim, bà không thể chăm sóc cháu cho đến khi có lệnh mới.” Cũng như tôi trấn an một người khác: “Bà không có lý do nào để không thăm cháu, bà chỉ cần giữ đúng cách phòng ngừa.” Tôi xin họ ngửng ôm hôn, nựng nịu và nên chào… bằng chân.” Tôi gọi cho những người liên quan để nhắc họ hỏi bác sĩ của họ về các rủi ro.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Coronavirus: “Thiếu thận trọng là giống như thách thức Chúa” 

Antoine Flahault: “Các biện pháp mạnh ngay lập tức và cho đến mùa hè”

Covid-19: Đội ngũ bác sĩ Trung quốc đã đến Ý