Nữ tu Anrê Randon lớn tuổi nhất thế giới 116 tuổi

199

Nữ tu Anrê Randon lớn tuổi nhất thế giới 116 tuổi

cath.ch, Carole Pirker, 2020-02-10

Sơ Anrê và ông thị trưởng Hubert Falco thành phố Toulon cùng các trẻ em ngày 11 tháng 2-2020. GERARD JULIEN / AFP

parismatch.com, 2020-02-11

Nữ tu Anrê Randon là nữ tu công giáo lớn tuổi nhất thế giới hiện nay sống ở nhà hưu dưỡng ở Toulon, bên bờ biển Địa Trung Hải. Người em sinh đôi của sơ đã qua đời năm 2018.

Sơ Anrê, một trong những người lớn tuổi nhất nước Pháp mừng sinh nhật 116 tuổi ngày thứ ba 11 tháng 2 tại thành phố Toulon, trong nhà hưu dưỡng nơi sơ sống từ năm 2009. Trong buổi lễ mừng sinh nhật hôm nay, sơ Anrê ngồi trên xe lăn được các em bé bao quanh hát các bài hát đạo mừng sơ.

Sơ nói với các nhà báo: “Đời tôi, tôi thấy nhiều chuyện rất đẹp nhưng cũng thấy nhiều chuyện rất buồn. Các trẻ em bị bỏ rơi vì cha mẹ không có gì nuôi nhưng các em được nhiều gia đình đón nhận. Những chuyện như vậy thật đẹp, nhưng cũng có nhiều chuyện buồn”.

Kỷ niệm đẹp nhất của sơ? Đó là ngày chấm dứt Thế Chiến Thứ Nhất, “khi các anh tôi được trở về. Đó là chuyện hiếm có trong nhiều gia đình, thường là các gia đình có hai người chết hơn là hai người sống. Cả hai anh đều được trở về”.

Sơ vào Dòng năm 41 tuổi

Sơ sinh ở Alès vùng Gard trong một gia đình tin lành nhưng không giữ đạo. Sơ được rửa tội năm 26 tuổi và vào nhà Dòng rất trễ năm sơ 41 tuổi. Được chỉ định làm ở một bệnh viện Vichy (Allier), sơ ở đây 31 năm. Sau đó sơ làm 30 năm trong nhà hưu dưỡng ở Savoie trước khi về nghỉ hưu ở thành phố Toulon.

Sơ Anrê có bốn người cháu và nhiều chắt-chít.

Sơ sống dưới mười triều giáo hoàng 

Sơ Anrê Lucile Randon sinh ngày 11 tháng 2 năm 1904 ở Ales miền nam nước Pháp, sơ biết 10 đời giáo hoàng, ba nước Cộng hòa Pháp và sự chiếm đóng của nước Đức trong thời Thế Chiến Thứ Hai. Từ 12 tuổi, sơ đã bắt đầu giữ trẻ; sau này sơ làm giáo viên tại gia. Trong số các người chủ của sơ có gia đình sản xuất xe hơi Peugeot.

Sơ Anrê Lucile Randon lên 8 khi tàu Titanic bị đắm, 40 tuổi khi thành phố Paris được giải phóng, 59 tuổi khi Tổng thống John Fitzgerald Kennedy bị ám sát chết và 85 tuổi khi Bức tường Bá Linh bị sụp đổ.

Năm 1923 lúc sơ 19 tuổi sơ mới được rửa tội. Năm 1944, sơ vào Dòng Nữ tử Bác ái Vinh Sơn Phaolô ở Paris. Từ năm 2009, sơ Anrê sống trong nhà hưu dưỡng; sơ bị mù và phải ngồi xe lăn. Sơ trải qua nhiều cuộc chiến và thảm họa, sơ chỉ than phiền “người dân không thể nào sống hòa thuận với nhau”, sơ không nói về các lo lắng cho sức khỏe của riêng mình.

Từ tháng 10 năm 2017, sơ được xem là người Pháp lớn tuổi nhất và từ tháng 6 năm 2019 sơ là người già nhất Âu châu.

Được ông thị trưởng Hubert Falco vinh danh sơ là người lớn tuổi nhất nước Pháp, sơ trả lời sơ là “người lớn tuổi nhất Âu châu”. Chưa ai tranh chức vô địch của sơ.

Tuy nhiên, ngày sinh của Tava Colo trên đảo Mayotte ở Comoros của Pháp là  ngày 22 tháng 12 năm 1902. Sau Kane Tanaka (117 tuổi) người Nhật Bản, sơ Anrê Randon là người phụ nữ lớn tuổi thứ hai trên thế giới.

Chúa làm quá…

Trong một cuộc phỏng vấn năm sơ 115 tuổi, sơ nói về người em sinh đôi đã qua đời năm 2018: “Em gọi tôi, em kéo tôi. Chị cầu nguyện cho em đừng để em chờ quá lâu. Chúa làm quá!”

Nữ tu Anrê tên thật là Lucile Randon sinh tháng 2 năm 1904 ở Alès, vùng  Gard.| © DR

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Nữ tu Anrê: Nữ tu lớn tuổi nhất nước Pháp

Nữ tu lớn tuổi nhất thế giới tâm sự