Với thượng hội đồng về người trẻ, Đức Phanxicô muốn tiếp tục đi theo con đường của Vatican II

98

Với thượng hội đồng về người trẻ, Đức Phanxicô muốn tiếp tục đi theo con đường của Vatican II

lavie.fr, Marie-Lucile Kubacki, Rôma, 2018-10-03

Trong suốt ngày khai mạc thượng hội đồng 3 tháng 10 – 2018, Đức Phanxicô đã nhiều lần nhắc lại Công đồng và các Nghị phụ công đồng.

Chân phước giáo hoàng Phaolô VI sẽ được phong thánh vào ngày chúa nhật 14 tháng 10 sắp tới, ngày 3 tháng 10, Đức Phanxicô khai mạc thượng hội đồng về người trẻ với nhiều lời nhắc đến Công đồng Vatican II.

Trong bài giảng lễ khai mạc thượng hội đồng ở quảng trường Thánh Phêrô, với sự hiện diện của các nghị phụ, các dự thính viên và đám đông, Đức Phanxicô nhắc lại với các nghị phụ, họ là những người đầu tiên được Đức Phaolô-VI kêu gọi, ngài nói: “Anh em nghị phụ thân mến, rất nhiều người trong chúng ta khi trẻ hoặc khi mới bước vào con đường tu thì Công đồng Vatican II đang kết thúc. Khi đó sứ điệp cuối cùng của các Nghị phụ công đồng đã hướng về người trẻ. Bây giờ đến lượt chúng ta, như lời của nhà thơ F. Hưlderlin, ‘con người giữ những gì mình hứa khi mình còn là đứa bé’, chúng ta hướng về các người trẻ.” Một cách để khuyến khích các nghị phụ đi theo bước chân của các Nghị phụ Công đồng, và tiếp đó là ngài đọc một đoạn dài sứ điệp của Đức Phaolô-VI gởi các người trẻ vào cuối Công đồng Vatican II.

Sau đó vào buổi chiều, trong buổi họp khai mạc ở phòng Phaolô VI, ngài lại nhấn mạnh đến tình nghĩa phụ giữa thượng hội đồng và Công đồng khi ngài trích Hiến chế Mục vụ Vui mừng và Hy vọng (Gaudium et Spes), và bài diễn văn của ngài mang tiếng vang của bài diễn văn Đức Gioan XXIII đọc khi khai mạc Công đồng Vatican II. Trong đó Đức Gioan XXIII kêu gọi phải để ý đến “sự bất hòa giữa các ngôn sứ của những chuyện bất hạnh, luôn loan báo những điều tệ hại, như thử hồi cuối của mọi sự đã gần kề”, Đức Phanxicô xin các nghị phụ đừng bị lôi cuốn bởi “các hy vọng hảo”, cũng như “không bị các ngôn sứ của những chuyện bất hạnh cám dỗ”, nhưng giữ “ánh mắt gắn chặt vào điều thiện, thường không gây tiếng ồn, không là chủ đề bàn tán trên mạng và cũng không phải là tít lớn của các báo”. Ngài nêu rõ, các chỉ trích trung thực và trong sáng giúp đỡ cho các tin đồn. Một ám chỉ muốn nói đến vụ cựu sứ thần Viganò, giám mục gần đây đã chống Đức Phanxicô trên nhiều trang mạng, và nói rộng hơn là với mạng truyền thông chuyên tấn công giáo hoàng một cách có hệ thống.

Ngài nói, một Giáo hội không lắng nghe là một Giáo hội “đóng cửa với điều mới mẻ, với các điều ngạc nhiên của Chúa và sẽ không đáng tin được.”

Ngài khẳng định, khi chuẩn bị cho thượng hội đồng đã cho thấy Giáo hội thiếu lắng nghe người trẻ, và thượng hội đồng là “cơ hội, nhiệm vụ và bổn phận” phải là “dấu chỉ của Giáo hội thật sự lắng nghe, để cho những người mình gặp chất vấn, mà không phải lúc nào cũng có câu trả lời sẵn cho họ”. Ngài nhấn mạnh, một Giáo hội không lắng nghe là một Giáo hội “đóng cửa với điều mới mẻ, với các điều ngạc nhiên của Chúa và sẽ không đáng tin được”, đặc biệt với các người trẻ, chắc chắn họ sẽ bỏ đi xa hơn là đến gần. Như trong lần thượng hội đồng về gia đình, ngài xin các nghị phụ cởi mở và thẳng thắn nói lên.

Vì thế, giáo hoàng không muốn có một thượng hội đồng để chẳng có gì như ngài nói trong phần kết luận. Nhưng thế nào là một thượng hội đồng thành công? Một thượng hội đồng đề nghị các dò tìm đúng, chứ không phải đưa ra một bản văn mà không ai đọc, đó là câu trả lời của ngài dưới hình thức khích lệ. Ngài nói: “Vì thế chúng ta cùng cam kết để tìm cách “lui tới với tương lai”, làm sao để thượng hội đồng không phải chỉ kết thúc bằng một bài tài liệu – mà thường chỉ được một số nhỏ người đọc nhưng một số lớn người chỉ trích -,  nhưng phải có các đề nghị mục vụ cụ thể để thực hiện chính nhiệm vụ của Thượng hội đồng, có nghĩa là gieo giấc mơ, khơi dậy các sứ ngôn và tầm nhìn, làm nở hoa hy vọng, thúc đẩy sự tin tưởng, băng bó vết thương, nối kết các quan hệ, hy vọng, học hỏi lẫn nhau và tạo một trí tưởng tượng sáng tạo, rọi sáng tinh thần, sưởi ấm tâm hồn, mang lại sức mạnh cho đôi bàn tay và tạo cảm hứng cho người trẻ – cho tất cả các người trẻ, không loại trừ một ai – tầm nhìn cho một tương lai lắp đầy niềm vui Tin Mừng.”

Chúng ta cùng cam kết để tìm cách “lui tới với tương lai”, và để từ thượng hội đồng này, chúng ta có các đề nghị mục vụ cụ thể. Phanxicô 

Trước đó, một giám mục, trong một trao đổi riêng với các nghị phụ, các nghị phụ hơi thất vọng với tài liệu làm việc, đã nhắc lại trong thời công đồng Vatican II, tài liệu làm việc cũng đã bị gạt qua với những lời can thiệp rất mạnh. Với thượng hội đồng giới trẻ, theo bước chân của Đức Gioan XXIII, Đức Phaolô-VI và các Nghị phụ Công đồng, Đức Phanxicô, người khó khăn để hướng dẫn cải cách của mình, hy vọng làm sống lại ngọn lửa Công đồng. Và tại sao không, viết chương tiếp theo dưới sự hướng dẫn của Thần Khí, Đấng luôn… trẻ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Thượng hội đồng giới trẻ với 5 vấn đề được đặt ra

Thượng hội đồng ngày thứ nhì 4 tháng 10-2018, Đức Phanxicô gặp giám mục Trung quốc Gioan Baotixita Dương Hiểu Đình và Giuse Quách Kim Tài

Hình ảnh buổi họp thượng hội đồng ngày 4 tháng 10-2018