Cựu tuyên úy của Nữ hoàng Anh trở lại đạo công giáo 

274

Cựu tuyên úy của Nữ hoàng Anh trở lại đạo công giáo

 

Đức Giám mục Anh giáo Gavin Ashenden, cựu tuyên úy của Nữ hoàng Anh trở lại đạo công giáo

fr.aleteia.org, Ban biên tập, 2019-12-19

Đức Giám mục Anh giáo Gavin Ashenden, cựu tuyên úy của Nữ hoàng Anh quyết định trở lại đạo công giáo. Đức Giám mục công giáo Mark Davies sẽ tiếp nhận ông vào Giáo hội công giáo tại Nhà thờ chính tòa Shrewsbury ngày chúa nhật 22 tháng 12 sắp tới.

Giám mục Anh giáo Gavin Ashenden, cựu tuyên úy của Nữ hoàng Élisabeth trong vòng mười năm đã quyết định trở lại đạo công giáo. Ngài nói với báo Catholic Herald, việc trở lại của mình do ngài đã lần chuỗi và suy niệm sâu xa về mầu nhiệm Thánh Thể. Ngài sẽ được Đức Giám mục Mark Davies tiếp nhận vào đạo công giáo ở Nhà thờ Chính tòa Shrewsbury ngày chúa nhật 22 tháng 12. Đức Giám mục Davies nói với trang mạng kitô  Church Militant, ngài “vinh dự được tiếp nhận một giám mục Anh giáo vào tình hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội công giáo nhất là trong năm phong thánh của Đức Hồng y Newman”.

Bà Helen Ashenden, vợ của Giám mục Gavin Ashenden đã trở lại đạo công giáo cách đây hai năm. Khi qua đạo công giáo, Giám mục Anh giáo Ashenden sẽ là nhà thần học công giáo trong tư cách giáo dân. Ngài đã từ nhiệm chức vụ tuyên úy cho Nữ hoàng sau khi công khai chống đối việc đọc một chương trong kinh Coran ở Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Maria ở Glasgow (Tân Tây Lan), rõ ràng phủ nhận thiên tính của Chúa Giêsu.

Trong bài phát biểu được giáo phận Shrewsbury công bố, Giám mục Anh giáo Gavin Ashenden cho biết mình thật sự “biết ơn về tấm gương và lời cầu nguyện của Thánh John Henry Newman. Ngài làm hết sức mình để vẫn là một tín hữu Anh giáo và trở lại với Mẹ Thánh Giáo hội trọn vẹn theo truyền thống  công giáo.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch