Súc vật

194

Súc vật

Súc vật có tình cảm không?

Có thật có sở thú không?

Mấy con chí của con, một khi chúng chết, chúng có đi ra nghĩa trang không?

Có phải chôn các con mèo, con chó và các súc vật khác không?

Trích sách “Không trả lời có, cũng không trả lời không”, tác giả Tomi Ungerer. Nxb. l’écoles des loisirs.

Súc vật có tình cảm không?

Rafaël, 13 tuổi

Có, súc vật có tình cảm. Chắc chắn loài có vú là động vật có tình cảm, nhất là con chó, nó có tình cảm tương tự như con người. Nó cho chúng ta tình thương, lòng trung thành, lòng biết ơn. Nó biết tâm trạng của mình, an ủi mình khi mình buồn, biết chia sẻ niềm vui của mình. Đó là những con vật duy nhất biết ve vẩy đuôi (dĩ nhiên là với con khủng long nữa!)

Ngoài tình cảm, con chó còn có linh cảm. Một ngày nọ cha xứ làng của ông đi xe hơi, cha chở con chó theo trong xe. Đi một lúc, con chó bắt đầu sủa quá chừng. Cha ngừng lại để con chó đi ra, cha vừa ngừng lại thì xe bốc cháy, chiếc xe như cái lò lửa!

Ông có thể viết đầy cả trang giấy về tính tình của các con vật trong nhà, tính nhạy cảm và thông minh của con heo, sự khôn ngoan của con ngựa, sáng suốt của con ngỗng, tinh thần đồng đội của con cừu và sự ngây thơ hiền lành của con bò.

Các con thú thuộc họ mèo thì ít tình cảm hơn. Có một lần trong gánh xiệc, con sư tử tỏ tình thương mến với người dạy thú đã xé xác người này. Các con vật cũng tỏ tình cảm giữa chúng với nhau như ở nghĩa địa, khi chôn xác thú, con voi buồn bã khi có tang…  chúng biểu lộ tình cảm cho nhau. Có bao nhiêu con vật, nhất là loài chim, chúng một vợ một chồng và trung thành với người bạn đời của mình cho đến chết?

Còn với loài côn trùng, ông không biết chúng có biểu lộ gì nhiều không. Nhưng ông nghi không phải là vì thương mà con ngựa nhà trời cái ăn con ngựa nhà trời đực sau khi ân ái với nhau.

Có thật có sở thú không?

Bebecca, 9 tuổi

Cách đây vài năm, ông đi thăm một nước súc vật và súc vật cai trị nước đó. Ông hóa trang thành con khỉ, ông vào đó không ai biết. Và ông thấy có một sở thú trong đó họ  trưng bày con người. Ông tự nhủ: “Nếu con người không được che chở trong các lồng này thì nó đã bị các động vật ăn thịt này xé xác từ lâu rồi”.

Mấy con chí của con, một khi chúng chết, chúng có đi ra nghĩa trang không?

Louis, 3 tuổi

Mấy con chí không có nghĩa trang vì:

  1. Nó không thể đào mồ trên da đầu.
  2. Mấy con chí là những con sống cá thể, nó không biết tổ chức.
  3. Nó không tin ở đời sống vĩnh cửu, nên nó sẽ hóa kiếp thành đứa lười biếng, ăn bám, không thích nghi với đời sống xã hội.

Có phải chôn các con mèo, con chó và các súc vật khác không?

Lucile, 8 tuổi

Khi chúng chết thì phải chôn vì lý do vệ sinh. Nếu không chúng ta sẽ bị thối và vì thế có thể gây ra nạn dịch – ngoại trừ chúng được các con vật ăn xác chết đến ăn! Còn chôn cất nó thì lại là một chuyện khác. Nếu đó là những con vật đã sống với chúng ta và trung thành với chúng ta, thì ông nghĩ mình phải có một buổi lễ nào đó để nói lên tình thương của mình.

Ông sống trong một nông trại ở Ai Len. Ở đây khi có một con chó hay con ngựa chết, tất cả mọi người trong gia đình sẽ đến tưởng niệm nó lần cuối. Mọi người mang hoa đến và trong buổi lễ sẽ hát loại nhạc đặc biệt cho con vật tùy theo tính tình của nó.

Ông còn nhớ có một con chó bẹc-giê, khi nó chết, con trai của ông đã bọc nó trong tấm da cừu làm cái hòm cho nó. Nơi nó chôn đánh dấu bằng hòn đá được dựng lên như tấm bia.

Còn khi con ngựa chết thì rắc rối hơn rất nhiều. Phải cần chiếc xe có máy đào để đào mồ. Trang trại của ông lớn nên có thể đào mồ rộng, chắc chắn sẽ không làm được như vậy trong ngôi vườn của thành phố.

Một ngôi mộ là nơi để tưởng nhớ. Nhưng ở thành thị chúng ta có thể thiêu và giữ tro làm kỷ niệm trong bình đựng di cốt.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Tình bạn  

Tình yêu