Mừng Lễ các Mẹ Bề trên

173

Mừng Lễ các Mẹ Bề trên

Nữ tu Marie-Vérène, Mẹ Bề trên tu viện Montorge (FR) | © Jean-Claude Gadmer

cath.ch, Raphael Zbinden, 2018-05-12

Nếu các Mẹ Bề trên các cộng đoàn không có con ruột thì nhiều ít họ cũng có “tình mẫu tử thiêng liêng”. Nhân dịp lễ các bà mẹ 13 tháng 5 – 2018, hai Mẹ Bề trên của các Dòng ở Thụy Sĩ vùng nói tiếng Pháp làm chứng cho sự sinh sôi nảy nở thiêng liêng thật phong phú.

Nữ tu Marie-Vérène, Mẹ Bề trên tu viện Montorge ở Fribourg, Thụy Sĩ giải thích: “Tình mẫu tử là cho sự sống, là chăm sóc và bảo đảm sự tăng trưởng. Người có trách nhiệm cộng đoàn được gọi là “Mẹ”. Theo nghĩa này, tình mẫu tử được thực hiện qua khía cạnh thiêng liêng. Điều này có nghĩa các Mẹ Bề trên phải chăm sóc để các nữ tu có đủ thức ăn thiêng liêng. Có thể nói cách khác: để các nữ tu có thì giờ cầu nguyện. Nhưng “tình mẫu tử” này cũng đòi hỏi phải săn sóc các nhu cầu thể xác cũng như tâm lý. Cũng như phải sự hòa hợp giữa họ với nhau”.

Phục vụ cho sự hợp nhất

Một khía cạnh mà nữ tu Claire thuộc Dòng Thánh Âugutinô ở Saint-Maurice cũng nhắc tới: “Điều cần thiết là người có trách nhiệm cộng đoàn phải lo cho sự hợp nhất của cộng đoàn như thế vai trò của họ cũng như vai trò của một bà mẹ gia đình. Nữ tu Claire là là người có trách nhiệm nhiều năm ở cộng đoàn ở Valais, theo nữ tu, chắc chắn các Mẹ Bề trên phải có một “tình mẫu tử đặc biệt”. Phải có các quan hệ với sự dịu dàng và tôn trọng. Giống như “tình mẫu tử” ruột thịt, người có trách nhiệm phải biết tổ chức đời sống cộng đoàn.

Trong nhiều năm, nữ tu Claire là người có trách nhiệm ở Hội Dòng các nữ tu Thánh Âugutinô | © Jean-Claude Gadmer

Các quan hệ yêu thương mạnh mẽ

Theo nữ tu Claire, sự giống nhau giữa “hai tình mẫu tử” ngừng ở đây. Vì người có trách nhiệm cộng đoàn trước hết phải coi sóc để giữ giá trị, linh đạo, sứ vụ đã được nhà sáng lập Dòng ấn định: “Một cộng đoàn tu sĩ gồm những người lớn ở với nhau theo một tiếng gọi bên trong. Không có quan hệ cha mẹ-con cái ở đây. Người có trách nhiệm cũng là người trung gian: qua họ, đời sống cộng đoàn được sống trong sự vâng lời như đã hứa với Chúa Kitô”. Đó là các quan hệ mà sợi dây yêu thương tồn tại, và theo nữ tu Claire có khi còn “mạnh hơn” trong quan hệ gia đình.

Tình mẫu tử mà không mẫn tử

Nữ tu Claire công nhận có mối nguy cơ của các quan hệ kiểu mẹ-con phát triển trong cộng đoàn. Nữ tu nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải có tinh thần của tình mẫu tử nhưng không được “ấp ủ” như tình mẹ con. Loại ấp ủ này có thể đưa đến việc lạm dụng quyền và tình trạng lệ thuộc. Trong khi trọn chỗ phải dành cho Chúa, bởi vì mục đích duy nhất là giúp chúng ta lớn lên trong đức tin và trong tự do”.

Tuy nhiên kể từ năm 1980, trong đời thường, Dòng của xơ đã bỏ chức “Mẹ Bề trên”, xơ giải thích: “Các quan hệ trở nên hàng ngang hơn, trong tình chị em hơn. Dù người có trách nhiệm cộng đoàn phải đảm bảo việc điều hành, nhưng sứ vụ chính của họ là phục vụ”.

Tất cả được gọi để có “tình mẫu tử”

Theo nữ tu Marie-Vérène phục vụ trong tinh thần “mẫu tử” trải rộng ra cho tất cả mọi tu sĩ tận hiến, thậm chí với tất cả những người đã được rửa tội. Xơ trích một câu trong thư của Thánh Phanxicô Axixi: “Chúng ta là những bà mẹ khi chúng ta mang Chúa Kitô trong một ý thức tinh tuyền và chân thành, khi chúng ta nuôi dưỡng ý thức này bằng những công việc thánh thiện để làm gương sáng cho người khác”.

Nữ tu Marie-Vérène tâm tình: “Đời sống chúng tôi được phong phú khi đời sống này được dâng hiến cho Chúa và khi chúng tôi trung thành với các lời cam kết của mình. Các cam kết này thì cực kỳ cụ thể: rất nhiều người đến tu viện để nói lên các nỗi lo, các vấn đề gia đình hay sức khỏe của họ. Các lời xin này có phải là họ cần đến tình mẫu tử thiêng liêng của những người mà qua đức tin có thể mang đến hoa trái không?”

Marta An Nguyễn dịch