Đức Phanxicô chấp nhận đơn từ chức của hai giám mục Chi-lê

201

Đức Phanxicô chấp nhận đơn từ chức của hai giám mục Chi-lê

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2018-09-21

Một phụ nữ thắp nến ở nhà thờ chính tòa giáo phận Osorno, Chi-lê ngày 18 tháng 5-2018 / Fernando Lavoz/AP

Ngày 21 tháng 9, với việc từ chức của hai giám mục Carlos Pellegrin và Cristián Contreras, đã nâng con số các giám mục Chi-lê từ chức lên tổng cộng là năm giám mục liên hệ trong các vụ lạm dụng tình dục xảy ra ở đất nước Chi-lê thuộc Châu Mỹ La Tinh.

Đức Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của giám mục Carlos Pellegrín, 60 tuổi ở giáo phận San Bartolomé, Chillán (miền trung), giám mục Pellegrín ở đây từ năm 2006. Năm 2011, giám mục bị cáo buộc đã lạm dụng tình dục từ những năm 1999 đến 2006 ở Trường Lời Chúa (Collège du Verbe divin), một cơ sở giáo dục nổi tiếng ở thủ đô Chi-lê do các tu sĩ dòng Ngôi Lời (verbite) phụ trách, giám mục cũng thuộc dòng Ngôi Lời.

Năm giám mục được chấp nhận đơn từ chức

Đức Phanxicô cũng chấp nhận đơn từ chức của giám mục Cristián Contreras thuộc giáo phận San Felipe (miền trung-tây). Năm 2012, ông

Juan Carlos Cruz, một trong những người đứng đầu của tổ chức bảo vệ nạn nhân lạm dụng tình dục ở Chi-lê tố cáo giám mục Contreras đã đe dọa ông khi hai bên trao đổi thư tín với nhau.

Giám mục Contreras là giám mục phụ tá giáo phận Santiago năm 2005, lúc đó giám mục là người nghe lời chứng của một trong các nạn nhân đầu tiên của linh mục phạm tội ấu dâm Fernando Karadima. Tuy nhiên lúc đó giáo phận đã không phản ứng gì.

Hiện nay đã có năm giám mục từ chức, hai giám mục khác gần với Karadima vẫn còn tại chức: Giám mục Tomislav Koljatic, 63 tuổi, giám mục giáo phận Linares (miền trung), và giám mục Andrés Arteaga, 59 tuổi, giám mục phụ tá giáo phận Santiago đang rất bệnh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch