Đức Phanxicô đưa ra cho chủng sinh hai yếu tố để có một phân định đúng

371

Đức Phanxicô đưa ra cho chủng sinh hai yếu tố để có một phân định đúng

Buổi tiếp kiến với các chủng sinh ở Rôma

 

fr.zenit.org. Anita Bourdin, 2018-03-16

Trong buổi tiếp kiến sáng thứ sáu, 16 tháng 3 -2018 ở Hội trường Phaolô VI với các linh mục và chủng sinh của 150 Trường giáo hoàng và các tu viện Rôma, Đức Phanxicô đã đưa ra hai yếu tố cho các chủng sinh để họ có một phân định đúng. Buổi tiếp kiến được Đức Hồng y Beniamino Stella, Bộ trưởng Bộ giáo sĩ tháp tùng.

Trong buổi tiếp kiến này, Đức Phanxicô đã trả lời năm câu hỏi về đào tạo và linh hướng trong chức linh mục do các đại diện của bốn châu lục đặt ra (Âu châu, Phi châu, Nam Mỹ và Bắc Mỹ và Á châu) từ tài liệu “Ơn gọi chức thánh ở giáo phận, Ratio fundamentalis institutionis sacerdotalis, do cơ quan Rôma công bố ngày 8 tháng 12 năm 2016. Vatican News tổng hợp lại các câu hỏi và câu trả lời của Đức Phanxicô, ngài trả lời với hết cả tấm lòng.

Theo báo L’Osservatore Romano cho biết, buổi gặp này cũng là dịp để các linh mục, các chủng sinh cùng cầu nguyện, cùng hát chung với nhau, trong đó có bài hát ca ngợi linh mục chân phước Argentina Brochero do Trường chức thánh Argentina khởi xướng.

Không bao giờ ở một mình

Một chủng sinh Pháp, Âu châu hỏi Đức Giáo hoàng làm thế nào để phối hợp sứ vụ chức linh mục với việc mình cảm nhận “là đồ đệ và truyền giáo”.

Theo Đức Phanxicô, “linh mục phải là người luôn tiến hành trên con đường, người lắng nghe và không bao giờ ở một mình. Linh mục phải có lòng khiêm tốn để được tháp tùng”.

Câu hỏi thứ nhì do một chủng sinh Xuđăng, Phi châu đặt ra về phân định.

Hai điều kiện để phân định 

Đức Phanxicô đưa ra hai điều kiện để có một phân định đúng: “Phân định trong lời cầu nguyện và trước mặt Chúa” và “đặt mình trước một người khác, một người hướng dẫn có khả năng lắng nghe và giúp mình định hướng”.

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Khi đời sống chức thánh không có phân định thì khi đó có khả năng bị cứng nhắc và biện luận”, khi đó chúng ta không thể nào đi tới: tất cả thành đóng kín và Thần Khí không làm việc được. Đức Phanxicô khuyên các linh mục xem “Thần Khí là bạn đồng hành”, thường thường chúng ta “sợ Thần Khí và muốn nhốt kín Ngài trong lồng”.

Không là công chức của chức thánh

Một linh mục Mêhicô, Châu Mỹ La Tinh, hỏi Đức Phanxicô làm sao để người linh mục giữ được thăng bằng suốt đời mình. Đức Phanxicô nhấn mạnh đến việc “đào tạo nhân bản” của linh mục: “Phải là những người bình thường, nhân bản, có khả năng cười, có khả năng lắng nghe người bệnh trong thinh lặng, an ủi họ bằng cử chỉ yêu thương. Phải có một tình phụ tử và khả năng dồi dào để có thể hiến mình cho người khác”: “Phải là các linh mục-cha, chứ không phải các linh mục công chức cho chức thánh hay nhân viên của Chúa”.

Linh đạo của linh mục địa phận

Một thầy phó tế Bắc Mỹ hỏi Đức Phanxicô, đâu là các nét linh đạo của linh mục ở giáo phận. Đức Phanxicô trả lời ba yếu tố cho sự “thánh thiện ở giáo phận”: vun đắp quan hệ với giám mục của mình, với các anh em linh mục và với giáo dân của giáo xứ mình, họ là con cái mình. Đức Phanxicô tin chắc: “Nếu các con làm việc trên ba yếu tố này, các con sẽ trở thành thánh”.

Một linh mục Phi Luật Tân, Á châu hỏi câu hỏi về việc thường huấn. Đức Phanxicô xin các linh mục phải chăm lo đào tạo “nhân bản, mục vụ, thiêng liêng và cộng đoàn”. Ngài lưu ý, “việc thường huấn nảy sinh từ ý thức mình yếu đuối” và “quan trọng là phải biết các giới hạn của mình”. Ngài cũng mời mọi người xét mình xem mình sống như thế nào trong việc “giao tiếp ảo”, mình “dùng điện thoại cầm tay như thế nào”, mình “đối diện với các cám dỗ của đức khiết tịnh như thế nào, những cám dỗ tất yếu sẽ đến” và “làm sao giữ mình để khỏi kiêu ngạo, khỏi bị tiền bạc, quyền lực và tiện nghi lôi cuốn”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch