Lòng biết ơn, khí cụ hữu ích để phúc âm hóa

132

Lòng biết ơn, khí cụ hữu ích để phúc âm hóa

fr.aleteia.org, Domitille Farret d’Astiès, 2019-01-21

Biết ơn là nhận biết ơn lành mình đã nhận và nói lên lời cám ơn. Khi lòng biết ơn có một chỗ trong đời sống hàng ngày, nó giúp chúng ta quay về với Chúa, như thế lòng biết ơn cũng là một khí cụ hữu ích để phúc âm hóa.

Ngay cả các bác sĩ thần kinh cũng xác nhận: thực hành hạnh biết ơn hàng ngày giúp cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Mạnh mẽ, hữu ích, có khả năng biến đổi, lòng biết ơn làm ngủ ngon, giảm stress, có tác dụng hữu ích trên tim mạch, tính tình, trên tiến trình lão hóa, giảm lo âu, tăng tuổi thọ. Ngắn gọn, lòng biết ơn có nhiều tác dụng, ngoài các tác dụng tốt về mặt thể chất, tinh thần, trí tuệ, cảm xúc tại sao chúng ta không đi xa hơn, thực hành hạnh biết ơn như một khí cụ thiêng liêng và phát triển nhân cách? Chính vì vậy mà Mùa Chay năm 2018, linh mục Lionel Dalle đề xuất “Tiến trình biết ơn” ở giáo xứ Thánh Giuse ở Pont-du-Las (Var), bây giờ linh mục Lionel Dalle là cha tổng đại diện của giáo phận Toulon.

Một chủ đề hợp với mọi người

Trả lời trên trang Aleteia, linh mục Dalle cho biết: “Tôi tìm một chủ đề vừa về mặt nhân chủng học, vừa về mặt phúc âm thích hợp cho mọi người”. Dựa trên quyển sách của tác giả Pascal Ide có tên Sức mạnh của Lòng biết ơn, linh mục lên chương trình về chủ đề này để giúp cho giáo dân có kinh nghiệm của một biến chuyển nội tâm. Cha nói thêm: “Mục đích là làm cho lòng biết ơn trở nên một đức hạnh cho suốt cuộc đời”. Đôi khi chúng ta vướng vào tâm trạng khiêm tốn giả tạo, đánh giá thấp bản thân, tiến trình này đề nghị năm bước để ý thức sức mạnh của lòng biết ơn, đưa lòng biết ơn vào trong cuộc sống và nhận thức mình cũng là một “điều tuyệt vời”.

“Tất cả những gì xảy đến với tôi, tôi cùng sống với Chúa”

Cha giải thích: “Tôi dùng lòng biết ơn như sức mạnh để rao giảng phúc âm, là cánh cửa đầu tiên để đi vào. Tôi ngạc nhiên khi thấy ngày nay các vấn đề phát triển nhân bản mang một nét cuốn hút đặc biệt. Và Giáo hội từ lâu đã có một cái nhìn rất đúng về nhân bản, có lời nói rất hay về chủ đề này. Điều hiểm nguy cho sự phát triển cá nhân là sống khép kín, khi đó tâm hồn sẽ không mở ra với Chúa và với sức mạnh của ân sủng. Ý tưởng của tiến trình này là tái định hướng cuộc sống hướng về Chúa và về người khác. Chữ “biết ơn” thường được dùng trong thế giới của các nhà huấn luyện viên, nhưng chữ này là trọng tâm của đức tin kitô. Ngoài ra chữ “thánh thể” còn có nghĩa là “tạ ơn”. Như thế, ý tưởng của tiến trình này là tất cả những gì xảy đến với tôi, tôi cùng sống với Chúa. Tất cả đều là món quà tặng. Là tín hữu trong Chúa, trong đức tin kitô lại càng mang đến cho chúng ta lý do tuyệt đẹp để luôn sống trong lòng biết ơn. Chúng ta không có gì để sợ”.

Thay đổi cái nhìn

Mỗi buổi họp gồm bốn giai đoạn: 20 phút đầu là ngợi khen, tiếp đó là 20 phút học hỏi, sau đó là 20 phút trao đổi trong nhóm nhỏ và cuối cùng là 20 phút chầu. Và trau dồi cá nhân là điều cần thiết! Linh mục nhấn mạnh: “Một đức hạnh chỉ được phát triển khi mình thực hành, khi mình lặp lui lặp tới”. Các người tham dự nhận một tập sách nhỏ có nhiều bài thực hành nho nhỏ, chẳng hạn mỗi buổi tối ghi trong sổ tay lòng biết ơn “ba việc biết ơn trong ngày”, hay ghi lại mười lăm sự kiện đặc biệt trong đời mình, hoặc thay đổi chữ dùng khi gặp những chuyện trái ý nho nhỏ, ví dụ không chửi thề, không rủa “lại xui nữa!” nhưng nói “chuyện này tôi chưa gặp, thêm một kinh nghiệm cho tôi!” Từ những áp dụng nhỏ như vậy cuối cùng giúp chúng ta tương đối hóa mọi chuyện.

Tiến trình đầu tiên quy tụ được 300 người. Linh mục Dalle kể: “Ở giáo xứ tôi, một phụ nữ tham dự cả một loạt các giai đoạn trong khi bà không đến nhà thờ từ hơn 20 năm nay. Bà đọc tin trên Facebook và bà đi dự”. Một ví dụ đủ cho thấy sáng kiến này là một sáng kiến tốt: “Tiến trình này có thể là một cách để quay về với Chúa dễ hơn là thánh lễ. Là một cách để chúng ta cùng đi với một thành phần rộng rãi hơn, những người ở gần cũng như ở xa với đức tin”.

Sáng kiến này đã được nhiều giáo xứ khác nhau áp dụng như giáo xứ Hyères (Var), giáo xứ Dinard (Ille-et-Vilaine). Mùa Vọng năm 2018, có 500 người tham dự tiến trình này ở nhà thờ Saint-Louis d’Hyères. Ngoài ra còn có nhiều nhóm khác cũng phổ biến chương trình này. Chắc chắn đây là một khí cụ để phúc âm hóa cho từng tín hữu kitô.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

 Xin đọc thêm: Sáu bước để đi vào con đường biết ơn

Lòng biết ơn làm cho cuộc sống tốt hơn

7 lời nói của các thánh diễn tả lòng biết ơn

Phương thuốc chữa bệnh cô đơn? Lòng biết ơn!