Syria: “Phụ nữ mang lại can đảm để đi tới đàng trước”

130

Đức Giám mục Dòng Tên Antoine Audo trong buổi hội thảo của các tổ chức Caritas ở Syria và Irak

Vai trò phụ nữ trong việc giáo dục để có tình huynh đệ

fr.zenit.org, Marina Droujinina, 2017-06-10

Đức Giám mục Antoine Audo người Chalđê ở Alep và là chủ tịch Caritas Syria khẳng định: “Phụ nữ mang lại can đảm để đi tới, để có đức tin trong những năm chiến tranh khó khăn này, các bà thật sự là các anh hùng”.

Bản tin của Radio Vatican cho biết, ngày thứ sáu 9 tháng 6, tại Phòng Công nghị Vatican, Đức Phanxicô đã tiếp các thành viên tham dự buổi họp khoáng đại thường niên của Hội đồng Giáo hoàng Đối thoại Liên tôn, Đức Giám mục Antoine Audo đã lên tiếng trong buổi họp này.

Chủ đề của buổi họp có tên “Vai trò phụ nữ trong việc giáo dục để có tình huynh đệ hoàn vũ”.

Ngài nói: “Phụ nữ là biểu tượng cho sự “kháng lại” của cuộc sống. Phụ nữ là phẩm cách, phụ nữ là trường tồn, họ có khả năng chịu đựng và luôn đứng vững, luôn ở bên cạnh gia đình và con cái. Theo tôi, phụ nữ đích thực là anh hùng trong cuộc chiến tranh Syria”.

Ngài nói tiếp: “Chúng ta, tín hữu kitô, chúng ta phải tin tưởng hơn vào vai trò giáo dục và trách nhiệm của họ trong xã hội”. Còn về tình hình hiện nay ở Syria, giám mục giáo phận Syria giải thích, người dân luôn sống trong “đau khổ của chiến tranh”. Ngài nói tiếp: “Tôi không thấy ánh sáng hòa giải cũng như giải pháp chính trị trong lúc này. Theo tôi, từ đầu cho đến bây giờ chỉ có phá hủy và chia rẽ để chiếm tài nguyên của vùng. Và phục vụ cho thế lực quốc tế và địa phương. Để đi ra khỏi cuộc chiến tranh này, nước Syria phải được tôn trọng như một Quốc gia, một chính quyền, một lịch sử. Chúng ta không được cổ vũ cho chia rẽ vì các lợi ích riêng. Chúng ta cần giải pháp chính trị”.

Đức Giám mục Audo nhấn mạnh, “đứng trước xã hội hiện đại, thế giới hồi giáo trải nghiệm một sự sỉ nhục sâu đậm. Đó là tình trạng tâm lý chung và tình trạng này bị khai thác về mặt chính trị, khai thác để tạo ra các tình huống bạo lực, để phục vụ cho quyền lực kinh tế thế giới. Đó là xác quyết của tôi”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch