Rửa tội cho 450 em bé ở khu phố nghèo ở Phi Luật Tân

370

Rửa tội cho 450 em bé ở khu phố nghèo ở Phi Luật Tân

la-croix.com, Augustine Passilly, 2019-09-25

Ngày 28 tháng 9, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục giáo phận Manila sẽ rửa tội cho 450 em bé nghèo sống trong các khu phố ổ chuột.

Có đến 450 em bé thuộc nhiều khu phố ổ chuột khác nhau sẽ được Đức Hồng y  Luis Antonio Tagle rửa tội ngày thứ bảy 28 tháng 9. Sáng kiến này do giáo phận Manila đồng tổ chức với Hội “Bắc nhịp cầu cho các em béAnak-TNK (Tulay Ng Kabataan) nhằm đính chính tin cho rằng muốn nhận các bí tích phải trả tiền. Nhưng cũng là mở cánh cửa Giáo hội công giáo ra với những người khốn cùng nhất khi giáo hội bị cho đã mất ảnh hưởng rất nhiều ở Phi Luật Tân.

Linh mục Matthieu Dauchez, giám đốc điều hành Hội Anak-TNK cùng đồng tế với mười linh mục khác trong thánh lễ được cử hành tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm ở thủ đô Manila. Linh mục cho biết: “Khi quá khó khăn để làm cho trẻ em đến gần với Chúa, thì ngược lại rất dễ để Chúa đến gần các em qua ân sủng của các bí tích”.

Đức Phanxicô thăm Trung tâm Anak trong chuyến tông du Phi Luật Tân năm 2015

Tìm Chúa trong thùng rác ở Manila, Phi Luật Tân

 400 em được rửa tội năm 2017

Đây là lễ rửa tội tập thể thứ nhì được Hội tổ chức, cách đây hai năm các em cũng đã được rửa tội và Hội cũng đã dự trù lên kế hoạch cho các lần rửa tội tiếp theo. Nhưng các linh mục và nhất là linh mục Matthieu Dauchez vẫn thường cử hành bí tích rửa tội cá nhân cho các em mà cha mẹ không dám bước qua ngưỡng cửa nhà thờ. Bà Élise Cruse phụ trách truyền thông của Hội Anak-TNK cho biết: “Họ nghĩ cuối lễ phải cho linh mục hay giáo xứ một cái gì đó và xấu hổ vì mình không có gì để cho, nên các gia đình này không dám bước vào nhà thờ”.

Một ý chí chính trị

Tuy nhiên ông David Camroux, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc tế thấy đây là ý chí chính trị qua việc rửa tội tập thể này. Dù có 80% người Phi Luật Tân nói mình là công giáo nhưng “ảnh hưởng của Giáo hội công giáo đã giảm sút từ vài chục năm nay”, học giả chuyên gia về châu Á xác nhận, tỷ lệ này có khi lên đến 90%.

Các cựu tín hữu công giáo đa số theo các giáo phái khác như Tin lành, Phúc Âm và các phong trào đặc sủng, họ thường thất vọng với Giáo hội công giáo trong những năm giáo hội đóng góp vào sự sụp đổ chế độ độc tài của tổng thống Ferdinand Marcos năm 1986. Nhưng trong cuộc bầu cử Tổng thống Rodrigo Duterte năm 2016, thêm một lần nữa đưa Giáo hội vào phe đối lập – Tổng thống Duterte bị một linh mục lạm dụng khi còn nhỏ nên ông không ngần ngại biểu lộ sự khinh bỉ sâu xa của mình đối với công giáo.

Không chiêu dụ

Theo ông David Camroux, đôi khi Tổng thống Duterte được so sánh với người đồng nhiệm Mỹ Donald Trump của mình, ông bắt đầu một cuộc chiến chống nạn buôn bán ma túy, theo báo cáo của các tổ chức Phi Chính Phủ, tệ nạn này đã làm cho 20 000 người thiệt mạng và các nạn nhân đầu tiên là những người nghèo nhất. Ông Camroux đưa ra trường hợp các người lao động bấp bênh phải làm nhiều việc để kiếm sống và phải ngửi chất độc mêtaphêtamin. Chính nơi những người nghèo này, những người thù địch với nguyên thủ quốc gia mà Giáo hội muốn đến gần.

Về phần mình, Hội Anak-TNK phủ nhận tất cả mọi ý muốn chiêu dụ. Bà Élise Cruse đại diện cho Hội lên tiếng: “Điều tốt đẹp là chúng tôi đáp ứng được nhu cầu. Có một tấm lòng sốt mến rất đẹp. Theo một nghĩa khác, việc chiêu dụ sẽ không có tác động, sẽ không mang lại một hoa trái nào”.

1.500 thiện nguyện viên Anak-TNK vẫn tiếp tục theo dõi các em được rửa tội. Họ dạy giáo lý cho các em và khi các em lớn lên, có khi các em liên lạc với họ để chuẩn bị đám cưới theo nghi thức tôn giáo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Linh mục Matthieu Dauchez: “Chúng ta không thể giải thích sự dữ, nhưng chúng ta có thể trả lời cho sự dữ”

Phi Luật Tân – Linh mục vùng ven cứu người nghèo khỏi đống rác