Câu chuyện của anh Philippe Naudin, người ôm hôn Đức Phanxicô

644

Câu chuyện của anh Philippe Naudin, người ôm hôn Đức Phanxicô

fr.aleteia.org, Rachel Molinatti, 2020-02-20

Đầy dịu dàng, bức ảnh cho thấy một người khuyết tật đang ôm hôn giáo hoàng. Cái hôn trên trán Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 19 tháng 2 tại Hội trường Phaolô VI đã làm mọi người xúc động. Người hôn Đức Phanxicô tên là Philippe Naudin. Đây là lần thứ nhì anh gặp Đức Phanxicô và mỗi lần anh gặp là anh đều kể với trang Aleteia và Đức Phanxicô đã xin anh chúc lành cho ngài. Chúc lành có nguồn gốc từ chữ la-tinh bene dicere, có nghĩa đơn giản là “nói điều tốt.” Và ai cũng thấy làm, dù khuyết tật hay không. bức hình cảm động này trong buổi tiếp kiến chung nói về Các Mối Phúc, nhất là mối phúc dịu dàng.

Câu tweet của Đức Phanxicô ngày 19 tháng 2 nói lên lòng dịu dàng: “Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp”. Sự dịu dàng có thể chiếm được quả tim, cứu được tình bạn và còn hơn thế nữa vì những người bực tức có thể dịu xuống, suy nghĩ lại và hiền lại. Mối quan hệ có thể xây dựng lại. 

Cuộc sống của anh đã thay đổi khi đi hành hương Đức Mẹ Lộ Đức

Mười ngày sau khi sinh, Philippe Naudin bị sưng màng óc làm cho anh bị liệt. Anh không đi cũng không nói được. Năm lên 7, cùng với mẹ, anh lên đường đi Lộ Đức với nhóm hành hương của giáo phận Moulins. Khi đó anh phải ngồi xe lăn. Anh nói: “Khi đó tôi không biết thế nào là phép lạ. Tôi chỉ đơn sơ nghĩ Đức Mẹ sẽ cho tôi một món quà. Đứng trước hang đá Đức Mẹ, tôi nghe lời nói vang lên trong tâm hồn trẻ thơ của tôi: “Mẹ sẽ cho con hai món quà.” Tôi nghĩ: “Ui cha sướng quá, Mẹ sẽ cho tôi bánh và kẹo.” Không phải vậy! Mẹ nói với tôi: “Con đứng dậy và đi. Sau đó con sẽ nói và con làm chứng những gì Mẹ đã làm cho con!”

Anh kể tối hôm trước khi ra về, ban đêm anh nói với cô y tá, theo cách của anh vì anh không thể nói, anh xin cô đưa anh vào nhà vệ sinh. “Và tôi bỏ xe lăn, đi được trên hai chân. Trên xe lửa đi về. Tôi nói chữ đầu tiên trong đời: ‘Mẹ!’”. Từ lần hành hương này đến lần hành hương khác, tình trạng của Philippe càng ngày càng khá, anh nói được và càng ngày càng đi vững hơn. Đối với anh, rõ ràng đây là phép lạ của Đức Mẹ.

Bây giờ anh là diễn viên, anh nhập vai vào Gấu trắng Bouba để diễn trong các buổi lễ hội. theo anh, đây là cách chứng minh cuộc sống thì mạnh hơn là khuyết tật.

Bouba đi hành hương Rôma với nhóm Diaconia of Beauty và được Đức Phanxicô chào đón.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Diễn viên hài Gấu Bouba hôn trên trán Đức Phanxicô

Hình ảnh nụ hôn của anh Naudin và Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung 19 tháng 2-2020