Các nữ tu bị lạm dụng tình dục ở Chi-lê: Ủy ban điều tra của Vatican

861

Các nữ tu bị lạm dụng tình dục ở Chi-lê: Ủy ban điều tra của Vatican 

Nhà các nữ tu Người Samaritanô Nhân hậu ở giáo phận Talcal, Chi-lê © latercera.com

cath.ch, Jacques Berset, 2018-12-09

Tòa sứ thần ở Chi-lê xác nhận Vatican quyết định gởi một Ủy ban điều tra đến Dòng Người Samaritanô Nhân hậu (Hermanas del Buen Samaritano) của giáo phận Talca ở thành phố nhỏ Molina, miền trung Chi-lê để điều tra vụ lạm dụng tình dục trên các nữ tu.

Theo báo chí Chi-lê, cuộc điều tra đã bắt đầu ngày 5 tháng 12 và sẽ kéo dài nhiều tháng về các nghi ngờ có lạm dụng tình dục của các linh mục đối với các nữ tu Dòng Người Samaritanô Nhân hậu. 

Theo Tòa sứ thần, mục đích của ban điều tra Tòa Thánh là để “thu thập các thông tin cần thiết kỹ càng và để phúc trình về Tòa Thánh nhằm có các quyết định thích ứng”.

Các linh mục lạm dụng các nữ tu

Nhiều cựu nữ tu của Dòng đã tố cáo một loạt các lạm dụng tình dục của các linh mục khi họ đến thăm cộng đoàn chuyên lo cho người bệnh này.

Nhận các lời tố cáo, Hội Dòng Rôma của các Tu viện Thánh hiến và các Cơ sở Đời sống Tông đồ đã quyết định có chuyến đi đến Dòng Người Samaritanô Nhân hậu ở giáo phận Talca.

Trong mục đích này, Hội Dòng Rôma nêu trên đã đề cử Nữ tu Rosario Alonso, thuộc hội dòng Đức Mẹ Phù trợ và Linh mục dòng Phanxicô Maurizio Bridio đi Chi-lê trong chuyến “viếng thăm tông đồ” này. Hội Dòng Rôma chỉ nói đây là “chuyến đi tông đồ” chứ không đưa ra chi tiết nào để giải thích sự can thiệp của họ. 

Các nạn nhân bị phạt

Theo báo chí Chi-lê, các cáo buộc này là các cáo buộc tấn công tình dục có hệ thống của các linh mục. Các nữ tu kháng cự bị phạt và bị bề trên cộng đoàn loại ra khỏi cộng đoàn. Trong một phóng sự được phát ngày 24 tháng 7 – 2018, Đài Truyền hình Quốc gia Chi-lê (TVN) đưa ra trường hợp năm cựu nữ tu đã lên tiếng tố cáo các lạm dụng tình dục và lạm dụng quyền hành trong cộng đoàn của các xơ. Các nữ tu tuyên bố họ đã bị đối xử tệ khi họ trình bày sự việc lên bề trên. Trong phóng sự này, cựu nữ tu Yolanda Tondreaux giận mình đã im lặng: “Trong vòng một năm có 23 nữ tu bị đuổi khỏi cộng đoàn chỉ vì họ là nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục và lạm dụng quyền hành. Chính nữ tu là nạn nhân sách nhiễu tình dục của một linh mục.

Nữ tu Yolanda Tondreaux

Các nữ tu cho biết, giám mục Horacio Valenzuela thời đó biết các sự việc này nhưng đã không làm gì. Ngày 18 tháng 5 – 2018, dưới áp lực, giám mục Valenzuela đã từ nhiệm và đã được Đức Phanxicô chấp nhận ngày 18 tháng 5 – 2018.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch