Đồng tình giữa Steve Bannon và hồng y Burke đã chấm dứt

383

Đồng tình giữa Steve Bannon và hồng y Burke đã chấm dứt

cath.ch, Jacques Berset, 2019-06-26

Sự bất đồng sâu đậm giữa hồng y Raymond Burke với Steve Bannon, cựu chiến lược gia của Donald Trump, người tìm cách thúc đẩy các phong trào dân tộc và cực hữu trên khắp Âu châu dẫn đến việc hồng y Raymond Burke tuyên bố từ chức khỏi Viện Nhân Phẩm, (Institut Dignitatis humanae, DHI).

Hồng y Burke là chủ tịch danh dự của Viện bảo thủ này, trụ sở Viện ở Certosa di Trisulti, một tu viện dòng Chartreux của thế kỷ 13 nằm cách đông-nam Rôma một trăm cây số. Viện nhằm đào tạo các cấp cao tương lai của chủ nghĩa dân tộc Âu châu. 

“Sodoma” gieo bất hòa giữa các người bảo thủ

Trong một bản thông báo ngày 25 tháng 6-2019, hồng y Raymond Burke, hồng y-bảo trợ Dòng Malta và là người chống Đức Phanxicô ra mặt đã tuyên bố từ chức khỏi chức vụ chủ tịch danh dự của Viện. Hồng y cho rằng Viện Nhân Phẩm “ngày càng đồng nhất với chính sách” của ông Steve Bannon.

Sự cắt đứt này là do ông Bannon, cựu cố vấn của Donald Trump muốn chuyển tác phẩm Sodoma của nhà báo Pháp Frédéric Martel thành phim. Tác giả Martel cho mình là người “công giáo vô thần” và công khai công bố mình là người đồng tính.

Burke đọ với Bannon

Trong một bài báo đăng trên trang mạng LifeSiteNews ngày 24 tháng 6 – và bài báo này đã được rút xuống -, hồng y cho biết có một cuộc gặp giữa Steve Bannon và tác giả Pháp. Cuộc gặp này do ông Benjamin Harnwell, sáng lập Viện Nhân Phẩm tổ chức. Một câu “vụng về” của bài báo tiết lộ hồng y Burke có liên quan đến việc chuyển tác phẩm Sodoma thành phim.

Hồng y Burke phủ nhận tin này, ngài khẳng định: “Tôi hoàn toàn không đồng ý với quan điểm của ông Bannon về quyển sách này”. 

Không dính gì với “Phong trào” (The Movement), một tổ chức của ông Bannon

Hồng y Mỹ còn đi xa hơn: “Tôi hoàn toàn không đồng ý với ông Bannon về một số tuyên bố của ông về học thuyết và quy luật của Giáo hội công giáo La Mã”. Hồng y công nhận có trao đổi với ông Bannon nhưng hoàn toàn bác bỏ chuyện làm việc chung với ông Bannon”.

Ngài xác định không dính gì với “Phong trào”, một tổ chức chính trị Âu châu được ông Steve Bannon thành lập năm 2017 trong mục đích quy tụ các phong trào cực hữu hoặc mị dân ở Âu châu.

Các hồng y trong hội đồng cố vấn Viện Nhân Phẩm

Thêm vào đó, hồng y đã thúc đẩy Viện Nhân Phẩm trở về với sứ mạng nguyên thủy của mình thay vì “càng ngày càng đồng nhất với chính sách” của ông Steve Bannon. Việc từ nhiệm của hồng y có hiệu quả ngay lập tức và vì thế cắt đứt mọi quan hệ. Có khoảng mười mấy hồng y là hồng y cố vấn của Viện.

Chính xác là hồng y Burke không đồng ý Viện can dự vào quan điểm của Steve Bannon, người được cho là cựu hữu muốn tạo một trường phái ‘quyền tối thượng’ ở tu viện Certosa di Trisulti, được Nhà nước Ý giao cho Viện.

Được ông Benjamin Harnwell người Anh thành lập năm 2008, trên trang mạng của mình, Viện Nhân Phẩm khẳng định mục đích của Viện là để “bảo vệ nhân phẩm trên cơ sở nhân chủng học, con người sinh ra theo hình ảnh và giống Chúa. (…) Chúng ta tồn tại do có sự bất dung của thế tục đối với tín hữu kitô thuộc mọi tín ngưỡng, dẫn đến việc vi phạm nhân phẩm ở nhiều cấp bậc khác nhau”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đức Phanxicô hay Steve Bannon? Người công giáo phải chọn