Đức Phanxicô thăm gia đình ông Giani

331

Đức Phanxicô thăm gia đình ông Giani

vaticannews.va, 2019-10-16

Đức Phanxicô và cựu Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican

Chiều thứ ba 15 tháng 10, sau buổi làm việc tại thượng hội đồng, Đức Phanxicô đã đến thăm gia đình cựu Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican.

Một cuộc viếng thăm xác nhận sự yêu quý mà ngài đã nói lên với cựu chỉ huy trưởng Hiến binh và nhất là với gia đình ông.

Và đó là điều Đức Phanxicô đã làm chiều thứ ba sau khi họp Thượng Hội đồng Amazon, ngài đã đến nhà ông Domenico Giani bên trong Vatican và nói chuyện với ông, vợ ông và con gái ông. Con trai ông hiện đang ở Mỹ.

Ngày thứ hai 14 tháng 10, trong một bản thông báo, Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, ông Giani từ chức và nhắc lại, Đức Phanxicô “đã nói lên lòng biết ơn về cử chỉ này, nhận thấy đây là một hành vi nói lên sự tự do và trách nhiệm với cơ quan, mang lại danh dự cho người và cho công việc phục vụ Tòa Thánh với tấm lòng khiêm tốn và kín đáo”.

Như chúng ta đã biết, cựu chỉ huy trưởng đội Hiến Binh đã lấy quyết định này, đảm nhận phần trách nhiệm khách quan trong vụ rò rỉ tin tức dẫn đến việc công bố một ghi chú nội bộ kèm theo hình của năm nhân vật trong cuộc ngày thứ hai 2 tháng 10 vừa qua.

Bản thông báo ghi, “Chỉ huy trưởng Giani, dù không có một trách nhiệm nào về phần mình trong vụ này, đã đệ đơn từ chức lên Đức Thánh Cha, trong tinh thần yêu thương và trung thành với Giáo hội và với vị kế nhiệm Thánh Phêrô”.

Trong chuyến thăm chiều thứ ba ở nhà ông Giani, ngày đầu tiên sau khi từ chức, Đức Phanxicô đã dùng những chữ rất rõ ràng để nói lên tấm gương mẫu mực của ông Giani, người đã phục vụ trong đội Hiến Binh và cho ba triều giáo hoàng trong hơn hai mươi năm phục vụ của ông.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Giani: “Tôi rất biết ơn vì được vinh dự phục vụ Giáo hoàng cho đến cùng”

Ông Gianluca Gauzzi Broccoletti: Tân Chỉ huy trưởng Đội Hiến Binh Vatican

 Xin đọc thêm: Domenico Giani, “thiên thần hộ thủ của Đức Phanxicô” được thưởng Bắc đẩu bội tinh

Domenico Giani: Người ở bên cạnh Đức Phanxicô từng bước