Châu Âu có thể được truyền giáo lại bởi các châu lục khác

325

 Châu Âu có thể được truyền giáo lại bởi các châu lục khác

cath.ch, 2019-10-11

Trong quá trình không còn kitô giáo ở châu Âu, châu Âu có thể có được chứng từ của các “Giáo hội trẻ”, ngày thứ năm 10 tháng 10, Đức Phanxicô đã nói như trên với các tu sĩ Dòng Capucin Ý. Báo L’Osservatore romano đăng buổi gặp gỡ này trên số báo ra ngày 10-11 tháng 10.

Theo Đức Phanxicô, sống trong cộng đồng, các tu sĩ Dòng Capucin phải cẩn thận để không trở thành người “thu thập bất công” nhưng luôn sống sự trở lại của mình dưới dấu hiệu của lòng khiêm nhường. Nếu không, họ có thể rơi vào vào nguy cơ “độc hại tôn giáo” làm cho mình mất hạnh phúc. Đức Phanxicô cũng cảnh báo chống lại “chủ nghĩa giáo sĩ trị, hiện thân của thói thời thượng”.

Khơi lên ngọn lửa đức tin

Ngài nói tiếp, đứng trước tình trạng thiếu ơn gọi, các tu sĩ Dòng Capucin phải là chứng nhân, đặc biệt dựa trên lòng dịu dàng và khó nghèo. Các chứng từ này có thể thu hút các người “ngưỡng mộ trẻ” về niềm vui và sự đơn sơ của họ.

Còn về lục địa châu Âu già nua, ngài cho rằng các “Giáo hội trẻ” sẽ có thể giúp họ khơi lên ngọn lửa đức tin.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình ảnh buổi gặp gỡ của Đức Phanxicô với 73 đan sĩ tiểu đệ Capuciin Ý ở Hội trường Phaolô VI, Vatican ngày 10 tháng 10-2019.