Thứ bảy 6 tháng 10, sống đời sống đan viện của tôi!

104

Thứ bảy 6 tháng 10, sống đời sống đan viện của tôi!

lavie.fr, Laurence Desjoyaux, 2018-10-05

Thứ bảy 6 tháng 10, hàng trăm đan viện toàn nước Pháp mở cửa cho các bạn trẻ tại tuổi từ 16 đến 30, họ được mời đến để thử nghiệm đời sống của các đan tu nam nữ. Lời mời gọi nằm trong chương trình thượng hội đồng cho giới trẻ đang diễn ra ở Rôma với chủ đề “Đức tin và phân định ơn gọi”.

Đẩy cánh cửa đan viện, thử vào vai của một đan tu nam, một đan tu nữ trong một ngày, sống theo nhịp phụng vụ và cảm nghiệnm chiều sâu của ơn gọi đời sống chiêm niệm: đó là lời mời chờ đợi các bạn trẻ vào ngày thứ bảy 6 tháng 10 này. Nữ tu Marie-Madeleine, bề trên đan viện Vanves (Hauts-de-Seine) thuộc Dòng Biển Đức giải thích: “Chúng tôi mời gọi các bạn trẻ bỏ hình ảnh thành kiến của một đan viện khép kín, huyền bí để khám phá đời sống hàng ngày của chúng tôi”.

Một cái nhìn về đời sống của các đan sĩ

Cho đến bây giờ có hai thiếu nữ ghi tên để đến thăm Đan viện, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm các bạn trẻ đến ngày thứ bảy này. Nữ tu cười cho biết: “Đó là ngạc nhiên của Chúa!” Cộng đoàn có 18 nữ tu, tuổi từ 37 đến 95, đến từ bảy quốc gia khác nhau trên thế giới, họ tổ chức để các bạn trẻ muốn tìm hiểu đời sống đan tu có một cái nhìn khái quát về đan viện. Buổi sáng là thời gian tìm hiểu học hỏi, buổi trưa có thánh lễ. các bạn trẻ ăn trưa với các nữ tu, sau đó họ tham dự vào giờ học hát và làm việc chung trước khi dự giờ kinh chiều và ăn tối.

Chúng tôi hy vọng các bạn trẻ đến để thấy chúng tôi có đời sống đơn sơ, tự do và cởi mở. – Nữ tu  Marie-Madeleine

Nữ tu Marie-Madeleine cho biết: “Tôi thật sự vững tin vào đời sống của chúng tôi. Chúng tôi muốn cho thấy đời sống đó như thế nào.” Nữ tu nghĩ ơn gọi chiêm niệm có thể thu hút các bạn trẻ khao khát điều tuyệt đối. Nữ tu nói tiếp: “Thách đố của chúng tôi là có một đời sống hoàn toàn tận hiến, trong ân sủng tận căn, nhưng cùng một lúc có đời sống chừng mực. Chúng tôi mời các bạn trẻ đến để thấy chúng tôi có đời sống đơn sơ, tự do và cởi mở. Đó là một ơn gọi không bình thường nhưng được các phụ nữ bình thường sống!” Nữ tu Marie-Madeleine nhấn mạnh đến sự nhất quán của một đời sống hoàn toàn theo Chúa Kitô: “Lối sống của chúng tôi giúp chúng tôi sống một cuộc sống đích thực”.

Cửa mở khắp nơi trên nước Pháp

Các bạn trẻ có thể tìm một đan viện gần nơi mình ở vì có cả trăm đan viện tham dự vào sự kiện này. Họ phản ảnh đa dạng lối sống chiêm niệm: đơn sơ nơi Dòng Phanxicô, giá trị của làm việc nơi Dòng Xitô, ca nguyện nơi Dòng Camêlô, cô tịch nơi Dòng Chartreuse… các bạn trẻ nào muốn đặt câu hỏi về ơn gọi tu trì mà chưa biết làm sao trả lời, đây là dịp để các bạn có cuộc tiếp xúc đầu tiên!

Đan tu nữ ở:  www.service-des-moniales.cef.fr/viens-et-vois-6-octobre-2018/.

Đan tu nam ở: https://www.service-des-moniales.cef.fr/wp-content/uploads/2018/09/Moines-Portes-Ouvertes-6-octobre.pdf

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Các đan sĩ mở cửa đan viện cho các người trẻ từ 16 đến 30 tuổi

“Các đan sĩ chẳng làm gì hết nhưng tất cả những gì họ làm là làm cho Chúa”