Đức Phanxicô thăm các bệnh nhân Alzheimer ở Làng Emanuele, Rôma

50

Đức Phanxicô thăm các bệnh nhân Alzheimer ở Làng Emanuele, Rôma

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2019-04-12

Trong chương trình Thứ sáu Lòng thương xót, lúc 3h30 chiều thứ sáu 12 tháng 4, Đức Phanxicô đến thăm Làng Emanuele ở Bufalotta, vùng ngoại ô phía bắc thành phố Rôma. Như thông lệ Đức Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về tái truyền giảng Tin Mừng tháp tùng Đức Phanxicô trong các chuyến đi này.

Làng Emanuele ở bên trong Công viên Sabine, là khu dành riêng cho người bị bệnh Alzheimer. Làng được tổ chức như một ngôi làng thực sự, làng gồm 14 căn nhà, mỗi nhà có 6 bệnh nhân. Những người thường trú ở đây sống trong điều kiện bình thường, họ xây dựng lại các khía cạnh nho nhỏ của đời sống hàng ngày. Họ đi chợ nấu ăn, làm việc nhà, giữ được “ý nghĩa của thực tế và căn tính của họ.” Đây là điều cần thiết cho những người mắc phải căn bệnh khó khăn này, để họ có thể duy trì với thế giới bên ngoài, giúp họ có mối quan hệ xã hội và hòa nhập.

Các căn nhà tạo mối liên hệ gia đình, Làng có bác sĩ, y tá, các nhân viên xã hội, các nhà giáo giúp đỡ và có nhiều sinh hoạt khác nhau như nghệ thuật, âm nhạc, thể thao, đọc sách. Các bệnh nhân cư trú ở đây tất cả đều miễn phí.

Ngôi làng được đặt tên người sáng lập Làng là Giáo sư Emmanuele F.M, Chủ tịch danh dự của Tổ chức Rôma, ông có mặt tại đây khi Đức Phanxicô đến thăm. Ông đã làm hết sức mình để có giải pháp giúp chăm sóc tại nhà cho người mắc bệnh Alzheimer.

Người bệnh và nhân viên ở đây đã ngạc nhiên khi thấy Đức Phanxicô đến, ngài chào tất cả những người có mặt, trao đổi vài lời an ủi với từng người.

Giáo sư Emanuele, chủ tịch danh dự và ông Franco Parasassi chủ tịch đương nhiệm Tổ chức Rôma đã đưa Đức Phanxicô đi thăm các khu vực khác nhau của Làng: một số bệnh nhân đang nghỉ trong phòng ngạc nhiên khi thấy Đức Phanxicô đến thăm, họ trao đổi vài lời với ngài, các bệnh nhân khác đang tham gia các sinh hoạt giải trí giải thích cho Đức Phanxicô biết các công việc hàng ngày của họ trong Làng. Ngài cũng đến thăm một quán bar, một siêu thị nhỏ, một tiệm ăn, một tiệm trang điểm của Làng. Sự hiện diện của Đức Phanxicô được xem như một  món quà và là một giây phút vui vẻ.

Với chuyến đi này, Đức Phanxicô mong muốn mọi người quan tâm đến các điều kiện sống của những người bị bệnh, họ dễ bị “loại trừ và cô đơn, bị mất phương hướng và đau khổ.” Việc ngày càng gia tăng tuổi thọ đòi hỏi có một nhận thức cao hơn và tôn trọng các nhu cầu và phẩm giá của những người bị bệnh Alzheimer và những người sống bên cạnh họ.

Trước khi rời làng Emanuele, Đức Phanxicô tặng Làng một tờ giấy da với vài lời viết tay và một bức tranh Giáng Sinh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đức Phanxicô với các bệnh nhân Alzheimer, “các cử chỉ trìu mến làm chúng ta nhân bản hơn”

Colette Roumanoff: “Các người bị bệnh Alzheimer rất cần hạnh phúc”

Hình ảnh chuyến viếng thăm Làng Emanuele: