Đức Phanxicô được tặng chiếc Vespa trong bộ sưu tập cổ

233

Đức Phanxicô được tặng chiếc Vespa trong bộ sưu tập cổ

fr.aleteia.org, Arthur Herlin, 2018-09-03

Hồng y Konrad Krajewski, tuyên úy các công việc từ thiện của giáo hoàng thử chiếc xe Vespa mới của Đức Giáo hoàng.

Nhưng tất cả các chiếc xe Vespa mà chúng ta thấy chung quanh quảng trường Thánh Phêrô sáng chúa nhật 2 tháng 9 trong giờ Kinh Truyền Tin rồi sẽ tản mát đi đâu?

Hàng trăm chiếc xe Vespa bóng loáng đủ mọi thời, đủ mọi màu, đủ mọi bảng số khắp nơi trên thế giới gần như tụ về gần các cánh cổng của Vatican, những cánh cổng được các cận vệ Thụy Sĩ canh gác kỹ. Điều ngạc nhiên nhất là các chiếc xe này được phép lọt qua cổng!

Thật ra là để làm hàng rào danh dự trước cổng vào Nhà Thánh Marta của Đức Phanxicô khi ngài đanh đi về Dinh Tông tòa để lên cửa sổ Dinh đọc kinh Truyền Tin thường lệ mỗi trưa chúa nhật.

Một món quà rất đặc biệt…

Khi Đức Phanxicô ra khỏi nhà, 640 người mê xe Vespa tặng ngài món quà đặc biệt: chiếc Vespa 50R nguyên thủy đời 1971 ‘còn ở trong xưởng’ và được đặt tên là Francesco. Kèm theo chiếc xe là chiếc mũ kết trắng có in huy hiệu giáo hoàng, cũng như chiếc xe Vespa cũng mang huy hiệu này. Ông Giuliano Ianiro, chủ tịch “Hội yêu Vespa qua các thời” tuyên bố với hãng tin Vatican News: “Đây là món quà mà chúng tôi thấy mình có bổn phận phải tặng giáo hoàng”.

Ngay lập tức hồng y Konrad Krajewski lên xe cho nổ máy chiếc xe mang biển số BF362918: Bergoglio, Francesco, năm sinh 1936 và ngày tặng 2 tháng  9 – 2018. Sau đó hồng y lái xe chạy về văn phòng từ thiện giáo hoàng mà hồng y có nhiệm vụ đảm trách. Món quà này phải được đăng ký trước khi đem bán đấu giá để dùng tiền thu được cho các công việc từ thiện. Từ đây đến đó, nếu các bạn thấy một chiếc xe Vespa trắng thì các bạn để ý xem người lái có mặc chiếc áo chùng trắng hay không.

Marta An Nguyễn dịch