Sứ mệnh ở châu Á, hội thảo chuyên đề ở Giáo hoàng Học viện Urbanô

93

Sứ mệnh ở châu Á, hội thảo chuyên đề ở Giáo hoàng Học viện Urbanô

Các giám mục Trung quốc trong Thượng Hội đồng các giám mục tháng 10-2018

fr.zenit.org, 2019-12-18

Chủ đề: Thỏa hiệp với Trung quốc

Hãng tin Fides cho biết, một hội thảo chuyên đề về “các thách thức của Sứ mệnh ở châu Á được tổ chức ở Giáo hoàng Học viện Urbanô vào ngày 18 và 19 Tháng 12 năm 2019, nhân dịp kỷ niệm lần thứ XX ngày tông huấn hậu-thượng hội đồng của Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II về Giáo hội Á châu.

Buổi hội thảo được tổ chức với sự hợp tác của Phân khoa Thần học Thánh Bonaventure – Seraphicum, Giáo hoàng Học viện Urbanô, Hiệp hội Giáo hoàng Truyền giáo. Buổi Hội thảo có chủ đề  “Biến đổi Á châu, Trasforming Asia”. Trong ngày đầu tiên, các người tham dự phân tích về tình trạng truyền giáo ở các xã hội Đông Nam Á.

Linh mục giáo sư Tôma Nguyễn Đình Anh Nhuệ mở đầu cuộc hội thảo, ngài là khoa trưởng Phân khoa Thần học Thánh Bonaventure và là giám đốc Viện Nghiên cứu Thần học Á châu.

Linh mục Gianni Criveller, Viện Giáo hoàng Truyền giáo nước ngoài của giáo phận Milan sẽ trình bày về đề tài “các biến đổi nhân học và xã hội Á châu thời hiện đại.”

Linh mục Giuse Nguyễn Tất Thắng sẽ trình bày các “khuynh hướng của đời sống tu sĩ công giáo trong các Giáo hội Đông Nam Á.”

Linh mục Paulus Y Phạm nói về “các quan điểm của người Việt Nam về Giáo hội Á châu.”

Linh mục Paulus Budi Kleden sẽ nói về “các thách thức mà sứ mệnh kitô ở Indonesia phải vượt lên.”

Linh mục Francis Yongho Lee trình bày “suy nghĩ của Phật giáo về linh đạo Thánh Phanxicô” theo phương pháp Thần học so sánh dưới ánh sáng của Giáo hội Á châu.

Ngày thứ nhì, buổi hội thảo sẽ tập trung vào việc phân tích sứ mệnh kitô giáo trong các xã hội Ấn Độ một bên và bên kia là Trung Quốc.

Giáo sư Gaetano Sabetta sẽ nói về “các quan điểm tôn giáo kitô giáo đứng trước các quan điểm châu Á: nhu cầu, khả năng và giới hạn của đối thoại”.

Bà Elisa Giunipero sẽ nói về “thỏa thuận giữa Tòa thánh và Trung Quốc: sự phát triển và thách thức.”

Cuối cùng, một cái nhìn về Nam Á qua phân tích các bối cảnh ở Ấn Độ, Sri Lanka và Pakistan.
Linh mục Fabrizio Meroni, tổng thư ký Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng làm điều phối viên

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch