Đức Phanxicô bảo vệ cho “các khả năng mới có thể chữa trị” cho em Alfie Evans

281

Đức Phanxicô bảo vệ cho “các khả năng mới có thể chữa trị” cho em Alfie Evans

Vatican và nước Ý chạy đua với đồng hồ để giúp em Alfie Evans

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2018-04-23

Thêm một lần nữa, ngày 23 tháng 4, câu chuyện của em Alfie Evans nước Anh 23 tháng bị một chứng bệnh suy thoái thần kinh hiếm lại được nhắc đến, cha mẹ em xin bệnh viện ở Liverpool cho em được chết tự nhiên, nhưng đêm 23 tháng 4 bệnh viện đã cắt ống nuôi và thở, nhưng suốt đêm em tự thở một mình và vẫn còn sống, trái với các chẩn đoán của bác sĩ, số phận của em chưa được định đoạt. Đức Phanxicô đã hỗ trợ cha mẹ em Alfie.

Ngày 23 tháng 4, Đức Phanxicô viết câu tweet: “Tôi rất xúc động trước lời cầu nguyện và tình tương trợ đối với em Alfie Evans, tôi nhắc lại lời kêu gọi của tôi để sự đau khổ của cha mẹ em được biết đến và để lời mong có được các chữa trị mới được thực hiện.”

Em Alfie được chữa trị ở bệnh viện Liverpool, bệnh viện muốn “cắt” các ống nuôi dưỡng em, cha mẹ em xin để em chết tự nhiên. Sau khi Tòa án tối cao nước Anh từ chối lời xin, theo dự trù em Alfie sẽ bị cắt các ống truyền vào lúc 14h giờ địa phương, nhưng cha mẹ em xin để em sống thêm một thời gian.

Vào cuối buổi chiều ngày 23 tháng 4, nước Ý đồng ý cho em vào quốc tịch để có thể chuyển em qua bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù ở Rôma để em được tiếp tục chữa trị như cha mẹ em mong muốn. Đức Phanxicô đã can thiệp để giúp đỡ cho cha mẹ em Alfie, ngày 18 tháng 4 ngài đã tiếp ông Thomas Evans, cha của em Alfie và ngài xin bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù làm mọi cách để có thể đón nhận em.

Bà Mariella Enoc, giám đốc bệnh viện Bambino Gesù đã qua Liverpool gặp cha mẹ em, ông Thomas và bà Kate, khi em Alfie chỉ còn sống vài giờ cuối cùng. Kết quả chưa được biết, nhưng theo báo Avvenire của hội đồng giám mục Ý thì đại sứ Ý ở nước Anh đang cố gắng để hủy bỏ án lệnh của Tòa án. Vụ việc không phải là không gặp khó khăn vì án được quyết định ở các cấp cao nhất của nước Anh. Thẩm phán Hayden đồng ý tiếp các đại diện chính thức vào lúc 19h15 giờ địa phương. Nhưng thẩm phán khẳng định quan điểm của mình và ấn định giờ cắt các ống truyền: 22h30 giờ địa phương. Lãnh sự Ý ở thành phố Liverpool đã đến bệnh viện để chống quyết định này nhưng không được. Tuy nhiên, sau khẩu hiệu cắt ống truyền, em Alfie đã thở một mình suốt đêm, sáng nay em được cấp nước và dưỡng khí.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: 

Alfie Evans: Nước Ý thuận cho em Alfie vào quốc tịch Ý để em được chuyển đi “ngay lập tức”.

Người cha của em bé Alfie Evans xin Đức Phanxicô giúp đỡ

Đức Phanxicô khen ngợi lòng can đảm của người cha của em Alfie Evans

Đức Phanxicô: “Người chủ duy nhất của sự sống là Chúa”

Bệnh viện Bambino Gesù: Đức Phanxicô xin làm tất cả cho em bé Alfie Evans