Nhật ký sinh hoạt cuộc họp Tổng hội Dòng Đa Minh tại Biên Hòa

938

Nhật ký sinh hoạt cuộc họp Tổng hội Dòng Đa Minh tại Biên Hòa

Dòng Đa Minh vinh dự tổ chức cuộc họp bầu Bề trên Tổng quyền Dòng và các tu sĩ đến họp quá ngưỡng mộ “các anh em chúng tôi”. Nhiều người nói tiếng Anh và Pháp, họ đã từng đến Toulouse, Lille hay Paris để học. 

Trên trang Facebook của Tỉnh dòng Toulouse, Dominicains – Province de Toulouse

Nam nữ tu sĩ gia đình Đa Minh Việt Nam tổ chức Tổng hội Dòng Đa Minh tại Đại chủng viện Xuân Lộc từ ngày 7 tháng 7 đến 4 tháng 8-2019.

Ngày 13 tháng 7, Dòng Đa Minh đã bầu Linh mục Gerard Timoner III làm Bề trên Tổng quyền, người kế vị thứ 88 của Thánh Đa Minh. Linh mục Timoner người Phi Luật Tân, 51 tuổi là bề trên Tổng quyền người Á châu đầu tiên của Dòng với nhiệm kỳ là 9 năm.

Đã hai tuần qua! Hồng ân kéo dài trong tinh thần huynh đệ và gia đình…

  1. Tuần đầu là tuần chúng tôi làm quen nhau với 104 cử tri và các thông dịch viên, rất cần để chúng tôi hiểu nhau qua ba ngôn ngữ chính của Dòng: Anh, Pháp và Tây Ban Nha, cọng thêm ba điều phối viên cho các cuộc họp.

Các thánh lễ, cuộc buổi họp, các bài giảng hàng ngày được chia thành nhóm theo từng ngôn ngữ. Chúng tôi mừng sinh nhật chịu chức, các lễ phụng vụ kể cả các lễ quốc gia… tóm tắt, chúng tôi xây dựng đời sống huynh đệ trong một bối cảnh đặc biệt.

Chúng tôi đến từ năm châu lục, và các vùng văn hóa của chúng tôi thì khác nhau. Vì thế trong một vài ngày chúng tôi cần phải biết nhau để bầu Bề trên Tổng quyền, cùng nhau chuẩn bị các cuộc gặp gỡ, các buổi họp, quan trọng nhất là phần thông dịch vì rất cần thiết để mỗi người được thoải mái nhất và để cùng vui đùa với nhau. Sự tự do của các cuộc thảo luận của chúng tôi cần điều này. Nhiều người trong chúng tôi đã biết nhau từ khi đi học hay từ các buổi gặp gỡ vùng… Và một số người đã tham dự mỗi ba năm các cuộc họp Tổng tu nghị này, nhất là các thông dịch viên. Có ba tu sĩ đại diện Tỉnh dòng Toulouse, có một thông dịch viên cho mười mấy người và một trong 3 điều phối viên cho các buổi họp khoáng đại là một trong các anh em tỉnh dòng chúng tôi.

Và rồi đa số chúng tôi khám phá một đất nước mà mỗi người đều đã biết qua theo một cách khác nhau, hoặc từ nguồn gốc của mình, hoặc qua sách vở, hoặc do quen biết với các anh em. Lần đầu tiên Dòng Đa Minh bầu Bề trên Tổng quyền ở một đất nước chưa bao giờ là đất nước kitô giáo, tất cả các tài liệu tham khảo đều khác, không có gì giống với một nước không còn kitô giáo, kể cả đời sống xã hội.

Đất nước này với anh em Dòng Đa Minh chúng tôi, người công giáo có khoảng 10% dân số, đa số theo Phật giáo và cũng như bất cứ đâu, rất nhiều người thờ ơ, đặc biệt nơi người trẻ, khá quan trọng vì các lý do khác các lý do ở phương Tây.

– Đất nước này, với nụ cười và hiệu năng ấn tượng của tất cả anh em sinh viên trong suốt một tháng họp kể cả thời gian trước và sau cuộc họp.

Với ban ẩm thực, giặt giũ..v.v. luôn chu đáo để chúng tôi sẵn sàng cho công việc càng ngày càng nhiều.

Một đất nước với thức ăn luôn mang hương vị, màu sắc đặc biệt, nhất là món súp và nước ép trái cây, với âm nhạc truyền thống, với cơn mưa rào buổi chiều mùa hè, đôi khi suốt ngày làm cho cho cái nóng vùng nhiệt đới được dịu bớt đi phần nào.

Ngon quá nhưng không biết ăn làm sao đây!

– Nhưng chúng tôi thật sự ngưỡng mộ các anh em chúng tôi. Nhiều người nói tiếng Anh và Pháp, họ đã từng đến Toulouse, Lille hay Paris để học.

  1. Tuần thứ nhì, ngày 13 tháng 7, chúng tôi đã bầu Linh mục Gerard Timoner III làm Bề trên Tổng quyền, người kế vị thứ 88 của Thánh Đa Minh. Linh mục Timoner người Phi Luật Tân, 51 tuổi là bề trên Tổng quyền người Á châu đầu tiên của Dòng với nhiệm kỳ là 9 năm.

Linh mục sinh ở Camarines Norte, nguyên là Bề trên Tỉnh Dòng Đa Minh tại Phi Luật Tân, kiêm Phó Chưởng Ấn Đại học Giáo Hoàng Thánh Tôma ở Manila. Cha cũng là thành viên Ủy ban thần học quốc tế (Vatican).

– Công việc của chúng tôi được thực hiện trong tinh thần tôn trọng bảo mật. Tin tưởng, tự do, thảo luận, suy tư về sứ vụ, các lo âu, các tâm tình..v.v.. đều đòi hỏi điều này. Để là tu sĩ Dòng Đa Minh tốt hơn, chúng tôi cần những khoảng thời gian như vậy để lắng nghe bạn tốt hơn, để giúp đỡ bạn nhân danh Thiên Chúa. Vì thế có sự kín đáo trong tình huynh đệ này.

Và bây giờ là qua tuần thứ ba! Và chúng tôi sẽ nói tiếp sau.

Trong tình anh em,

Linh mục Hugues-François, Dòng Đa Minh

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch