Một chữ để làm im bặt các lời nói xấu

254

Một chữ để làm im bặt các lời nói xấu

fr.aleteia.org, Mathilde de Robien, 2020-01-28

Trong một chữ, ông Edmond Michelet, người mà ngày xưa có biệt danh là “bộ trưởng cầu nguyện” thời Đại tướng de Gaulle, đã làm cho người nói xấu người vắng mặt trong bàn ăn của mình phải im bặt.

“Caritas!”. Chỉ một chữ này nhưng ông nghiêm khắc nói, làm cho đương sự khi bắt đầu nói xấu người khác phải im lặng. Ông là người công giáo sốt sắng, người kháng chiến bị đưa đến trại tập trung Dachau, nước Đức trong thời đức quốc xã, nhiều lần làm bộ trưởng thời Đại tướng de Gaulle, nước Pháp, ông cố gắng sống trong tinh thần bác ái mỗi ngày. Ngoài tinh thần đoàn kết ông thực hiện qua các công việc xã hội và chính trị, qua các hành động trong phong trào Kháng chiến, đối với ông Edmond Michelet, bác ái phải bắt đầu từ trong nhà.

Là người cha của bảy người con, là người chồng tận tâm, ông không cho phép ai nói xấu người vắng mặt trong bàn ăn. Cháu của ông là Giám mục Benoît Rivière, giáo phận Autun kể trong tập sách 15 cầu nguyện ngày với Edmond và Marie Michelet (Prier 15 jours avec Edmond et Marie Michelet, nxb. Nouvelle Cité) : “Khi vào bàn ăn, và có ai bắt đầu nói xấu người khác, thường là người đó vắng mặt, chúng tôi nghe ông chúng tôi nói một cách nhẹ nhàng nhưng rất có uy : “Caritas!” (Tình yêu mà Chúa thích). Chỉ chữ này là làm ngừng mọi lời nói xấu và hướng mọi người vào một con đường tốt hơn.”

Một chữ giúp chúng ta nhớ để thực hiện mỗi ngày trong gia đình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Chính trị gia Pháp Edmond Michelet (1899-1970) thời Đại tướng De Gaulle. Hình chụp ngày ông được ra khỏi trại tập trung Dachau, 5 tháng 5 năm 1945. Hồ sơ phong chân phước của ông đã được gởi về Rôma năm 2014.