Lạm dụng tình dục trên các nữ tu, chuyện cấm kỵ cuối cùng?

1627

Lạm dụng tình dục trên các nữ tu, chuyện cấm kỵ cuối cùng?

cath.ch, Maurice Page, 2018-06-14

Ngày 11 tháng 6 – 2018, vấn đề lạm dụng tình dục trên các nữ tu đã được nêu ra trong lần họp của Hội đồng các nam nữ tu sĩ Pháp (Corref) về “các lạm dụng tình dục và ấu dâm” trong Giáo hội. Một chuyện cấm kỵ khác đang bị rơi rụng?

Nữ tu Véronique Margron, chủ tịch hội đồng các nam nữ tu sĩ Pháp xác nhận, nếu tầm rộng lớn của hiện tượng này vẫn còn khó xác định thì các chứng từ khác nhau của việc lạm dụng này vẫn còn tồn tại. Trả lời các câu hỏi của báo công giáo Thập giá, nữ tu Véronique Margron thừa nhận có các trạng huống yếu đuối và nhấn mạnh đến các điểm cần lưu ý với các cộng đoàn Dòng tu. Nữ tu cho biết: “Có nhiều dịp tôi gặp các nữ tu hoặc các nữ tu lớn tuổi, họ là nạn nhân các vụ lạm dụng của một linh mục, thường thường lúc họ còn tập sinh hay nữ tu trẻ”. Vấn đề này ở ngoài lề các cuộc thảo luận về ấu dâm, theo nghĩa, đây là vấn đề của những người đã lớn nhưng họ ở trong tình trạng yếu đuối. Khi một thiếu nữ trẻ vào nhà Dòng với ước muốn dâng hiến đời mình, có thể có khả năng thiếu nữ này đối diện với những người có nhân cách đồi bại hay những người lợi dụng hoàn cảnh để lèo lái: “Nếu các thiếu nữ được học hỏi để biết, rằng linh mục là người của Chúa, nhưng cũng là một con người trần thế thì họ sẽ không dễ bị rơi vào chước cám dỗ”.

Các nhà Dòng phải có trách nhiệm

Theo nữ tu Véronique, các cộng đoàn mới cũng như các cộng đoàn xưa đời đều có thể vướng vào vấn đề này: “Khi nào cũng có rất nhiều yếu tố, chính vì thế về mặt đạo đức sẽ rất chói tai khi nói nhà Dòng không có trách nhiệm luân lý trong các vụ bi thảm này, mà nó chỉ do tác phong đồi bại hay lệch lạc của một đương sự nào đó”.

Để phòng ngừa, nữ tu Véronique nhấn mạnh đến sự lưu ý đặc biệt trong thời kỳ đào tạo, nhất là trong thời gian tập sinh. Nữ tu đề nghị phải làm việc trên tương quan với quyền uy trong sự tôn trọng các truyền thống thiêng liêng khác nhau. Phải tự hỏi, nếu tương quan quyền uy này có làm giảm cảnh giác, để rồi nữ tu hay một nam tu cảm thấy mình yếu đuối trước người đi săn mồi không.

Nữ tu Véronique kết luận: “Tất cả các vụ lạm dụng này trở nên không thể chấp nhận được và tạo ra sự tức giận ngang tầm với sự phản bội do những việc này gây ra. Bởi vì những vụ lạm dụng này do những người trong hàng ngũ Giáo hội, những người làm việc nhân danh cho Tin Mừng của tự do và nhân danh cho Chúa đã chết đi cho những người yếu đuối nhất, thì như thế, đây là chuyện không thể chịu đựng được”.

Nếu vấn đề vẫn còn là chuyện cấm kỵ thì vấn đề lạm dụng tình dục của các linh mục trên các nữ tu là chuyện không mới mẻ gì. Năm 2001 một báo cáo công bố về cuộc điều tra hiện tượng này trên 23 nước trong các châu lục khác nhau đã gây một tiếng vang lớn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Các bề trên Dòng đối diện với vấn đề lạm dụng tình dục