Trong tù, cựu Tổng thống Lula, Ba Tây nhận được thư của Đức Phanxicô

211

Trong tù, cựu Tổng thống Lula, Ba Tây nhận được thư của Đức Phanxicô

cath.ch, 2019-05-29

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva (Ảnh: BCNChile)

Chính trị là hình thức bác ái cao cả khi chính trị phục vụ cho “cuộc sống, tự do và phẩm giá” con người, Đức Phanxicô viết trong thư gởi cho ông Luiz Inácio Lula da Silva, cựu tổng thống Ba Tây được báo Folha de S. Paulo đăng ngày 29 tháng 5 Năm 2019 như trên. Từ hơn một năm nay, cựu tổng thống Ba Tây ở tù vì bị kết tội tham nhũng.

Thư của Đức Phanxicô đề ngày 3 tháng 5 là để trả lời thư của cựu tổng thống Lula viết cho ngài. Trong thư của chính trị gia, ông đã viết về các suy nghĩ của mình và nói đến sự “hữu ích lớn lao” về tình hình chính trị xã hội hiện nay ở Ba Tây. Cựu tổng thống Lula cám ơn Đức Phanxicô về các đóng góp của ngài để bảo vệ những người nghèo nhất, từ khi họ mới sinh ra.

Nhắc lại thông điệp Ngày Hòa bình Thế giới 2019, Đức Phanxicô giải thích chính trị là một thách thức thường xuyên. Ngài tin rằng, các nhiệm kỳ trách nhiệm phải phục vụ mọi người và phải làm việc để tạo điều kiện cho một tương lai chính đáng và công chính. Như giáo huấn của Giáo hội khẳng định, chính trị là hình thức bác ái cao cả khi phục vụ cuộc sống, tự do và phẩm giá.

Trong thư, Đức Phanxicô cũng bày tỏ sự gần gũi về tinh thần của mình với cựu tổng thống  Lula, ông bị chấn động vì các “thử thách khó khăn”. Nhất là với cái chết của vợ, của người anh và một trong các cháu của ông chỉ mới 7 tuổi. Đối diện với những mất mát này, Đức Phanxicô xin ông đừng đánh mất hy vọng và tiếp tục tin tưởng vào Chúa. Qua cái chết và sự Sống lại của Chúa Kitô, con người có thể đi từ “bóng tối qua ánh sáng”. Ngài viết thêm: “Sự thật sẽ thắng dối trá, sự cứu rỗi sẽ thắng sự lên án”.

Như thường lệ, Đức Phanxicô kết thúc bức thư bằng lời ban phép lành và ngài cũng xin ông “đừng quên cầu nguyện cho ngài”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch