Trung quốc: “Các trẻ em của ngôi sao” ở Quảng trường Thánh Phêrô

134

Trung quốc: “Các trẻ em của ngôi sao” ở Quảng trường Thánh Phêrô

Các em bị bệnh tự kỷ với ca đoàn đa sắc dân Bolzano

fr.zenit.org, Marina Droujinina, 2018-02-14

Nhật báo L’Osservatore Romano loan tin, ngày thứ tư 14 tháng 2-2018, trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần ở Quảng trường Thánh Phêrô, cùng với mười ba em của ca đoàn các sắc dân Bolzano, các em bé Trung quốc bị bệnh tự kỷ đã đàn, hát trước Đức Phanxicô. Báo L’Osservatore Romano cho biết, đây đúng là “lễ hội của hy vọng”.

Giáo sư Cao Peng giải thích: “Tại Trung quốc, các em bé bị bệnh tự kỷ được gọi là “các em bé của ngôi sao”, giáo sư Peng tháp tùng ban nhạc gồm ba mươi tám em bị bệnh tự kỷ ở Thượng Hải trong chuyến lưu diễn ở Ý của đoàn.

Nhóm ban nhạc Thượng hải này được thế giới biết đến trong lãnh vực âm nhạc trị liệu: âm nhạc giúp cho hàng trăm em tự kỷ diễn tả được cảm xúc của mình qua âm nhạc và giúp cho gia đình các em có hy vọng thoát ra được khỏi tình trạng cô lập.

Các em trẻ Bolzania, gồm các em ở 13 nước khác nhau cũng chọn hình ảnh ngôi sao để diễn tả ý nghĩa của ca đoàn đa sắc dân “Các ngôi sao ca hát”, nhóm được thành lập năm 2013.

Ông Pedro Campos và ông Gilberto Rincon Victoria Bureo Sanchez người lo cho ca đoàn giải thích: “Đây là một chương trình hội nhập, gồm các em bé từ 3 đến 12 tuổi của mọi tôn giáo và văn hóa, diễn tả sự hội nhập qua âm nhạc dân gian thế giới”.

Ca đoàn gồm các em bé sinh tại Ý nhưng cha mẹ của các em đến từ Trung quốc, Kurdistan Irak, Ấn Độ, Êcuađo, Pêru, Ba Tây, Moldavia, Albania và Thổ Nhĩ Kỳ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch