Chiếc Lamborghini của giáo hoàng “được biến thành” trung tâm cho tín hữu kitô ở Irak
cath.ch, Raphaël Zbinden, 2019-02-27
Tháng 11 năm 2017, Đức Phanxicô nhận chiếc Lamborghini
Nhờ món tiền 200’000 âu kim được Đức Phanxicô tặng sau khi ngài bán chiếc Lamborghini mà tổ chức Giúp Giáo hội đang gặp khó khăn (AED/ACN) có phương tiện giúp cho các gia đình tín hữu kitô và các sắc dân thiểu số trong khác trong vùng đồng bằng sông Ninive, Irak.
Trong một thông báo của tổ chức Giúp Giáo hội đang gặp khó khăn ngày 27 tháng 2 – 2019, tổ chức cho biết Đức Phanxicô đã quyết định tặng tổ chức này một phần tiền trong việc bán chiếc xe Lamborghini Huracán được nhà sản xuất xe hơi Ý Lamborghini tặng cho ngài năm 2017. Nhờ số tiền này, tổ chức Giúp Giáo hội đang gặp khó khăn có thể tài trợ để xây lại hai tòa nhà cho Giáo hội syrie-công giáo, các cơ sở này của họ đã bị phá hủy: vườn trẻ “Mẹ Maria” và trung tâm đa năng cũng có tên Mẹ Maria ở vùng đồng bằng sông Ninive.
50% số tín hữu trở về
Hai tòa nhà này ở Bashiqa, cách thành phố Mossoul 30 cây số. Ngôi làng đã bị thiệt hại nặng khi lực lượng khủng bố nhóm Hồi giáo ISIS chiếm vùng này vào tháng 6 năm 2014. Tháng 10 năm 2016 vùng đất này được giải phóng, cộng đồng kitô giáo đã trở về nhiều. Với 50% số tín hữu, khoảng 1’585 trở về, con số vượt quá mong chờ lạc quan nhất. 405 trên 580 căn nhà bị phá hủy đã được sửa chữa.
Hai tổ chức khác cũng được tài trợ nhờ số tiền bán xe là các tổ chức cho người thiểu số trong thành phố. Trung tâm đa năng có khả năng đón tiếp trên 1000 người sẽ được dùng cho các dịp đám cưới và dịp lễ tôn giáo cho các cộng đoàn khác nhau. Đây là trung tâm lớn nhất vùng phục vụ cho hơn 30,000 người dân.
Tổ chức Giúp Giáo hội đang gặp khó khăn cho biết, món quà này là một sứ điệp mạnh khuyến khích việc sống chung hòa bình trong một vùng mà các cực đoan đã làm thiệt hại cho quan hệ giữa các tôn giáo khác nhau.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch