Vụ Alexia Daval: Bài học của tha thứ và nhân phẩm cao quý

670

Vụ Alexia Daval: Bài học của tha thứ và nhân phẩm cao quý

 Jonathan Daval trước phiên tòa ngày thứ sáu 7 tháng 12-2018 tại Besançon.

fr.aleteia.org, Ban biên tập, 2018-12-10

Đối diện với mẹ vợ ở tòa dự thẩm,thêm một lần nữa, ngày thứ sáu 7 tháng 12, Johnatann Daval thú nhận mình là người giết vợ. Lời thú nhận này làm cho bà Isabelle Fouillot, mẹ của cô Alexia vơi lòng.

Sau lời thú nhận của người con rể Jonathan Daval về chi tiết cái chết của con gái mình, ngày 7 tháng 12, bà Isabelle Fouillot mẹ của cô Alexia Daval tuyên bố: “Phải thoát ra xiềng xích của việc phủ nhận này. Tôi đã đưa cho Jonhatann xem hình của Alexia và con mèo Happy của hai người, khi đó Jonathan mới nói sự thật, tôi nhấn mạnh đến việc hai người đã thương con mèo trong mười năm, và đây là con chúng tôi, chúng tôi đã làm tất cả những gì phải làm để thương con mình mà chúng tôi đã luôn yêu thương”.

Các tháng vừa qua, Jonathann Daval đã khai khác nhau về cái chết của cô Alexia. Sau khi cô mất tích vào tháng 10 năm 2017, anh đã khai anh không làm gì trong vụ này. Nhưng lời khai này không đứng vững với chỉ dẫn của hồ sơ. Sau đó lần đầu tiên trước tòa dự thẩm, anh thú nhận đã giết vợ, nhưng tháng 6 vừa qua anh đã rút lời khai. Ngày thứ sáu 7 tháng 12, người đàn ông trẻ 29 tuổi Jonathann Daval đã sụm trước mẹ của nạn nhân trong phiên tòa cấp cao ở Besançon.

Công tố viên của tòa Besançon tuyên bố trước báo chí: “Sau một giờ mười lăm phút núp trong sự phủ phận của mình, cuối cùng ông Daval đã nức nở khóc và thú nhận ông đã giết Alexia Daval”. Ông cho biết sau lời thú nhận, Jonathan Daval đã quỳ trước mẹ vợ để xin bà tha thứ”.

Khi ghi lại biên bản đối chất, Jonathan khóc trong thinh lặng. Luật sư Florant đại diện cha mẹ của Alexia vừa đặt cho anh một câu hỏi rất tế nhị về đức tin và tha thứ. Bà Spatafora, luật sư của anh ngồi bên cạnh anh. Bà nhắc lại cho anh, quan trọng nếu anh thấy cần thì phải nói ra. Để giải thoát. Anh xin tòa cho anh trao đổi trực tiếp với mẹ vợ, bà Isabelle Fouillot. Trong phòng, thời gian như ngừng trôi. Mọi người tê cứng. Không ai biết anh sẽ nói gì.

Jonathan đứng dậy, quỳ trước mẹ vợ. Khóc, khóc và khóc. Nhưng giữa tiếng khóc thổn thức, anh thú nhận thêm một lần nữa, anh đã giết vợ sau khi đã rút lời khai vào tháng 6 vừa qua. Đúng, anh đã thắt cổ Alexia, đã giết cô. Một mình.

Ký giả Willy Graff của báo Est Républicain đã mô tả cảnh này trong bài viết của ông: “Khi đó bà Isabelle Fouillot đã có một cử chi với một nhân phẩm cao quý không thể tưởng tượng đã làm cho tất cả mọi người tham dự phiên xử cảm động. Bà đứng dậy, nâng con rể mình lên, rồi bà ôm anh trong tay. Hai phút lâu dài. Nước mắt của họ hòa vào nhau.”

Một bài báo đã làm cho nhiều nhân vật tôn giáo phản ứng trên các trang mạng xã hội và sức mạnh của lòng tha thứ và phẩm hạnh của một bà mẹ đau khổ.

Trên trang của Linh mục Grosjean:

Một cảnh mà người ta còn suy nghĩ nhiều sau đó. Luật sư, quan tòa… và người mẹ, người giết con gái mình. Lời thú tội trong nước mắt, một quả tim của người mẹ đau khổ và phẩm hạnh, đã tha thứ và nâng dậy…

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch 

Bà Isabelle Fouillot trong phiên tòa ngày 7 tháng 12-2018

Xin đọc: Cảnh thú tội trước mẹ vợ không thể tưởng tượng được của Jonathann Daval