Đức Giáo hoàng “đau đớn và hổ thẹn vì nỗi đau của các trẻ em”

329

Đức Giáo hoàng “đau đớn và hổ thẹn vì nỗi đau của các trẻ em”

Vatican Insider | Andrea Tornielli | 16-01-2018

SANTIAGO, CHILE

Với vụ tai tiếng do linh mục Fernando Karadima, một linh mục có uy tín và ảnh hưởng đã bị Tòa Thánh kết án là có tội xâm hại trẻ em vào năm 2011, cùng những vụ việc khác nữa, Đức Giáo hoàng đã nói với người dân Chilê rằng ngài thấy “đau đớn và hổ thẹn trước thiệt hại không thể bù đắp mà một số thừa tác viên của Giáo hội đã gây ra cho các trẻ em.” Được biết, từ năm 2000, đã có khoảng 80 linh mục Công giáo bị cáo buộc xâm hại trẻ em.

Tại Dinh Moneda, Santiago, thủ đô Chilê, Đức Phanxicô gặp gỡ các quan chức chính phủ, các ngoại giao đoàn, và đại diện của các tổ chức dân sự và văn hóa của nước này.

Trong bài diễn văn chào mừng, tổng thống Chilê, Michelle Bachelet Jeria mở lời, “Trọng kính Đức Thánh Cha, chúng con chào mừng cha đến đây với lòng yêu mến và hy vọng. Mong những lời của cha thúc đẩy tình đoàn kết và lòng khoan dung, cũng như giúp chúng con chiến đấu với sự vô tri và ích kỷ. Chúng con tự hào được cha đến thăm.”

Bà Tổng thống cũng nhắc lại chuyến tông du của Đức Gioan Phaolô II cách đây 30 năm, khi thánh giáo hoàng “đã chứng kiến một quốc gia bị tổn thương và thiếu tự do. Nhưng có thể nói rằng, giờ Chilê là một đất nước khác. Trong ba mươi năm qua, chúng con đã đi từ đau đớn đến hy vọng, từ sợ hãi đến tin tưởng.  Chúng con biết rằng mình mang ơn xã hội và phải hiệp nhất để vượt qua sự bất bình đẳng. Chúng con cũng cần phải biết món nợ của mình với người dân Mapuche, và chúng con hổ thẹn vì để các trẻ em dễ bị tổn thương chịu đau khổ, chúng con mắc một món nợ với các em. Chúng con cũng khôgn quên những tâm tư của một giáo hoàng phản đối chiến tranh, và cũng không quên những thành viên Giáo hội Công giáo đã trao cả mạng sống của mình vì những người bị ngược đãi trong đất nước này.”

Đến lượt mình, Đức Phanxicô nhắc lại “Chilê đã thể hiện được mình trong những thập kỷ gần đây, với một nền dân chủ ngày càng vững mạnh cho phép quốc gia này có những bước tiến vững vàng. Đất nước này từng đối diện với những thời kỳ hỗn loạn, nhưng đã tìm cách vượt qua, dù không phải không có đau đớn. Hòa bình cùng quyền con người không bao giờ là những cái tự nhiên mà có, vì thế mỗi thế hệ mới phải tiếp tục gìn giữ những gì thế hệ trước truyền lại, và đấu tranh đưa nó lên cao hơn nữa. Sự tốt lành, yêu thương, công lý, và đoàn kết, không phải đạt được một lần là xong, nhưng phải được nhìn nhận từng ngày.

Chúng ta cần một dân tộc và những chính trị gia biết lắng nghe.

Khả năng lắng nghe này là điều quan trọng nhất trong một quốc gia, phải giữ sự đa dạng sắc tộc, văn hóa và lịch sử tránh xa tinh thần bè phái và đảng phái, đồng thời thúc đẩy nội tâm chúng ta thay đổi những hệ tư tưởng hẹp hòi bằng những bận tâm lành mạnh đến lợi ích chung.

Cần phải lắng nghe những người thất nghiệp, những người không thể lo nổi cho hiện tại, chứ chưa nói đến tương lai của gia đình mình.

Phải lắng nghe những người bản địa, những người thường bị lãng quên. Phải lắng nghe những di dân đến gõ cửa tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn, những người không chỉ đến xin chúng ta nhưng còn đem lại sức mạnh và hy vọng giúp xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Cần phải lắng nghe người trẻ và khao khát của họ muốn có cơ hội tốt hơn, nhất là trong giáo dục, để các em có thể tích cực tham gia xây dựng một Chilê như mình mơ ước, đồng thời phải bảo vệ người trẻ khỏi nạn ma túy đang cướp đi phần đời tươi đẹp nhất của các em.

Và phải lắng nghe người già, những người có sự khôn ngoan mà ta cần đến, và có những nhu cầu cần ta giúp đỡ. Không được bỏ rơi người cao tuổi.

Phải lắng nghe các trẻ em đang nhìn ra thế giới với đôi mắt đầy thơ ngây và ngạc nhiên, đang cần chúng ta có những câu trả lời cụ thể về một tương lai phẩm giá.

Và về điểm này, cha thấy mình buộc phải bày tỏ sự đau đớn và hổ thẹn trước thiệt hại không thể bù đắp mà một số thừa tác viên của Giáo hội đã gây ra cho các trẻ em. Cha là một giám mục, và vì thế cha cần xin anh chị em tha thứ, cũng như nỗ lực hết sức để nâng đỡ các nạn nhân, đồng thời tận tụy hết mình để bảo đảm những chuyện như thế này không xảy ra lần nữa.”

 

Sau buổi gặp các giới chức dân sự, Đức Phanxicô đã hội kiến riêng với tổng thống Bachelet tại Salón Azul of Moneda.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch