Chiếc xe van “Vâng theo Chúa” đi gặp giáo dân giáo phận Autun Pháp

103

Chiếc xe van “Vâng theo Chúa” đi gặp giáo dân giáo phận Autun Pháp
Chiếc xe Fiat Ducato có tên theo đúng nghĩa của nó “Vâng theo Chúa” để đi gặp giáo dân giáo phận Autun, nước Pháp

fr.aleteia.org, Domitille Farret d’Astiès, 2019-12-04

Một sáng kiến đặc biệt đã ra đời ở giáo phận Autun (Saône-et-Loire) nước Pháp. Một chiếc xe van “truyền giáo” sẽ lăn bánh trên khắp giáo phận trong vòng một năm để gặp giáo dân, cả ở những vùng xa xuôi hẻo lánh nhất.

Đó là chiếc Fiat Ducatho-lique, gọi tắt là Xe vâng theo Chúa được Đức Giám mục giáo phận Autun, Benoỵt Rivière ban phép lành ngày 1 tháng 12 vừa qua.

Nguồn gốc của sáng kiến này là do địa lý của vùng Saône-et-Loire, một vùng có gần 600 đô thị nhỏ, và không có thành phố lớn. Nhiều con đường nối liền lãnh địa, trong số đó có nhiều con đường rất nhộn nhịp như xa lộ Mặt trời (A6) và con đường liên lục địa Trung tâm-Âu châu-Đại Tây Dương (RCEA).

Bà Anne Jacquemot ở giáo phận Autun nói với báo Aleteia: “Con đường này là đời sống hàng ngày của người dân. Rất nhiều chuyện đã xảy ra trên các con đường này”. Vào cuối năm 2018, của người biểu tình “Áo Vàng” đã chiếm đóng các trục lộ, các ngã tư và các con đường liên hệ khác. Vì thế một dự án truyền giáo có tầm mức được nảy sinh để đáp lời kêu gọi đến các vùng ngoại vi của Đức Phanxicô. Ở đây các con đường ngoại vi thành phố dẫn đến các trại chăn nuôi gà ở Bresse, các con đường của các tài xế Ba Lan đi xuyên Âu châu, những con đường làng của các chiếc xe máy cày…

Làm chứng cho một Thiên Chúa gần gũi

Sứ mạng của chiếc xe: đi để làm chứng cho một Thiên Chúa gần gũi và sống trong tình anh em. Trong tinh thần của Thông điệp Chúc tụng Chúa Laudato Si’, ý tưởng được người dân đồng ý để xây dựng căn nhà chung và nối các mối quan hệ với nhau. Trong chuyến đi, chiếc xe sẽ mang một bản đồ nhỏ của giáo phận và hông xe là Lời Chúa: “Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước”, “Ta đói, các ngươi đã cho ăn”, “Ta khát, các ngươi đã cho uống” (Mt 25, 35-36). Bên trong là một góc cầu nguyện và một bàn nhỏ để ngồi nói chuyện, tổng cộng có thể tiếp được bốn, năm người, khi trời tốt, xe giăng mái hiên để có thể có nhiều người tham dự hơn.

Nhóm tình nguyện có khoảng mười mấy người thay phiên nhau lái xe đến các vùng xa xuôi hẻo lánh nhất. Đức Giám mục xin các giáo xứ, các tu viện, các nhà hưu dưỡng, các trường học quảng bá thông tin chương trình truyền giáo của xe van này.

Theo lộ trình, xe sẽ đến các “vùng đất thiêng liêng” như Taizé, Cluny, Paray-le-Monial, và đến cả các vùng kỹ nghệ luyện kim như Montceau-les-Mines, Le Creusot và các làng quê như Morvan và bờ sông Saône.

Chiếc xe van thu hút người dân hiếu kỳ đến xem có gì, và đây là nơi phát sinh ra một cuộc đối thoại đích thực.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Chiếc xe van Mercedes để đi xưng tội