Từ cựu nữ tu đến cô gái điếm, Đức Phanxicô cung cấp chỗ ở để giúp đỡ và che chở họ

1099

Từ cựu nữ tu đến cô gái điếm, Đức Phanxicô cung cấp chỗ ở để giúp đỡ và che chở họ

ilmessaggero.it, Franca Giansoldati, 2020-01-24

Trên đường vào đêm, một cây thánh giá nhỏ trong túi, một số phận đã được định đoạt. Các khách hàng dừng lại không biết đó là cựu nữ tu. Đây là trường hợp đau thương của một cựu nữ tu Phi Luật Tân trẻ đã rời nhà dòng của mình, đã thấy mọi cánh cửa và khả năng có thể từ từ đóng lại đằng sau lưng mình. Hôm trước hôm sau, sơ thấy mình cô đơn, tuyệt vọng, không quen một ai ở Rôma. Để kiếm sống, sơ tìm một công việc như dọn dẹp phòng, nhưng rồi lại không đủ tiền. Trong một thời gian sơ ngủ ngoài bến ga, sống nhờ từ thiện cho đến ngày sơ làm điếm. Đây là câu chuyện tiêu biểu và được nhiều cấp cao ở Vatican biết.

Và trong các sự kiện như thế này, thật không may, cũng có những trường hợp khác như vậy, đây không phải là trường hợp riêng lẻ. Để tránh các vụ trôi dạt đau thương, và để giúp đỡ cụ thể cho các cựu nữ tu quyết định ra khỏi dòng, Đức Phanxicô đã quyết định mở một ngôi nhà ở Rôma, không ai muốn nói ra địa điểm của căn nhà để tránh bất bình. Các nữ tu Dòng Scalabriniana giải thích: “Căn nhà của chúng tôi mở cách đây một năm rưỡi. Có khoảng chưa đầy mười cựu nữ tu cùng ở đây với các phụ nữ tị nạn. Đây là căn nhà hội nhập ở trong dự án lớn liên quan đến các hành lang nhân đạo. Những người ở đây có một mái nhà, họ không trả tiền thuê nhà, ho có thể ở bao lâu cũng được, thời gian cần thiết để làm lại cuộc đời và kiếm việc làm. Nhất là với các nữ tu nước ngoài rời nhà dòng, việc chuyển tiếp từ đời sống tu trì qua đời sống thường không phải lúc nào cũng nhẹ nhàng. Đôi khi phải cần nhiều thì giờ để làm lại giấy tờ, để phục hồi sau chấn thương đau khổ. Chắc chắn các phụ nữ đến đây còn dễ bị tổn thương hơn nữa. Chúng tôi giúp họ trong giai đoạn chuyển tiếp này. đó là những người bị tổn thương gấp đôi trong giai đoạn tế nhị này của cuộc đời”.

Đức Hồng y người Ba Tây, Joao Braz de Aviz, Bộ trưởng bộ Đời sống Thánh hiến giải thích trên phụ trang Phụ nữ, Giáo hội, Thế giới của báo L’Osservatore Romano: “Đôi khi các nữ tu này bị bỏ rơi hoàn toàn, Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Đức Giáo hoàng quyết định đón nhận các nữ tu ngoài đường bị các mẹ bề trên cho về, nhất là khi các nữ tu này lại là người nước ngoài. Tôi đã đến thăm các nữ tu. Tôi thấy đây là một thế giới bị tổn thương nhưng cũng đầy hy vọng. Chúng tôi làm việc với những người bi tổn thương và chúng tôi phải tái tạo sự tin tưởng. Chúng tôi phải thay đổi thái độ loại bỏ này, thái độ không để ý đến họ và nói với họ: ‘Sơ không còn là vấn đề của chúng tôi nữa’. Có những trường hợp rất khó, các mẹ bề trên giữ lại giấy tờ tùy thân của các nữ tu muốn rời tu viện hoặc bị đuổi. Họ bước vào tu viện là nữ tu, nhưng bây giờ lại ở trong tình trạng này. Cũng có một số trường hợp mại dâm để sống. Và đó là các cựu nữ tu!”

Hồng y Aviz cũng cho biết tiếp: “Chúng tôi cũng gặp các trường hợp lạm dụng quyền lực rất táo bạo. Nhưng cũng may là các trường hợp này không nhiều. Có các bề trên một khi được bầu thì không chịu từ nhiệm nữa. Và trong các cộng đoàn, cũng có các nữ tu chỉ muốn vâng lời một cách mù quáng, không nói lên những gì họ suy nghĩ trong lòng”.

Cuộc sống bên trong tu viện không phải lúc nào cũng là con đường hoa hồng như Thánh Têrêxa mô tả một cách thơ mộng trong nhật ký nổi tiếng của ngài. Có khi trong các bức tường này là cuộc đời đau đớn, bạo lực, ganh đua, đố kỵ, lạm dụng và thậm chí bị các linh mục lạm dụng phải che giấu. Các trường hợp này được giải quyết trong Hội Dòng và rất ít khi được tiết lộ ra bên ngoài. Theo một số cựu nữ tu, Bộ lo về Đời sống thánh hiến chưa bao giờ minh bạch trong các việc này. Trong quá khứ cũng đã có những trường hợp giật gân được che giấu.

Như trường hợp các vụ phá thai mà một số nữ tu bị buộc phải làm, nhất là ở Phi châu. Mà có thể hồng y Braz de Aviz và thư ký của ngài, linh mục Dòng Phanxicô người Tây Ban Nha Josè Carballo cũng đã biết vì các hồ sơ này và hồ sơ mật đã được gởi đến văn phòng của họ. Nói về các lý do đã làm cho các nữ tu rời nhà dòng, hồng y Braz cố gắng tóm tắt: “Điều này chắc chắn ảnh hưởng rất nhiều đến bối cảnh văn hóa hiện nay, trong đó rất khó để gánh trách nhiệm suốt đời. Điều này đúng, nhưng các lý do thì khác nhau: vấn đề tình cảm, chuyện cá nhân đầy đau thương“

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch