Đức Phanxicô: “Cha cầu nguyện để linh mục Jacques Hamel được thành thánh”

136

 

Thánh lễ tưởng niệm linh mục Jacques Hamel tại Nhà nguyện Thánh Marta ngày 14 tháng 9 năm 2016

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2018-03-21 

Khi cô Eugénie Paris đưa cho Đức Phanxicô “lời cầu nguyện” xin cho linh mục Jacques Hamel được phong chân phước, ngài nói với cô: “Cha cầu nguyện để Linh mục Jacques Hamel được thành thánh”.

Cô Eugénie Paris ở Rouen (nước Pháp), cô 25 tuổi, cô có dịp trao đổi với Đức Phanxicô vài lời trong ngày đầu khai mạc tiền-thượng hội đồng ngày trẻ tổ chức ở Rôma từ 19 đến 24 tháng 3- -2018. Cô Eugénie Paris là người phụ trách ban tuyên úy sinh viên của địa phận Saint-Étienne du Rouvray, Rouen, địa phận nơi Linh mục Jacques Hamel bị giết. Ngày 19 tháng 3 cô có dịp nói với Đức Phanxicô vài lời trước khi ngài đọc diễn văn.

Ba bạn trẻ Pháp được Hội đồng giám mục Pháp cử đi tham dự tiền-thượng hội đồng để chuẩn bị cho thượng hội đồng người trẻ sẽ tổ chức vào tháng 10 sắp tới ở Rôma với chủ đề: “Người trẻ, đức tin và nhận định ơn gọi”.

Cô Eugénie Paris kể: “Tôi ngồi hàng đầu với hai bạn Claire và Adrien vì thế chúng tôi có thể chào Đức Giáo hoàng. Tôi đưa cho ngài lời cầu nguyện phong chân phước cho Linh mục Jacques Hamel. Ngài cầm tay tôi, ngài nhìn tôi và ngài nói bằng tiếng Pháp: ‘Cha cầu nguyện để cho linh mục được thành thánh”. Đó là giây phút rất sâu đậm mà tôi giữ trong lòng, trong ký ức tôi. Một giây phút vui mừng thật lớn. Tôi cũng nói với ngài là chúng tôi cầu nguyện cho ngài và người trẻ ở Pháp rất mong chờ ở ngài. Lời cầu nguyện này tôi cũng cho các bạn tham dự tiền-thượng hội đồng, họ rất cảm mến.

Ngày 26 tháng 7 năm 2016, Linh mục Jacques Hamel bị hai người hồi giáo cực đoan đâm chết trong khi ngài đang dâng thánh lễ ở nhà thờ Saint-Étienne du Rouvray, địa phận Rouen, nước Pháp.

Ngày Thứ Năm Tuần Thánh, 13 tháng 4 năm 2017, trong thánh lễ ở nhà thờ chính tòa Rouen, Đức Tổng Giám mục Dominique Lebrun loan báo án phong chân phước cho Linh mục Jacques Hamel đã được mở và Linh mục Paul Vigouroux được cử làm cáo thỉnh viên. Sau thánh lễ lời cầu nguyện xin cầu bàu đã được phát cho giáo dân.

Ngày 14 tháng 9 năm 2016, Đức Phanxicô đã dâng thánh lễ tưởng niệm cố Linh mục Jacques Hamel tại Nhà nguyện Thánh Marta với sự có mặt của gia đình Linh mục.

Ngày hôm sau, quyển sách nhật tụng của Linh mục Jacques Hamel đã được đặt ở Đền thánh Saint-Barthélemy, Rôma, đền thánh của các vị tân tử đạo.

Kinh cầu nguyện xin phong chân phước 

Cha Jacques Hamel,

Xin cha cầu bàu cùng Chúa lời cầu nguyện của chúng con.

Chúa là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần!

Cha đã thánh hiến đời mình cho Chúa:

Xin Chúa giúp chúng con thể hiện được ý Chúa,

đơn sơ, trung thành mỗi ngày. 

Cha đã dâng lên Chúa bánh và rượu:

Xin Chúa giúp chúng con dâng cuộc sống của mình

cho Danh Ngài và cho sự cứu rỗi thế giới.

Cha đã lột mặt nạ của Satan, kẻ chia rẽ:

Xin Chúa giúp chúng con đẩy lui được cám dỗ

Xin cho chúng con tiếp nhận Thần Khí của yêu thương và tha thứ.

Cha đã chết trong chiếc áo linh mục:

Xin Chúa giúp chúng con làm chứng cho Chúa Giêsu

cho Tin Mừng của Ngài cho đến cùng. 

Xin cha dâng lên Chúa

ý chỉ cầu nguyện đặc biệt này: …

Và cuối cùng xin cha cầu bàu cùng Chúa

để người trẻ giáo phận Rouen dâng hiến đời mình cho Chúa.

Linh mục Jacques Hamel, xin cầu cho chúng con!

(Phục Sinh 2017, Giám mục Dominique Lebrun)

Marta An Nguyễn dịch

Cô Eugénie Paris người ngồi giữa