Đức Hồng y Luis Antonio Tagle bắt đầu công việc mới tại Vatican: Giới thiệu sách viết cho trẻ em của Đức Phanxicô

579

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle bắt đầu công việc mới tại Vatican: Giới thiệu sách viết cho trẻ em của Đức Phanxicô

religionnews.com, Claire Giangravé, 2020-02-14

Đức Hồng y Tagle vừa được Đức Phanxicô bổ nhiệm làm bộ trưởng Bộ Truyền giáo các Dân tộc mở đầu chức vụ của mình bằng cách tham dự buổi ra mắt sách ở Bệnh viện Nhi đồng ngày 14 tháng 2 – 2020.

Đức Hồng y Tagle nói với các nhà báo trong buổi họp báo: “Tôi vừa đến Rôma và còn buồn ngủ!” Người được giáo dân Phi Luật Tân trìu mến gọi tên thân mật là “Chito” vừa được Đức Phanxicô bổ nhiệm làm bộ trưởng Bộ Truyền giáo các Dân tộc, một chức vụ rất quan trọng đến nỗi các vị tiền nhiệm của ngài được gọi là “giáo hoàng đỏ” vì chức vụ này thường do các hồng y “mặc áo đỏ” đảm nhiệm.

Hồng y Tagle thay thế hồng y Fernando Filoni, 73 tuổi hiện nay đứng đầu Dòng Saint-Sépulcre.

Đức Hồng y Tagle chỉ cho Đức Phanxicô cách làm dấu hiệu rất phổ thông ở Phi Luật Tân “Tôi yêu bạn” ở trung tâm thương mại Á châu ở Manila, Phi Luật Tân ngày 16 tháng 1 năm 2015. (Hình AP / Wally Santana)

Hồng y Tagle cho biết, việc giới thiệu quyển sách là điểm khởi đầu hoàn hảo cho chức vụ mới của ngài. Quyển sách “Giáo hoàng Phanxicô nói…” (Pope Francis Says…” là quyển sách dành cho trẻ em gồm những câu rất đơn giản và mang tính biểu tượng cho triều giáo hoàng của ngài. Quyển sách được nữ họa sĩ Sheree Boyd minh họa, bà từng làm việc ở báo New York Times và American Baby Magazine.

Hồng y Tagle tuyên bố trong lần xuất hiện đầu tiên khi ngy đến Rôma: “Cuộc sống trở nên quá phức tạp! Càng tệ hơn khi mối quan hệ giữa con người với nhau trở nên quá rắc rối! Và quả tim tôi khóc cho sự đơn sơ này khi nhìn các hình ảnh minh họa tươi sáng và rực rỡ của quyển sách.”

Tháng 1 năm 2015 Đức Phanxicô đã đến thăm Phi Luật Tân, nơi ngài có biệt danh là Lolo Kiko, ông ngoại Kitô. Ngài đã có chuyến thăm bất ngờ các trẻ em đường phố và đã trở thành tít lớn với hình ảnh ngài ôm các em bé nghèo khó và vô gia cư của thủ đô Manila bên cạnh hồng y Tagle.

Bà Mariella Enoc, giám đốc bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesu, một bệnh viện nhi đồng công giáo ở Rôma tuyên bố: “Tôi xin đặc biệt cám ơn hồng y  Tagle, người được giáo dân Manila yêu mế đã rời quê hương yêu dấu để vâng lời Đức Giáo hoàng đến Rôma.” Bà Enoc ghi nhận hồng y Tagle đến Rôma để điều khiển một “bộ chức vụ phức tạp và khó khăn.”

Đức Hồng y Tagle đã từng phụ trách các cơ quan có tầm ảnh hưởng lớn như cơ quan từ thiện công giáo Caritas Quốc tế. Nhưng Vatican dành cho ngài một thách thức mới, bây giờ ngài phải đương đầu với sự quan liêu và đấu tranh nội bộ của tổ chức công giáo.

Hồng y Tagle được Đức Gioan-Phaolô II phong giám mục và Đức Bênêđictô XVI phong hồng y thường được các quan sát viên Vatican cho là người “có thể làm giáo hoàng” trong lần mật nghị bầu giáo hoàng sắp tới. Lựa chọn đưa hồng y Tagle đến Vatican được hiểu như lời chứng thực của Đức Phanxicô.

Linh mục Antonio Spadaro, giám đốc tạp chí Dòng Tên Văn minh Công giáo (La Civilta ’Cattolica) và là người thân cận với Đức Phanxicô đã cám ơn sự hiện diện của hồng y Tagle trong buổi ra mắt sách này. Linh mục tuyên bố: “Tôi nghĩ đây là một biểu tượng mạnh, tự nó nói lên rất nhiều, và tôi xin nói thêm, đây là một dấu hiệu rất tích cực về những gì quan trọng và những gì đến đầu tiên.”

Trước khi tham dự cuộc họp báo, Đức Hồng y Tagle đã đến văn phòng của mình, ngài chỉ mang theo một cặp da màu đen đơn sơ.

Ngài thứ sáu 14 tháng 2, ngài tuyên bố với các bạn đồng nhiệm của mình: “Tôi là bộ trưởng nhưng tôi cũng không phải là bộ trưởng, ngài xin lỗi với tiếng Ý tự học của mình. Tôi đến đây như một sinh viên để học tất cả ở các ngài, những người hướng dẫn và giáo sư của tôi. Tôi xin mang đến cho các ngài tấm lòng trìu mến của Á châu và nhất là của người Phi Luật Tân và người dân Manila.”

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Đức Phanxicô phát hành quyển sách Trẻ em là hy vọng

Đức Hồng y Luis Antonio G. Tagle nhậm chức Bộ Truyền giáo các Dân tộc

Đức Hồng y Tagle, từ gia đình nghèo ở Phi Luật Tân đến chức hồng y