Đức Phanxicô và Đức Tổng Giám mục Justin Welby muốn đi Xuđăng 

104

Đức Phanxicô và Đức Tổng Giám mục Justin Welby muốn đi Xuđăng

Đức Phanxicô tiếp Đức Tổng Giám mục Justin Welby ở Nhà Thánh Marta ngày 13 tháng 11

cath.ch, 2019-11-14

Một thông báo của Tòa Thánh ngày 13 tháng 11 cho biết, vào cuối buổi tiếp kiến, Đức Phanxicô và Đức Tổng Giám mục Anh giáo Cantorbéry, Justin Welby đã đồng ý, nếu tình hình chính trị ở Nam-Xuđăng “cho phép thành lập một chính phủ chuyển tiếp đoàn kết dân tộc trong 100 ngày sắp tới” thì cả hai vị sẽ đi thăm đất nước này.

Ngày 13 tháng 11, Đức Phanxicô đã có buổi tiếp kiến riêng với Đức Tổng Giám mục Justin Welby ở Nhà Thánh Marta, cùng đi với Đức Tổng Giám mục Welby có Tổng Giám mục Ian Ernest, giám đốc Trung tâm Anh giáo ở Rôma và là đại diện của Cộng đồng Anh giáo bên cạnh Tòa Thánh. Trong buổi “tiếp kiến thân tình”, hai vị đã trao đổi về các vấn đề chung quanh tình trạng các tín hữu kitô trên thế giới.

Hướng tới một chính phủ thống nhất?

Cả hai vị đều nhắc đến một vài tình trạng khủng hoảng quốc tế, đặc biệt là “tình trạng đau thương” ở Nam-Xuđăng. Đức Phanxicô và Đức Tổng Giám mục Justin Welby đã đồng ý, nếu tình hình chính trị ở Nam-Xuđăng “cho phép thành lập một chính phủ chuyển tiếp đoàn kết dân tộc trong 100 ngày sắp tới” thì cả hai sẽ đi thăm đất nước này.

Tổng thống công giáo Salva Kiir, bà Rebecca Nyandeng De Mabior Phó Tổng thống và lãnh đạo phe đối lập Riek Machar đã đồng ý để thành lập một chính phủ chuyển tiếp thống nhất trước ngày 12 tháng 11 theo một thỏa thuận hòa bình được ký vào tháng 9 năm 2018 tại Addis-Abeba (Êtiôpia): Hiệp định Phục hồi về Giải quyết Xung đột ở Nam-Xuđăng. Sau cuộc họp ở Uganđa, các nhà lãnh đạo đã đồng ý kéo dài giai đoạn tiền chuyển tiếp 100 ngày để “có thể thực hiện các nhiệm vụ quan trọng”. Cả hai phe chính trị ở Nam-Xuđăng đồng ý kéo dài đến tháng 2 năm 2020.

Đi Nam-Xuđăng vào năm 2020?

Đức Phanxicô đã nhiều lần ngỏ ý muốn đến đất nước này nhưng không có điều kiện cuối cùng nào hội đủ để thực hiện chuyến đi. Gần đây trong giờ Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 10 tháng 11 ở Dinh Tông Tòa, ngài tuyên bố ngài sẽ đi thăm Nam-Xuđăng vào năm 2020.

Tháng 4 năm 2019, Đức Phanxicô đã mời các nhà lãnh đạo chính trị của đất nước Nam-Xuđăng đi tĩnh tâm ở Vatican. Sau cuộc tĩnh tâm, Tổng thống công giáo Salva Kiir, bà Rebecca Nyandeng De Mabior Phó Tổng thống và ông Riek Machar, lãnh đạo phe đối lập đã gặp Đức Phanxicô ở Nhà Thánh Marta ngày 11 tháng 4 năm 2019.

Cam kết “đối thoại hội nhập”

Sau khi đọc lời cầu nguyện cuối cùng, vượt ra ngoài nghi thức bình thường, Đức Phanxicô đã có một cử chỉ xúc động đặc biệt, ngài quỳ xuống trước Tổng thống Salva Kiir và nhà đối lập Riek Machar hôn chân họ như một dấu hiệu xin họ duy trì hòa bình và giải hòa cho đất nước. Bảy tháng sau buổi tĩnh tâm chưa từng có này, ngài lại khuyến khích các nhà lãnh đạo tiếp tục cam kết để có một “đối thoại hội nhập”.

Là quốc gia trẻ nhất thế giới, Nam-Xuđăng được độc lập khỏi Xuđăng từ tám năm nay. Khi đó ông Salva Kiir là tổng thống và ông Riek Machar là phó tổng thống. Hai năm sau, ông Salva Kiir truất phế ông Riek Machar và từ đó đất nước Nam-Xuđăng lâm vào cảnh nội chiến.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tổng thống công giáo Salva Kiir, bà Rebecca Nyandeng De Mabior Phó Tổng thống và ông Riek Machar, lãnh đạo phe đối lập đã gặp Đức Phanxicô ở Nhà Thánh Marta ngày 11 tháng 4 năm 2019.

Xin đọc thêm: Tổng thống Salva Kiir: Tôi đã run khi Đức Phanxicô hôn chân tôi 

Quỳ xuống cho hòa bình: Hành vi thống thiết của Đức Phanxicô dưới chân các nhà lãnh đạo Nam Xuđăng

Các nhà lãnh đạo Nam Xu-đăng xúc động sâu xa trong ngày tĩnh tâm của họ ở Rôma

Sức mạnh thiêng liêng