Lễ tưởng niệm Linh mục Hamel: Lời cám ơn của Emmanuel Macron với Giáo hội Pháp

426

la-croix.com, 2017-07-26

Trong bài diễn văn ngắn nhưng mạnh, Tổng thống Emmanuel Macron đã tôn vinh Linh mục  Hamel, người bị giết ở nhà thờ Saint-Etienne-du-Rouvray cách đây đúng một năm, ngày 26 tháng 7-2016. Ông cám ơn người công giáo đã có được sức mạnh của lòng tha thứ.

Lời nói đầu tiên của ông trước hết là dành cho Giáo hội Pháp, ông cám ơn Giáo hội đã biết tìm “sức mạnh của lòng tha thứ”, không nhường bước trước “khát vọng trả thù và trả đũa”. Vinh danh Linh mục Hamel, người bị giết ở “chân bàn thờ” vừa đúng một năm, vị nguyên thủ Quốc gia đã đọc một bài diễn văn quan trọng, ông nhấn mạnh đến tình đoàn kết được thể hiện sau vụ tấn công, ông nhắc lại với “tất cả người Pháp, rằng nước Pháp không phải là nước theo chủ thuyết tương đối: “Với các luật, các quy tắc của chúng ta đã được tôi rèn qua Lịch sử, một mặt đó là chuyện không nhân nhượng, một mặt, đó là chuyện chúng ta không cầm trong tay, một mặt khác, tôi dám nói, đó là mặt thiêng liêng. Mặt này, là sự sống của người khác”.

Phần mình, mỗi tôn giáo phải đương đầu với cuộc đấu tranh

Các kẻ giết Linh mục Hamel đã “thất bại, họ không kích động được sự sợ hãi nơi người Pháp cũng như không khơi lên sự khát khao trả đũa”, Tổng thống Pháp khẳng định, ông nhấn mạnh “mỗi tôn giáo, mà những người có trách nhiệm đang có mặt ở đây, về phần mình, phải đương đầu với cuộc đấu tranh, để không bao giờ có hận thù, thu mình, rút lui để chúng ta không thể chiến thắng”.

Tổng thống Emmanuel Macron nêu lên hình ảnh của Cha Hamel, sự hòa nhập của cha trong khu vực, một hình ảnh thể hiện “chủ nghĩa nhân đạo đứng vững để đối diện với chính sách ngu dân”: “Nụ cười” của người ngoài tám mươi “trở nên nụ cười của sức chống cản”.

Vị nguyên thủ Quốc gia không một lần nói đến chữ “thế tục”, ông trình bày lâu dài quan điểm của mình về chỗ đứng của các tôn giáo trong nước Cộng hòa: nước Cộng hòa “mỗi ngày làm việc để mỗi người có thể tin hay không tin, trong cường độ và trong sự mật thiết của đức tin của mình như một con người tự do”, ông nhắc lại: “Sức mạnh của Nước chúng ta là ở đó, trong khả năng hiểu và làm, biến những lời của tình huynh đệ và bác ái mà Giáo hội Pháp tuyên bố cách đây một năm làm của mình, trong khả năng kết hiệp chung quanh thân xác tử hình của một linh mục, mục sư, giáo sĩ hồi giáo hay giáo sĩ do thái giáo”.

Tổng thống hùng hồn kết luận: “Sự tử đạo của Cha Hamel không phải là không có tác động gì. Dù sao, một năm sau, tác động này giúp “chúng ta trung thành hơn với những gì chúng ta là”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch