Quyển sách hoạt hình “Phanxicô” kể lại đời sống của Đức Phanxicô

464

Quyển sách hoạt hình “Phanxicô” kể lại đời sống của Đức Phanxicô

 

Quyển sách hoạt hình lần lại quá trình đời sống của Đức Phanxicô từ Buenos Aires đến Vatican | © Les Arènes Editions

cath.ch, Raphael Zbinden, 2018-10-03

Quyển sách hoạt hình “Phanxicô” phát hành vào tháng 9, 2018 lần lại đời sống của Đức Phanxicô. Một cái nhìn nồng nhiệt, dù chưa được hoàn hảo, về các yếu tố nền tảng trong tư tưởng và qua các việc giáo hoàng Châu Mỹ La Tinh đầu tiên đã thực hiện.

“Chúng ta sẽ thay đổi thế giới…”. Đó là lời kêu gọi hy vọng kết thúc tác phẩm dài 93 trang được nhà xuất bản Paris Les Arènes ấn hành. Tác phẩm do họa sĩ Laurent Bidot vẽ, người viết kịch bản là Arnaud Delalande với sự hợp tác của Yvon Bertorello. Từ cái nhìn hy vọng này, có nhiều câu hỏi được đưa ra vì quyển sách đưa ra nhiều trở ngại mà Đức Jorge Bergoglio đã phải vượt lên trước và sau khi ngài được bầu chọn vào ngai Thánh Phêrô.

Người chống lại chế độ độc tài

Câu chuyện kể trên quan điểm của Đức ông Guillermo Karcher, thư ký ban lễ tân Vatican từ năm 1993. Đức ông Karcher là người Argentina và thân cận với Đức Phanxicô. Quan phòng đã sắp xếp để Đức ông Karcher đưa máy vi âm cho tân giáo hoàng với lời chào nổi tiếng “Buona sera” chiều ngày 13 tháng 3, 2013. Một phần các thông tin trong quyển sách là từ cuộc phỏng vấn Đức ông với hãng tin Rôma I.MEDIA được thực hiện vào tháng 3 năm 2015. Báo công giáo Thụy Sĩ (cath.ch) thường đăng tin của hãng tin này.

Quyển sách không đi thẳng dòng, thường lồng các giai đoạn hiện nay với các hồi ký từ thời tuổi trẻ và thời làm linh mục, giám mục của Jorge Mario Bergoglio. Quyển sách nhấn mạnh đến các quan hệ xáo động giữa tân giáo hoàng và chính quyền Argentina. Các đe dọa đè nặng trên các tu sĩ Dòng Tên dưới chế độ độc tài, khi Jorge Bergoglio làm bề trên tỉnh dòng là đoạn đặc biệt hấp dẫn. Nó làm sáng tỏ đức tính can đảm và thực tiễn của Đức Phanxicô để bảo vệ các đồng hữu đứng trước sự tàn ác và man rợ không chút ngại ngùng của chế độ quân sự. Quyển sách cũng giải thích rõ ràng gốc rễ của sự dấn thân cho người nghèo, khi ngài là giám mục đầu tiên ngược xuôi ở các khu phố nghèo ở Buenos Aires. 

Một giáo hoàng cải cách giáo triều?

Trong phần thứ nhì, quyển sách mô tả những chuyện bên lề của việc bầu chọn hồng y Bergoglio, đoạn này cũng rất hấp dẫn, nói lên giáo triều la mã ở trọng tâm các thách thức. Theo tiền đề này, đa số các hồng y cử tri tìm một nhân vật có thể lèo lái được cuộc cải cách. Bài diễn văn của Tổng Giám mục Buenos Aires trước các hồng y về sự cần thiết Giáo hội phải “đi ra khỏi chính mình” đã nhắm đúng mục tiêu.

Dĩ nhiên quyển sách hoạt hình đưa ra hình ảnh Đức Phanxicô luôn là con người trên hiện trường, từ các khu phố nghèo ở Buenos Aires đến các hành làng Vatican, luôn phải đương đầu với các thực tế của con người, xa các tiện nghi của một Giáo hội “thời thượng”. Giàu kinh nghiệm sống, qua tác phẩm này, Jorge Bergoglio được xem như người của quan phòng, có thể đưa Giáo hội và thế giới này vào một kỷ nguyên mới.

Ánh sáng và bóng tối

Như thế “Phanxicô” đem đến một chỉ dẫn xây dựng và thường là xúc động về định mệnh của giáo hoàng không phải là người Âu châu của thời hiện đại. Lịch sử được dựng lên khéo léo và làm sống lại một cách thực tế quá trình của Đức Jorge Mario Bergoglio.

Dù có một vài đoạn chưa hoàn hảo làm cho tác phẩm không đồng điệu, nhưng tranh vẽ có hiệu năng và đúng chuẩn mực. Độc giả cảm thấy có một vài chỗ tác giả đã chăm sóc đặc biệt.

Quyển sách đã vinh danh Đức Phanxicô, có vẻ như các tác giả đã làm nổi bật một cách có hệ thống các các điểm mạnh của ngài và tránh đề cập đến một vài khía cạnh tạo vấn đề. Nên nhớ nhà xuất bản Les Arènes là nhà xuất bản không tôn giáo. Hình bìa cũng tạo vấn đề. Trong khi quyển sách mô tả một Đức Phanxicô năng động, tích cực và mang hy vọng cho Giáo hội thì hình ảnh cho thấy hình ảnh của ngài với đôi mắt cúi xuống, có vẻ buồn và khắc khổ. Tiếc thay ấn tượng đầu tiên đi ngược với nội dung và sứ điệp của quyển sách. Dấu hiệu nói lên, dù trong câu chuyện kể hay trong triều giáo hoàng thật của Đức Phanxicô, có một cái gì đó cần được làm tỉ mỉ?

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch