Ông Matteo Bruni tân giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh  

112

Ông Matteo Bruni tân giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh

cath.ch, 2019-07-18

Ngày 18 tháng 7 năm 2019, ông Matteo Bruni, 42 tuổi, nhà báo người Ý được Đức Phanxicô bổ nhiệm vào chức vụ giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh. Ông Alessandro Gisotti hiện là giám đốc tạm thời được bổ nhiệm vào chức vụ phó tổng biên tập Bộ Truyền thông. Cả hai nhận nhiệm vụ mới vào ngày 22 tháng 7 – 2019. Đây không phải là một biện pháp không tin tưởng ông Gisotti nhưng là sự từ chối của người cha trẻ phải gánh trách nhiệm thường xuyên ở một vị trí rất đòi hỏi và bắt buộc, và do đó không phù hợp mấy với đời sống gia đình của ông.

Ngày 31 tháng 12 năm 2018, ông Alessandro Gisotti được bổ nhiệm làm giám đốc văn phòng báo chí tạm thời vào để thay thế ông Greg Burke và bà Paloma Garcia Ovejero khi họ bất ngờ từ chức chức vụ trên.

Thay đổi chức vụ của ông Alessandro Gisotti

Sau hơn sáu tháng đảm trách chức vụ giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh tạm thời, ông Alessandro Gisotti sẽ nhận chức vụ mới: phó tổng biên tập Bộ Truyền thông.

Vừa kiên quyết, vừa mềm dẻo, tân giám đốc Văn phòng báo chí Bruni được nhiều người biết và được các nhà vatican học yêu mến, ông đã làm việc tại đây từ năm 2009. Ông điều phối các hoạt động truyền thông và xử lý mối quan hệ với các ký giả trên toàn cầu, đặc biệt trong các chuyến đi nước ngoài của Đức Giáo hoàng.

Ông Matteo Bruni sinh ở thành phố Anh Winchester, lập gia đình và có một đứa con gái, ông nói thạo tiếng Ý, Anh, Tây Ban Nha và Pháp. Ông quen mỗi một nhà báo của báo “Sala Stampa” của Vatican.

Matteo Bruni, một sự nghiệp trong Văn phòng Báo chí

Tại Văn phòng Báo chí trước hết ông làm trong ban cấp giấy chứng thực cho các ký giả và lo việc truyền thông, hoạt động với các ký giả trong tư cách là điều phối viên của phân vụ Ủy nhiệm.

Năm 2013, ông là người có trách nhiệm tổ chức và tháp tùng báo chí được nhận đi trong các chuyến bay ra nước ngoài của giáo hoàng. Năm 2016, ông được đề cử làm điều phối viên phân bộ Media Operations và các ủy nhiệm của Văn phòng Báo chí. Cụ thể ông tham gia vào các việc liên quan đến báo chí trong các sự kiện của Năm Thánh Lòng thương xót.

Dấn thân với Cộng đoàn Sant’Egidio

Song song vào các công việc trên, ông dấn thân trong Giáo hội, nhất là với Cộng đoàn Sant’Egidio trong các dự án hợp tác nhân đạo và các chương trình hỗ trợ cho người lớn tuổi.

Cho đến bây giờ, tên của tân phó giám đốc Văn phòng Báo chí chưa được loan báo. Theo một vài nguồn tin trong giới báo chí, tân phó giám đốc có thể là một nữ ký giả am tường về Châu Mỹ La Tinh của một nhật báo công giáo. 

Một chức vụ được lập ra cho ông Alessandro Gisotti

Cuối cùng, ông Alessandro Gisotti, xuất sắc trong chức vụ giám đốc Văn phòng Báo chí tạm thời, được đề cử vào một chức vụ được lập ra cho ông: phó tổng biên tập Bộ Truyền thông. Như vậy ông sẽ làm việc trực tiếp với ông Andrea Tornielli, tổng biên tập của Bộ từ tháng 12 vừa qua. Ông Sergio Centofanti cũng được đề cử vào chức vụ phó tổng biên tập.

Tình trạng được ổn định

Với các đề cử này, truyền thông Tòa Thánh đã được ổn định. Tuy nhiên hiện nay có nhiều chức vụ trong bộ này: ông Paolo Ruffini, bộ trưởng Bộ Truyền thông, ông Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí, ông Andrea Tornielli, giám đốc biên tập, ông Gisotti và ông Centofanti, phó giám đốc biên tập, và ông Andrea Monda, giám đốc báo L’Osservatore Romano.

Ngoài các nhân vật trên còn có linh mục Dòng Tên Antonio Spadaro, giám đốc tạp chí Văn minh Công giáo (Civiltà Cattolica), một tạp chí thường được xem là tiếng nói chính thức của Vatican, nhất là trên lãnh vực quốc tế. Linh mục Spadaro thường ở bên cạnh các ông Paolo Ruffini, Andrea Tornielli và Andrea Monda trong các chuyến đi của giáo hoàng ở nước ngoài.

Một nhóm mở rộng

Tuy nhiên để hỗ trợ mình trong công việc, ông Matteo Bruni sẽ phải cần sự giúp đỡ của nhóm đã được ông Alessandro Gisotti thành lập vào tháng 1-2019 vừa qua. Bà Romilda Ferrauto, cựu giám đốc biên tập phân bộ tiếng Pháp của  Radio Vatican sẽ làm việc bán thời gian trong tư cách cố vấn chính cho ông giám đốc, Nữ tu Bernadette M. Reis và ông Raúl Cabrera Pérez là các phụ tá của giám đốc và ông Thaddeus M. Jones là người chịu trách nhiệm quản trị.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Alessandro Gisotti, một nhân vật thích hợp để đảm trách tạm thời chức vụ phát ngôn viên của Đức Giáo hoàng 

Sự từ chức bất ngờ của ông Greg Burke, phát ngôn viên Tòa Thánh

Lối vào của Phòng Báo chí Tòa Thánh, Via della Conciliazione à Rome | © Vatican Media