“Quý vị đã trở thành những người giết tâm hồn”

354

“Quý vị đã trở thành những người giết tâm hồn”

Một nạn nhân các vụ lạm dụng tuyên bố: “Quý vị đã trở thành những người giết tâm hồn

cath.ch, 2019-02-21

Rất nhiều lời chứng đã được nói lên trong ngày đầu tiên của cuộc họp thượng đỉnh về bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội. Tất cả các giám mục đã lắng nghe trong bầu khí nghiêm trọng các đoạn thâu thanh của năm nạn nhân vì để tôn trọng một số nạn nhân không muốn mình được nhìn thấy. Sau đây là một số lời được chọn:

Cảm nhận “cuộc đời bị hủy hoại”

“Từ khi tôi mười lăm tuổi, tôi có quan hệ tình dục với một linh mục. Quan hệ này đã kéo dài mười ba năm liền. Tôi đã mang thai ba lần và linh mục kêu tôi phá thai ba lần (…) Trong mối quan hệ này, tôi không có quyền có bạn trai. Mỗi lần tôi có bạn trai mà linh mục biết, ông đánh tôi (…) Tôi có cảm nhận đời tôi bị hủy hoại. Tôi đã chịu đựng quá nhiều sỉ nhục trong quan hệ này đến mức tôi không biết tương lai mình sẽ ra sao. Vì thế tôi rất thận trọng trong các mối quan hệ của mình, ngay cả đến bây giờ.

“Điều gì làm cho tôi bị tổn thương nhất? Khi tôi suy nghĩ về câu hỏi này, tôi nghĩ lại, với nhận thức đầy đủ, tôi đã đánh mất sự vô tư trong tuổi thơ của tôi và làm thế nào điều này đã tác động đến tôi? Đó là điều làm tôi bị tổn thương nhất và cho đến bây giờ tôi vẫn còn bị tổn thương”.

Thiếu lắng nghe của Giáo hội

“Đối với một người công giáo, điều khó khăn nhất là có thể nói về vấn đề lạm dụng tình dục, (…) Điều đầu tiên tôi nghĩ là: tôi sẽ kể mọi chuyện cho Mẹ Thánh Giáo hội, nơi tôi sẽ được lắng nghe và được tôn trọng. Điều đầu tiên khi họ nghe, họ cho tôi là người nói dối, họ quay lưng lại và nói, tôi và những người khác là kẻ thù của Giáo hội. Đây là kiểu không phải chỉ xảy ra ở Chi-Lê mà ở trên toàn thế giới. Và điều này phải được chấm dứt”.

“Quý vị là các bác sĩ của tâm hồn, tuy nhiên trong những trường hợp rất hiếm, quý vị lại là những kẻ giết tâm hồn, những kẻ giết đức tin. Một nghịch lý thật khủng khiếp. Tôi tự hỏi Chúa Giêsu nghĩ gì, Mẹ Maria nghĩ gì khi thấy các mục tử của mình lại đi phản bội con chiên”.

“Mỗi lần tôi nói với các bề trên tỉnh dòng và các bề trên cả, tất cả họ đều bao che mỗi vấn đề, bao che những người phạm tội và đôi khi điều này đã giết tôi. Đã từ lâu tôi đương đầu với cuộc chiến này… Và đa số các bề trên, vì tình bạn giữa họ với nhau, họ đã không thể ngăn chặn những kẻ đi tấn công”.

“Một điều khác làm tôi tổn thương là vị giám mục, sau nhiều năm tôi đã là người lớn, tôi đã nói về những gì đã xảy ra. Tôi cùng đi với bề trên giám tỉnh của tôi đến gặp giám mục. Trước hết tôi viết một lá thư cho giám mục, sáu tháng sau cuộc phỏng vấn với linh mục. Giám mục không trả lời thư cho tôi và sáu tháng sau, tôi viết cho sứ thần Tòa Thánh. Sứ thần đã phản ứng, ngài tỏ ra thông hiểu. Rồi tôi gặp giám mục, ngài tấn công tôi mà không tìm cách để hiểu tôi, điều này làm cho tôi bị đau đớn”.

Các mong chờ rất lớn đối với các giám mục

“Trước hết, sự tha thứ sai, sự tha thứ bắt buộc không giải quyết được gì. Các nạn nhân cần được để ý đến, được tôn trọng, chăm sóc và sửa chữa. Quý vị phải chữa lành các nạn nhân, phải tin họ, phải cùng đồng hành với họ”.

“Tôi yêu cầu  quý vị, làm ơn hợp tác với công lý, chăm sóc đặc biệt đến nạn nhân, rằng những gì đang xảy ra ở Chi-Lê, có nghĩa những gì giáo hoàng đã làm ở Chi-Lê sẽ được lặp lại như một mô hình cho các nước khác trên thế giới. Hàng ngày chúng ta chỉ thấy phần nổi của tảng băng, khi Giáo hội nói là đã chấm dứt thì tại sao lại có những trường hợp khác tiếp tục nổi lên? Bởi vì quý vị phải điều trị toàn căn bệnh ung thư chứ không phải chỉ cắt khối u, quý vị phải làm hóa trị, xạ trị, quý vị phải có các phương pháp điều trị. Không phải cắt khối u là xong (…) Tôi hy vọng Chúa Giêsu và Mẹ Maria sẽ soi sáng quý vị, và để chữa trị một lần cho dứt khoát, chúng tôi sẽ hợp tác với công lý để xóa bỏ căn bệnh ung thư này của Giáo hội vì căn bệnh này muốn kết thúc Giáo hội. Và đó là những gì con quỷ muốn”.

“Tôi sẽ nói gì với các giám mục? Xin các giám mục lắng nghe những người này, xin họ học để lắng nghe những người đến nói với họ. Tôi muốn có người lắng nghe tôi, tôi muốn họ biết ai là người đàn ông này, linh mục này và những gì ông làm. Tôi thành thật tha thứ cho vị linh mục này, vị giám mục này. Tôi cám ơn Chúa vì Giáo hội, tôi tạ ơn vì được ở trong Giáo hội. Tôi có nhiều bạn bè là linh mục đã giúp đỡ tôi”.

“Khi chúng ta yêu ai, chúng ta nghĩ về tương lai của họ, về điều tốt cho họ. Người ta không lạm dụng người khác như vậy. (…) Các linh mục, các tu sĩ họ có các phương tiện để giúp đỡ và họ cũng có các phương tiện để phá hủy. Họ phải ứng xử như người có trách nhiệm, những người hiểu biết”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Họp thượng đỉnh về lạm dụng tình dục, nước mắt của Hồng y Tagle

Họp thượng đỉnh về lạm dụng tình dục: “Dân Chúa đang nhìn chúng ta”