Mái ấm Thánh Gioan-Tẩy Giả và thánh Giuse ở Cao Miên

201

Nhóm Từng Bước Một, 31-12-2014

Cuộc gặp gỡ với linh mục Bruno Cosme

Linh mục Cosme, thuộc Hội Truyền giáo Nước ngoài của thành phố Paris (MEP), đã ở Cao Miên từ hơn 20 năm nay. Cha đến đây từ cuối những năm 1990, khi sự có mặt của Kitô giáo ở đây đã bị chế độ Khmer Đỏ loại trừ. Từ khi cha đến đây, với một vài nhà truyền giáo khác, cha đã xây dựng lại Giáo hội Công giáo  ở một nước bị hằn sâu dấu vết của quá khứ đau thương vừa mới xảy ra của một chế độ cộng sản đã tàn sát một phần ba dân số của mình.

Hiện tại cha ở trong cựu tiểu chủng viện Nam Vang, cha là cha xứ của giáo xứ Thánh Giuse, chỉ một mình giáo xứ này là đã quy tụ một phần tư sĩ số giáo dân Công giáo ở Cao Miên. Cả nước có khoảng 20 000 giáo dân.

Ngay từ những ngày đầu khi đến Cao Miên, cha đã có sáng kiến thành lập các các trung tâm giáo dục cho các học sinh trung học và cao đẳng, các em bị bỏ mặc trong một hệ thống học đường không đồng điệu và giảng dạy không đầy đủ. Ở Cao Miên, trường học được dự trù để học sinh chỉ đi học nửa buổi. Ai muốn học thêm phải trả tiền. Trả tiền cho thầy cô giáo để học thêm giờ, trả tiền để thầy cô giáo luyện thi nếu không thì không cách nào thi đậu, trả tiền để thầy cô giáo sửa bài vở. Đa số các gia đình đều không có đủ phương tiện để trả các chi phí này, như thế các em phải tự chống chỏi với phương tiện riêng của mình. Đứng trước sự thất bại về mặt học vấn to lớn này, nhà nước đưa ra một chỉ số để có một tỉ số thi đậu nào đó. Cách đây hai năm, tỉ số đó là 18%, năm ngoái tăng lên thành 25%…

Linh mục Cosme thành lập Mái Ấm Thánh Gioan Tẩy-Giả cách đây 14 năm để giúp cho các học sinh trung học và năm 2011, cha thành lập Mái Ấm Thánh Giuse để giúp cho các sinh viên. Mục đích của các Trung tâm này là dạy thêm cho khoảng 30 em để các em có thể đậu được bằng tú tài. Như những học sinh Cao Miên khác, các em này học nửa buổi ở trường, nửa buổi về nhà, các em chia thành nhóm từng năm em để học thêm. Các giáo viên chuyên từng môn đến giúp các em làm bài tập, giúp các em hiểu bài ở trường và giúp các em học. Đa số các em là con nhà nghèo, cha mẹ không có đủ sức để cho con học thêm.

Các em ở Trung tâm được ba giáo viên lo, cùng với các em, họ ở trong căn nhà ở phía Bắc thành phố Nam Vang. Ý thức việc chuẩn bị cho đời sống không phải chỉ chuẩn bị về mặt học vấn nên linh mục Bruno Cosme đã giúp cho các em học sinh sống trong tinh thần huynh đệ. Các dịch vụ được tổ chức, các em tham dự vào việc bảo trì nhà cửa, tổ chức một cuộc sống “chung”; các em phải đi chợ để có trách nhiệm và học để mỗi người tìm được chỗ của mình trong nhóm. Mái Aám đề nghị một số sinh hoạt và giáo dục để phát triển toàn diện nhân cách của các em: các trò chơi, các vở kịch… Nhờ sự giúp đỡ của các chủng sinh và được sự trợ giúp thường xuyên của linh mục Cosma, các em được học cầu nguyện, học giáo lý, học chia sẻ.

Cái giá để trả cho sự thành công này – 100% đậu tú tài từ 14 năm nay – đươc xây dựng trên một số luật lệ mà các em không được vi phạm. Không có chuyện sau giờ học các em trốn học thêm, trốn đi nhà thờ để đến các quán Internet chơi game. Một khi được chọn để vào chương trình này, gia đình phải ý thức là các em phải tuân giữ một số luật lệ. Họ ý thức các em may mắn mới được ở đây và họ không đặt lại vấn đề quyền uy của các giáo viên mà họ rất gần. Một số lớn học sinh là Phật tử, nhưng các em cũng tham dự vào các nghi lễ phụng vụ và tham dự giờ cầu nguyện như các học sinh khác. Các em không bị khuyến khích phải theo đạo vì chính các em tự quyết định để vào Mái Ấm này và các em có tự do để ra khỏi nơi này nếu các em muốn. Tuy nhiên các em trẻ ở đây sẽ có dịp biết được tình yêu của Chúa và theo linh mục Bruno, đây cũng là dịp để xã hội Cao Miên hiểu sự quan tâm của Giáo hội Công giáo đối với học sinh và đối với công việc giáo dục.

Sở dĩ sáng kiến này có thể duy trì được là nhờ sự đóng góp của các ân nhân vì các gia đình nghèo không thể nào trả tiền học cho các em.

Hoan nghênh công việc của linh mục Bruno và xin cám ơn cha!

Quentin

Marta An Nguyễn dịch

Hình: Các em đang làm vệ sinh nhà.