Chiếc xe lữ hành giáo phận Lille phục vụ cho tình huynh đệ

244

Chiếc xe lữ hành giáo phận Lille phục vụ cho tình huynh đệ

la-croix.com, Fanny Magdelaine, 2020-02-06

Từ mùa xuân năm ngoái, các thiện nguyện viên của tình tương trợ giáo phận Lille nước Pháp đã lên đường đi khắp giáo phận với chiếc xe lữ hành. Một hoạt động xã hội được giáo phận tiếp tục làm năm nay.

Chiều chúa nhật, chiếc xe nhỏ này đã lên đường đi trong khu vực Pacot ở Lambersart, gần thành phố Lille. “Một mình chúng ta đi nhanh, nhưng cùng nhau chúng ta đi xa”, ông Alain Richez, người điều hành chương trình mục vụ giáo xứ và tổ chức dự án này dùng lời bài hát của tổ chức Thân thể Bệnh (Grand Corps Malade) để nói lên mục đích của dự án.

Người dân trong khu vực được mời đến sân trước nhà thờ Cha xứ Phêrô để nhận nến. Cô Lucie và anh Jean-Christophe phân phát bánh kép do các học sinh trường trung học huấn nghệ gần đó và các nhóm kitô hữu khác làm.

“Không ai quá nghèo để không có gì chia sẻ”

Đậu bên cạnh phòng tập thể thao, chiếc xe lữ hành thu hút sự chú ý. Một chiếc xe buýt chở đầy người đến xem một trận bóng rổ. Các cầu thủ và gia đình đến ăn bánh kép và uống nước ngọt, một số người thắc mắc về câu viết trên xe: “Không ai quá nghèo để không có gì chia sẻ, Diaconia 2013.”

Theo tinh thần phục vụ của cuộc họp Giáo hội trên tầm mức quốc gia, các giáo hội địa phương có nhiều sáng kiến để tổ chức các chương trình tương trợ. Giáo phận Lille có chương trình chung Huynh đệ Tỉnh thức (“Frat’Eveil”) quy tụ những người hoạt động trong tình tương trợ của Giáo hội và những người ở trong hoàn cảnh bấp bênh.

Ông Alain Richez nói thêm: “Với chiếc xe này, chúng tôi muốn làm nổi bật các nhóm nhỏ trong giáo phận.” Bà Annie Bigo lấy lại được niềm tin nhờ Hiệp hội Từ thiện Vinh Sơn: “Tôi không cần sự giúp đỡ thực phẩm nhưng tôi cần các mối quan hệ và tiếp xúc.” Bà Bigo 65 tuổi bây giờ là thành viên của nhóm chia sẻ Tin Mừng “Lời hằng sống.” Bà rước lễ lần đầu năm 2017 và đang chuẩn bị thêm sức. Bên trong xe lữ hành, chúng ta thấy bài của bà Bigo viết nhân cuộc họp của giáo phận năm 2015 “Hãy dám kết nghĩa tình huynh đệ.”

Đức Giám mục Laurent Ulrich đã ban phép lành cho những người tham dự đoàn xe lữ hành năm ngoái. Chiếc xe là dấu chỉ cho tình huynh đệ của giáo phận năm nay. Trong buổi họp báo tháng 9 vừa qua, Đức Giám mục Laurent Ulrich giáo phận Lille đã giải thích: “Hoạt động xã hội ở trọng tâm Giáo hội, đây không phải là điều mới. Cùng ở bên cạnh những biết có hoàn cảnh sống bấp bênh và nghèo nhất, không những chúng ta mang lại sự giúp đỡ nhưng chúng ta còn làm việc với họ, để họ được sống đúng phẩm giá, đó là hoạt động của Giáo hội. Chúng tôi đặc biệt muốn nhấn mạnh khía cạnh này năm nay.”

2 000 cây số từ đây đến mùa hè

Các bài hát về tình bạn và hòa bình liên tiếp được cất lên. Ông Alain Richez cho biết: “Chúng tôi thích ứng với quần chúng, lắng nghe nhau khi gặp gỡ. Trong số các chương trình sắp tới, chúng tôi muốn đến thăm các người lớn tuổi trong các nhà hưu dưỡng…”

Nhóm thiện nguyện của xe lữ hành đáp ứng các yêu cầu của giáo dân và đến tham dự các sự kiện như các buổi chia sẻ đức tin, hy vọng. Nhất là ở các khu vực bình dân, các vùng ngoại vi mà sự hiện diện của Giáo hội đôi khi rất thầm lặng… Chiếc xe lữ hành đã đi khắp giáo phận từ không đầy một năm nay và đã đi được 683 cây số. Theo dự tính từ đây đến mùa hè, chiếc xe sẽ đi được 2 000 cây số.

Bà Anne-Marie, 81 tuổi đã nghe đến chương trình cây nến của tình huynh đệ này trong thánh lễ: “Chương trình xe lữ hành này rất nhưng tốt đẹp, cũng may là có nhiều nơi sống tinh thần Tin Mừng hàng ngày…” bà đem báo Công giáo Tiến hành Công nhân đến bỏ vào xe. Nhóm mục vụ giáo phận đã thông tin nhiều về chương trình này. Chiếc xe lữ hành cũng là cầu nối giữa các tín hữu ở các môi trường khác nhau không phải lúc nào cũng có dịp gần nhau. 

Chiếc xe được các chợ phiên giúp đỡ

Chiếc xe có nhiều bong bóng đủ màu sắc, trẻ em người lớn gắn thẻ với các chữ hay các hình tích cực. Kết quả không nhất thiết như mong đợi của anh Yvan thợ máy, anh sinh ra trong chiếc xe lữ hành. Anh biết, ở đây chúng tôi không làm cho, nhưng làm với, anh cho biết: “Một cặp vợ chồng của chợ phiên đã tặng chiếc xe, chiếc xe có từ năm 1984 nên theo thời tiết đôi khi nó cũng bị một vai cơn cảm cúm! Có lẽ không phải lúc nào chiếc xe cũng có đời sống dễ dàng…” 

Ông Yvan (trái) và ông Alain Richez (phải)

Giai đoạn tới của chiếc xe là ở Steenvoorde vùng Flandres cuối tháng cho các tân tòng trong ngày lời kêu gọi quyết định của họ.

Marta An Nguyễn dịch 

Hình ảnh chiếc xe lữ hành của giáo phận Lille nước Pháp