Sức sống cao đẹp của đan viện Việt Nam

491

Sức sống cao đẹp của đan viện Việt Nam

missionsetrangeres.com, 2020-01-24

Linh mục Gioan Baotixita Dũng, Dòng Xitô: “Đời sống tu viện thu hút thanh niên trẻ Việt Nam”

Đan viện Thánh Mẫu Phước Sơn, được linh mục Henri Denis (1880-1933) thành lập năm 1918, đan viện ở cách Sàigòn 70 cây số, không xa thành phố Vũng Tàu. Linh mục Henri Denis là linh mục của Hội Thừa Sai Hải Ngoại Paris và là tu sĩ Dòng Bênêđictô, ngài lấy tên Việt Nam là Bênêđictô Thuận. Sau năm 1975 và trước khi Việt Nam mở cửa kinh tế, các tu sĩ gặp nhiều khó khăn, đời sống cộng đoàn của họ bị cấm. Linh mục Gioan Baotixita Dũng giải thích, với chính sách tự do tôn giáo mới và lịch sử các cuộc bách đạo Việt Nam đã khuyến khích nhiều thanh niên trẻ vào tu viện. Hiện nay đan viện Phước Sơn có 220 tu sĩ trong đó có 80 chủng sinh. Có tổng cộng 12 đan viện Bênêđictô gồm 1 002 nam tu sĩ và 244 nữ tu sĩ. Ngoài đời sống làm việc và cầu nguyện, đan viện còn là nơi để các chủng sinh học thần học.

Theo linh mục Gioan Baotixita Dũng thì: “Đời sống tu viện thu hút thanh niên trẻ Việt Nam”. Khi giới thiệu một số chủng sinh mới, linh mục Dũng giải thích, lòng mộ đạo của người Việt có mối liên hệ chặt chẽ với truyền thống Phật giáo và Đạo Lão. Vì thế có một số thanh niên quyết định đi tu, lịch sử bách hại của Giáo hội Việt Nam đôi khi cũng đóng vai trò quan trọng, đã dẫn các thanh niên này đến một quyết định chọn lựa tận căn. Như trong tất cả đan viện của Dòng Bênêđictô, các tu sĩ làm việc để kiếm sống, họ làm ruộng, trồng dược thảo. Họ cũng làm các công việc hàng ngày của đời sống cộng đoàn như làm bếp, giặt ủi. Một phần thu gặt vụ lúa đan viện dành cho người nghèo. Ngoài ra đan viện còn có nhà tĩnh tâm để giáo dân đến hành hương hoặc tĩnh tâm. Nhà nguyện ở trung tâm đan viện được xây theo kiểu Á đông để đưa đời sống đan tu Bênêđictô gần với văn hóa Việt Nam.

Và đây cũng là mục đích của linh mục Henri Denis sáng lập Dòng, cha giới thiệu đời sống Dòng Bênêđictô cho đất nước Việt Nam. Ngài đến Việt Nam trong tư cách là nhà truyền giáo của Hội Thừa Sai Hải Ngoại Paris. Năm 1918 ngài chọn cuộc sống đan tu Dòng Bênêđictô và ngài lấy tên là Bênêđictô, tập hợp các thanh niên thích đời sống đan tu chung quanh ngài. Vào thời đó, đan viện ở giáo phận Huế, miền trung Việt Nam. Năm 1954 khi đất nước bị chia đôi, các tu sĩ vào Nam.  Đến năm 1975, đan viện gặp khó khăn, khi đời sống cộng đoàn bị cấm, nhiều tu sĩ tiếp tục sống đời sống tu trì ở nhà, họ thường xuyên hội họp với các tu sĩ khác. Một số tu sĩ bị giam tù. Năm 1986 khi Việt Nam mở ra với thế giới bên ngoài và khi kinh tế được cải cách, đất nước có lại tự do tôn giáo, và từ đó đan viện có nhiều ơn gọi. Hiện nay có 12 đan viện Dòng Bênêđictô ở Việt Nam gồm 1002 nam tu sĩ và 244 tu sĩ theo con số của Dòng Bênêđictô năm 2015.

Mộ của cha Henri Denis ở trong khuôn viên đan viện Phước Sơn. Án phong chân phước của ngài đang được tiến hành.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch