Thánh tích của Thánh Gioan Bosco đã tìm lại được

776

Thánh tích của Thánh Gioan Bosco đã tìm lại được

fr.aleteia.org, Arthur Herlin, 2017-06-16
Ngày 15 tháng 6, hãng tin Ý La Stampa cho hay, thánh tích của Thánh Gioan Bosco bị trộm lấy đêm 2 rạng 3 tháng 6-2017 ở đền thánh Salê Castelnuovo d’Asti trong vùng Piémont đã tìm lại được sau hai tuần bị mất cắp.
Khi loan báo tin thánh tích bị trộm, Đức Giám mục Cesare Nosiglia, địa phận Turin đã rất sốc, theo ngài, đây là một hành vi “rất vô luân”. Ngài kêu gọi kẻ trộm phải “trả lại ngay lập tức và không điều kiện”.
Cảnh sát đã tìm được thánh tích đựng trong bình trà bằng đồng. Thủ phạm là một người đàn ông 42 tuổi, có hồ sơ ở sở cảnh sát. Ông bị bắt tại nhà của ông ở Pignerol, cách Turin 30 cây số về phía nam. Cảnh sát tìm được đôi giày phù với dấu vết để lại trong đền thánh và căn cứ theo hình ảnh của hệ thống video canh gác nhà thờ để bắt ông. Sau khi nhận tội, kẻ trộm đã bị tống giam. Theo lời khai, tên trộm cho biết, ông không ăn cắp để đòi tiền chuộc hay để bán thánh tích lại, nhưng ông nghĩ bình đựng thánh tích là bằng vàng. Thánh tích tìm lại được nguyên vẹn.
Sau khi điều tra xong, thánh tích đã được đưa về chỗ cũ và giáo dân đã đến cầu nguyện lại.
Nhà giáo của tuổi thơ
Thánh Gioan Bosco (1815-1888) tận hiến đời mình cho công việc giáo dục các trẻ em kém may mắn. Được đánh động sâu đậm bởi linh đạo của Thánh Phanxicô Salê, Thánh Gioan Bosco đã sáng tạo một phương cách giáo dục bằng sự nhẹ nhàng, tin tưởng và tình yêu.
Với con trai, ngài thành lập Nhà Nguyện (Oratoire) một tổ chức mà sau này là Dòng các linh mục Salê. Với con gái, ngài thành lập Đức Mẹ Phù trợ. Thánh Gioan Bosco chết vì kiệt sức, chung quanh ngài là các đồ đệ của ngài, ngài không hiểu vì sao giám mục của ngài chống đối ngài.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch