Linh mục Zoller: Tôn trọng và chấp nhận bản án tư pháp trong việc bảo vệ trẻ vị thành niên

131

Linh mục Zoller: Tôn trọng và chấp nhận bản án tư pháp trong việc bảo vệ trẻ vị thành niên

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2019-03-15

Linh mục Hans Zollner, chủ tịch Trung tâm Bảo vệ Trẻ em của Giáo hoàng Học viện Gregorian và thành viên Ủy ban Tòa thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên nhấn mạnh, Giáo hội phải tôn trọng và chấp nhận các bản án tư pháp của các đại diện của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News ngày 15 tháng 3 – 2019, linh mục Zollner bình luận về các vụ án gây sốc, nhất là vụ hồng y George Pell, cựu bộ trưởng Kinh tế bị lên án sáu năm tù vị tội lạm dụng tình dục trên trẻ vị thành niên, một bản án đã làm cho “thế giới công giáo” choáng váng. Tuy nhiên linh mục Hans Zollner khuyên nên chờ “kết quả kháng cáo” sẽ được trả lời vào tháng 6 này.

Linh mục Zollner Dòng Tên người Đức cũng nhắc đến vụ kiện lên án hồng y Philippe Barbarin, giáo phận Lyon, nước Pháp vì “khinh suất và không tố cáo một trường hợp lạm dụng”. Ngài phân tích: “Bây giờ chúng ta biết, sẽ không còn người dân nào bất khả xâm phạm, và Quốc gia, các chính quyền, các cơ quan pháp lý của mỗi Quốc gia sẽ nhìn vào những gì đã xảy ra ở nước họ và áp dụng pháp luật, theo các chuẩn mực có hiệu lực hiện hành.”

Ngài nhấn mạnh: “Đây phải là chuẩn mực cho Giáo hội. Trong một Quốc gia mà tình trạng dân chủ ổn định, có kiểm soát và hợp pháp, nếu họ đi đến kết luận một đại diện của Giáo hội, dù đó là phó tế, linh mục, giám mục hay hồng y phạm tội ác, thì điều này không những được tôn trọng mà cũng phải được chấp nhận.”

Không đầy một tháng sau khi kết thúc Hội nghị các chủ tịch Hội đồng Giám mục thế giới về Vatican họp (21 đến 24 tháng 2), linh mục ghi nhận có “một số chuyện đã được cụ thể hóa”: khi trở về giáo phận của mình, các giám mục tham dự không những đã mang về kinh nghiệm của họ mà còn “lên chương trình tiến hành công việc”. Các giám mục cho biết đã có một “mức độ hợp tác khác với chính quyền dân sự, họ nhấn mạnh đến sự cần thiết phải nhất quán hơn trong việc phòng ngừa các vụ lạm dụng”.

Linh mục Hans Zollner cho biết, ba nạn nhân đã làm chứng trước Hội nghị các chủ tịch Hội đồng Giám mục cho biết họ “rất ấn tượng bởi sự đón nhận của những người tham dự, bởi sự chào hỏi của giáo hoàng khi họ kết thúc lời chứng và bởi một bầu khí đặc biệt” : ‘Một bầu khí cảm xúc sâu đậm, đã được chuẩn bị rất kỹ để nhận lời chứng, một lời chứng mà trong cả ba trường hợp đều rất gay go, với chi tiết rõ ràng những gì đã xảy ra cho họ khi bị linh mục lạm dụng, chính xác (…) để nói lên: “Đây là trách nhiệm của quý cha, đó là những gì quý cha phải làm… một cách minh bạch và có trách nhiệm.’”

Đối với linh mục Zollner, mục đích chính của Hội nghị là “nêu bật cho Giáo hội (…) trên toàn thế giới sự cần thiết phải nhất quán và quyết tâm làm việc trên vấn đề này”. Ngài cũng nhắc đến các tài liệu của Tòa Thánh sắp công bố: các hướng dẫn của Vatican: một luật mới của Vatican về “tố cáo và đấu tranh chống tội ác này”; cẩm nang cho các giám mục và các bề trên dòng về đường hướng “cách xử lý các trường hợp tố cáo, cách tiến hành, ai viết, làm thế nào để chuẩn bị tài liệu.”

Cuối cùng ngài nêu lên “nhóm đặc biệt” để “giúp một tay cho các Hội đồng Giám mục” khi họ cần, ngài cho biết đã có nơi xin được giúp đỡ. Nhưng “điều này chưa được dự đoán ngay bây giờ, vì chúng tôi cần thảo luận về mô hình cam kết, nhiệm vụ họ sẽ nhận, các nhân sự (…) hiệu năng để làm việc trong lãnh vực này”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Linh mục Zollner thúc giục các Hội đồng Giám mục đấu tranh chống lại các lạm dụng