Vatican đánh giá cao chuyến đi của Tổng thống Emmanuel Macron

124

Vatican đánh giá cao chuyến đi của Tổng thống Emmanuel Macron

Tổng thống Pháp hôn Đức Phanxicô vào cuối buổi tiếp kiến ngày thứ ba 26 tháng 6 – 2018 Alessandra Tarantino/AP

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2018-06-28

Vatican đánh giá cao chuyến đi của Tổng thống Emmanuel Macron ngày thứ ba 26 tháng 6, một quan hệ tốt nảy sinh giữa hai người sẽ quan trọng cho tương lai.

Ngược với báo chí Ý, Vatican không cho việc Tổng thống Pháp ôm hôn Đức Phanxicô sau buổi tiếp kiến lâu gần một giờ là thiếu tôn trọng. Một nhà ngoại giao thân cận với Đức Giáo hoàng cho biết: “Đã có một cảm nhận rất tốt giữa hai người với nhau. Các quan hệ ngoại giao không phải là các vấn đề trao đổi chính trị: các quan hệ cá nhân cũng quan trọng. Bây giờ Đức Giáo hoàng và Tổng thống Emmanuel Macron có thể gọi nhau khi nào họ cần vì bây giờ hai người biết nhau và mến nhau”.

Ông Philippe Zeller, đại sứ Pháp ở Tòa Thánh cũng xác nhận: “Đức Giáo hoàng rất hài lòng.” Ông đã gặp Đức Phanxicô ngày thứ năm 28 tháng 6 trong buổi từ giã theo truyền thống khi một đại sứ hết nhiệm kỳ của mình. Ông đại sứ cho biết, hai người cũng sẽ liên lạc thường xuyên với nhau qua điện thoại, về phần mình, Tổng thống Pháp cũng “cự kỳ hài lòng” về cuộc gặp của mình với Đức Phanxicô.

“Đã có một cảm nhận rất tốt giữa hai người với nhau”

Ông Philippe Zeller năm nay 65 tuổi, ngày 6 tháng 7 sắp tới, ông sẽ về hưu sau hai năm đại diện nước Pháp ở Tòa Thánh.

Một nhiệm kỳ đánh dấu qua các quan hệ rất nồng nhiệt giữa Vatican và Paris với điểm đáng kể là chuyến đi vừa qua của Tổng thống Pháp sau một thời gian dài không có đại sứ Pháp ở Tòa Thánh.

Ông đại sứ hứa, ông sẽ “chuyển các lời khuyên tốt để quan hệ này được duy trì”, ông cũng “cám ơn Đức Phanxicô về sự quan tâm đặc biệt của ngài đối với nhiều nhóm người Pháp đến gặp ngài.

Rời tòa đại sứ Pháp

Ông đại sứ cho biết, ông rất xúc động với cuộc gặp của Đức Phanxicô trong lần ngài gặp nhóm các nạn nhân vụ tấn công ở thành phố Nice tại Hội trường Phaolô VI  vào tháng 9 năm 2016, cũng như ngài đã gặp các nhóm liên hệ với Linh mục Jacques Hamel, người bị quân khủng bố giết ở nhà thờ của ngài. Ông giải thích: “Điều này chứng tỏ sự quan tâm của Đức Phanxicô đối với nước Pháp”.

Theo chỗ chúng tôi được được biết thì chưa có tên của tân đại sứ được chuyển đến Tòa Thánh. Như vậy ông Yves Teyssier d’Orfeuil, cố vấn tòa đại sứ sẽ đảm nhiệm chức vụ thay thế cho đến khi có tân đại sứ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Giáo hoàng và một tổng thống: với một chút độ lùi