Đức Phanxicô bất ngờ đến thăm Cộng đoàn “Chân trời mới” ở Frosinone

160

Đức Phanxicô bất ngờ đến thăm Cộng đoàn “Chân trời mới” ở Frosinone

lastampa.it, Salvatore Cernuzio, 2019-09-24 

Bà Chiara Amirante đón Đức Phanxicô

Sáng thứ ba 24 tháng 9, Đức Phanxicô đến thăm cơ sở “Thiên quốc” (Cittadella Cielo) của cộng đoàn “Chân trời mới” (Nuovi Orizzonti) ở Frosinone, vùng Latium cách Rôma 70 cây số, ngài ở nửa ngày với các thanh niên được chữa lành khỏi cai nghiện.

Cơ sở “Thiên quốc” được bà Chiara Amirante thành lập năm 1993 để đón nhận các thanh thiếu niên trong tình trạng khó khăn. Chương trình buổi gặp của Đức Phanxicô gồm thánh lễ, nghe các chứng từ, ăn sáng, làm phép cây ô-liu, chào 500 khách mời. Cùng với Đức Phanxicô và ca sĩ nổi tiếng người Ý Andrea Bocelli.

Các thanh thiếu niên đã ở trước cửa cơ sở Thiên quốc, căn nhà mới của cộng đoàn “Chân trời mới” chờ chiếc xe Ford Focus màu xanh đến. Cách đây hai ngày bà Chiara Amirante nhận điện thoại từ Vatican: “Ngày kia con có ở đó không?” Vì sao ngài hỏi quà đã giao đến chưa? Các tràng chuỗi đã được làm phép!

Vì thế cộng đồng chuẩn bị cho đúng cách Đức Phanxicô sẽ đến. Vào khoảng 9h30, ngài đến trên chiếc xe Ford Focus và được chào đón bằng một tràng pháo tay vanh như sấm. Một “ngày thứ sáu của lòng thương xót” được dự trù trước vài ngày cho “ngày thứ ba”, ngày ngài ít bận rộn.

Nhưng đây không phải là chuyến thăm nhanh. Ngài đã dành cả buổi sáng và một phần đầu buổi chiều để ở bên cạnh các thanh thiếu niên và các thiện nguyện viên ở đây. Phần lớn các thanh thiếu niên đến đây trong chương trình phục hồi cai nghiện, cờ bạc, nghiền sản phẩm khiêu dâm, làm điếm, và các em được chương trình “trị liệu tâm hồn” của bà Amirante cùng với các “Hiệp sĩ ánh sáng” chăm sóc.

Hơn 500 trẻ em được tiếp nhận trong một cơ sở gồm các làng nhỏ, hàng năm các em được các nhân vật trong Giáo hội và trong giới trình diễn đến thăm. Đức Phanxicô đã dâng thánh lễ và nghe một số chứng từ của các em: các chuyện kể về bạo lực, nghiện ngập, phá thai, chán ăn, quan hệ tình dục bệnh hoạn, tuổi thơ ở các khu vực nghèo khổ ở Ba Tây hay trẻ em không có cha mẹ. Các câu chuyện cò cùng đoạn kết: “tái sinh.” Trước hết là nhờ đức tin nhưng cũng nhờ các dịch vụ khác nhau của cơ sở Thiên quốc: các trung tâm lắng nghe, hỗ trợ sự sống, các phòng thí nghiệm tổng hợp, các hoạt động tái hòa nhập vào môi trường làm việc.

Đức Phanxicô đã lấy cảm hứng từ các câu chuyện kể của các em để đọc bài nói chuyện của ngài, bài nói chuyện dài khoảng hai mươi phút và ngài dí dỏm hỏi: “Xin lỗi các con nếu bài của cha giống như bài giảng, nếu các con mệt thì cha sẽ kết thúc”.

Giữa tiếng vỗ tay và tiếng cười, liền sau đó ngài cử hành thánh lễ trong nhà nguyện và ở lại ăn trưa do chính các em nấu. Cuối cùng ngài làm phép cho một cây ô-liu được trồng ở giữa sân và ngài xin nếu được chào tất cả mọi người. Trong gần nửa giờ, ngài bắt tay 500 người: “Chúng tôi chưa bao giờ mơ có một giáo hoàng như vậy.” Ngài nói: “Cha muốn làm như vậy!”

Ngài tỏ ra rất thoải mái trong suốt chuyến thăm. Một trong nhiều buổi tiếp kiến riêng ở Nhà Thánh Marta hoặc Dinh Tông Tòa, bà Chiara đã nói với Đức Phanxicô: “Trọng kính cha, đó là nhà của cha.” Và bà xin ngài đến thăm cộng đoàn càng sớm càng tốt! Có lẽ đây là một trong “các ngày Thứ sáu của lòng thương xót” để kỷ niệm 25 năm thành lập cộng đoàn Chân trời mới.

Và Đức Phanxicô muốn dành một ngày để đi thăm và để cộng đoàn chọn ngày thuận tiện. Cuối cùng là một ngày thứ ba tháng 9. Các thanh niên chuẩn bị cho chuyến thăm này từ nhiều tuần, lo nấu ăn, dọn dẹp và tổ chức chung. Mọi người cố gắng giữ bí mật sự kiện này tối đa có thể, nhưng tin đồn đã bắt đầu lan truyền từ sáng sớm, đến mức nhiều báo địa phương đã đã loan tin sốt dẻo Đức Phanxicô sẽ đến thăm sáng nay. Sau đó là hình ảnh và video bắt đầu luân lưu trên các trang mạng xã hội do các người qua đường quay, họ tụ họp trước cổng cộng đoàn. Kế đó là trang tin tức chính thức của Vatican News xác nhận tin này.

Ngoài Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng đặc trách Phúc Âm hóa còn có ca sĩ opera người Ý Andrea Bocelli, một trong nhiều nghệ sĩ gần với cộng đoàn từ nhiều năm nay. Đặc biệt ca sĩ Bocelli chọn lối sống ơn gọi của “Hiệp sĩ của ánh sáng”. Ông tuyên bố khi tham gia vào hiệp hội: “Với sự thật, tôi không đặt điều kiện và các hiệp sĩ hành động cho sự thật. Tôi muốn đóng góp phần mình cho công việc này.”

Và Đức Phanxicô cũng luôn cho thấy ngài gần gũi và yêu mến cộng đoàn Chân trời mới. Ngày lễ Hiện Xuống 8 tháng 6, khi cộng đoàn mừng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập ở nhà thể thao Frosinone, Đức Phanxicô đã làm mọi người ngạc nhiên khi ngài trực tiếp gọi điện thoại chúc mừng. Sau đó ngài gởi một thư và một đoạn video nhắc các thành viên của cộng đoàn nhớ “điều tốt đẹp Chúa đã làm cho cộng đoàn và cho cả chính mình trong cuộc sống. Hãy nhìn về tương lai vì đời sống không chấm dứt ở đây”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Một vài hình ảnh chuyến viếng thăm Cộng đoàn Chân trời mới của Đức Phanxicô sáng thứ ba 24 tháng – 2019