Đức Phanxicô: “Mẹ Maria, người phụ nữ bình thường”

412

Đức Phanxicô: “Mẹ Maria, người phụ nữ bình thường”

  

Tượng Đức Mẹ khắc bằng gỗ của nghệ sĩ Gabriella Zucchinetti, Làng người trẻ, Lộ Đức. (Hình: Pascal Fessard)

Quyển sách trao đổi của linh mục Marco Pozza với Đức Phanxico. Linh mục Marco Pozza là tuyên úy nhà tù Padoue, nước Ý.

cath.ch, Jacques Berset, 2018-10-08

Trong một quyển sách mới của linh mục Marco Pozza, Đức Phanxicô nói: “Tôi hình dung Mẹ Maria như người phụ nữ bình thường, một cô gái trẻ thời nay, sẵn sàng lập gia đình, sẵn sàng xây dựng gia đình, giúp đỡ chồng, nuôi dạy con cái.”

Quyển sách mang tên ‘Ave Maria’ được nhà xuất bản Rizzoli & Librairie éditrice du Vatican phát hành ngày 9 tháng 10, trong quyển sách này Đức Phanxicô giải thích ý nghĩa Kinh Kính Mừng.

Theo ngài, đời sống hàng ngày của Mẹ Maria không có gì lạ, Mẹ là bà mẹ bình thường, làm việc, đi chợ, giúp chồng, giúp Con mình. Vì thế, bất cứ người phụ nữ nào cũng có thể bắt chước Đức Mẹ.

Tội của tinh thần ưu tú

Đức Phanxicô giải thích, chuẩn mực bình thường là sống trong người dân, như người dân. Ngược lại, theo ngài, sống bất bình thường là sống không gốc rễ trong một dân tộc, không dây liên kết với dân tộc. Trong các điều kiện này, nảy sinh một tội được “Satan kẻ thù chúng ta rất hài lòng”: đó là tội mang tinh thần ưu tú. Tinh thần ưu tú là không biết thế nào là “sống trong dân”. Đây không phải là nói đến một tầng lớp xã hội, nhưng là một “thái độ của tâm hồn.” 

Không phải là “bà mẹ thoái hóa”

Mẹ Maria không phải là “Mẹ của những người thoái hóa” vì “họ khóa trái cửa từ bên trong và Mẹ Maria không còn vào được nữa”. Đức Phanxicô lấy làm tiếc vì những người bị thoái hóa, họ chỉ đi tìm lợi nhuận, tài chính, tìm kiến thức, tìm chính trị.

“Họ có một chọn lựa ích kỷ, thậm chí tôi có thể nói một chọn lựa satan”. Ngài nói thêm, lời cầu nguyện duy nhất cho những người thoái hóa là một “chấn động làm họ rúng động, đến mức thuyết phục được họ, rằng thế giới này không bắt đầu và không chấm dứt với họ”.

 

“Tìm Chúa trong cái đẹp”

Đức Phanxicô giải thích: “Thiên thần Gabriel đã không nói với Đức Mẹ là Mẹ thông minh, Mẹ đầy đức hạnh nhưng thiên thần nói Mẹ, Mẹ đầy ân phước, Mẹ chỉ đầy ân phước. Có nghĩa là đẹp, là nhưng không”. Cái đẹp là một trong các khía cạnh nhân bản mà chúng ta thường quá coi thường, chúng ta chỉ tập trung vào sự thật hay đức tính tốt lành. Đức Phanxicô xin: Phải tìm Chúa trong cái đẹp.

Đức Phanxicô nói tiếp: “Mẹ Maria là người phụ nữ khá đơn độc, đơn độc khi được Thiên thần báo tin, đơn độc lúc Con mình trút hơi thở cuối cùng. Đức Phanxicô nhắc đến “các bà mẹ Tháng Năm” ở Argentina, đây là một tổ chức của các bà mẹ Argentina có con bị bắt cóc mất tích, bị ám sát dưới chế độ độc tài quân sự trong những năm 1976 và 1983. “Thật không thể nào hiểu được nỗi đau của các bà mẹ mất con lớn đến như thế nào”. Đức Phanxicô kể: “Về phần tôi, tôi chỉ biết im lặng và cùng đi với họ. Chúng ta không thể làm gì khác hơn là tôn trọng nỗi đau của họ, cầm tay họ, nhưng cũng thật là khó.”

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: “Đó là Mẹ của tôi – Gặp gỡ với Mẹ Maria”: sách-phỏng vấn của Đức Phanxicô

Đức Phanxicô bình giải Kinh Kính Mừng trên đài truyền hình